Một số ý kiến về đào tạo bậc học Tiến sĩ

Tiến sĩ là bậc học cao trong khoa học. Việc đào tạo tiến sĩ chắc chắn là phải qua nhiều bậc học, có nhiều nguyên tắc và chuẩn mực công phu. Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học và thông tuệ về tri thức nên có một truyền thống đào tạo tiến sĩ qua nhiều thập kỷ. (29/07/2016)

TIN BÀI KHÁC

Truy tận gốc, cắt cả ngọn

  17/12/2012
Liên tục từ đầu năm 2012 đến nay, Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm trên tuyến quốc lộ với số lượng lớn. Nguồn hàng này chủ yếu là từ Thái-lan, Lào vận chuyển vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. 

Trước mắt vẫn khó thực hiện

  17/12/2012
Chung quanh những ý kiến trái chiều về quy định mới cho phép khai thác 160 loài động vật rừng thông thường cho mục đích thương mại trong Thông tư 47/2012/TT-BNN-PTNT, Nhân Dân hằng tháng có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Quang Tùng, Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (cơ quan của Việt Nam thực hiện Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để có những thông tin từ đơn vị chủ trì soạn thảo Thông tư. 

Lo ngại động vật quý hiếm bị vạ lây

  17/12/2012
Thông tư 47 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) mới ban hành, có hiệu lực từ 9-11-2012 cho phép khai thác 160 loài thú rừng phục vụ thương mại khiến các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên, chủ rừng, các nhà khoa học lo ngại nhiều loài thú quý hiếm ngoài danh mục này cũng bị vạ lây. 

Phòng bệnh học đường

  17/12/2012
Bệnh học đường là những bệnh liên quan đến lứa tuổi học sinh và chỉ xuất hiện trong thời gian học tập. Các bệnh thường gặp như tật khúc xạ, bệnh cong vẹo cột sống, răng miệng, tiêu hóa, căng thẳng thần kinh... Để phòng bệnh học đường, điều quan trọng là cha mẹ học sinh, giáo viên cần phải trang bị kiến thức phòng bệnh và hướng dẫn các em thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay kiến thức phòng tránh bệnh học đường của cả giáo viên và phụ huynh học sinh, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn thiếu và yếu dẫn đến một số bệnh học đường có chiều hướng gia tăng. 

Cân bằng giữa học và chơi

  21/11/2012
Theo điều tra của Bệnh viện Mắt T.Ư, hiện cả nước có gần ba triệu học sinh phổ thông bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính (hai phần ba trong số đó bị cận thị). Cận thị ảnh hưởng nhiều đến phát triển thị lực và sinh hoạt của trẻ. Vì vậy, bên cạnh cách nhận biết và phát hiện sớm để có phương pháp điều trị, thì cách phòng tránh bệnh cận thị học đường cũng cần được cha mẹ quan tâm. 

Bình tĩnh với... amip “ăn não”

  22/10/2012
Lần đầu tại Việt Nam, hai ca bệnh được xác nhận tử vong do mắc phải loại amip “ăn não” người khiến nhiều người hoang mang. Vậy amip “ăn não” là loại ký sinh trùng nguy hiểm đến đâu? Cách phòng ngừa như thế nào? 

Bao giờ có chương trình giáo dục chuẩn?

  24/09/2012
Có một bất ngờ với không ít người sau cuộc tọa đàm là, những lỗi “to đùng” trên sách giáo khoa mà hàng chục triệu học sinh nhiều thế hệ đã và đang phải học lại hoàn toàn không phải lỗi của người biên soạn. Tại cuộc tọa đàm các ý kiến đều khẳng định nguyên nhân là do chương trình xây dựng không chuẩn nên kéo theo SGK cũng “lệch chuẩn” nốt. 

Không nên tuyệt đối hóa vai trò của sách giáo khoa

  24/09/2012
Theo quy định của Luật Giáo dục, SGK là tài liệu quan trọng, mang tính pháp lý trong dạy và học. Có một thời, trong các nhà trường luôn tuyệt đối hóa vai trò của SGK, với quan niệm không được lệch sách, dù chỉ một dấu phẩy. Tuy nhiên, tại cuộc tọa đàm “SGK và chuẩn mực trong biên soạn”, những người viết sách, nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng cần thay đổi cách nhìn về SGK. 

Sách giáo khoa và chuẩn mực trong biên soạn

  24/09/2012
Tháng 9, hơn 22 triệu học sinh cả nước vừa nô nức đón lễ khai giảng. Năm học 2012-2013 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khi là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê duyệt. Chiến lược này mang mục tiêu tổng quát là đến năm 2020, nền giáo dục nước ta đổi mới căn bản và toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế. 

Đạo nội dung, bịa tên tác giả sách

  24/09/2012
Ngay trước thềm năm học mới, một chuyện gây “sốc” với không ít phụ huynh, học sinh là việc NXB Đại học Sư phạm in hai cuốn sách tham khảo có nội dung “đạo sách” và bịa tên tác giả là các PGS,TS. Đây là một bằng chứng cho thấy thị trường sách tham khảo đang tồn tại sự lộn xộn, khó kiểm soát khiến người mua sách trở thành nạn nhân của bẫy “treo đầu dê, bán thịt chó”... 

Lạc vào “rừng sách” tham khảo

  24/09/2012
Anh bạn từ Điện Biên gọi điện nhờ tôi mua giúp cho đứa con mấy quyển sách tham khảo môn Tiếng Anh. “Ok, chuyện nhỏ” - tôi trả lời anh. Vậy nhưng, chuyện tưởng chừng quá đơn giản ấy đã “ngốn” hết của tôi cả một buổi chiều và ngót trăm nghìn đồng tiền điện thoại. Bàn qua bàn lại, chúng tôi quyết định mua năm quyển sách khác nhau. 

Hai nền y học Đông - Tây gặp nhau ở đỉnh cao mới

  21/08/2012
PGS,TS,BS Phan Toàn Thắng từng làm sửng sốt giới y học thế giới khi phát hiện được một lượng tế bào gốc lớn từ màng dây rốn, mở ra một hướng đi trong nghiên cứu phát triển công nghệ tế bào gốc. Hiện ông là chuyên gia công nghệ tế bào gốc tại Đại học Quốc gia Xin-ga-po và Bệnh viện Đa khoa Xin-ga-po. Mới đây phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã gặp và trò chuyện PGS,TS,BS Phan Toàn Thắng với chủ đề: Công nghệ tế bào gốc và sự gặp nhau về nguyên lý giữa hai nền y học Đông - Tây.