Chăm luyện chữ, yếu rèn người

Thứ Tư, 18/09/2013, 03:32:11
 Font Size:     |        Print
 

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng và gia tăng. Tranh của họa sĩ DAD

Xưa có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”, “học ăn, học nói, học gói, học mở”... Tuy nhiên, trong bối cảnh thời đại mới, trong sự dồn ép của căn bệnh thành tích gây áp lực và chi phối lên mọi mặt của hệ thống giáo dục, chữ “lễ”, yêu cầu “rèn người”, giáo dục đạo đức, chăm bẵm nhân cách cho học sinh dường như đang bị lãng quên, xem nhẹ.

Hậu quả của quá trình đó chính là những hồi chuông được gióng lên nhiều năm qua về sự buông lỏng đạo đức học đường, mà nguyên nhân đã được truy vấn, ngoài phần lỗi chủ quan của chính ngành giáo dục: do chú trọng dạy kiến thức hơn đạo đức, do học sinh hầu như không được học kỹ năng sống, do bản thân môi trường sư phạm cũng bị thế lực của đồng tiền áp đảo, còn những phần lỗi khách quan thuộc về: sự bùng phát của trò chơi điện tử, sự thiếu hấp dẫn của các sinh hoạt đoàn thể (Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên) và quan trọng hơn, sự buông lỏng của gia đình, phó mặc và đổ trách nhiệm hoàn toàn cho nhà trường, xã hội.

Làm trong lành môi trường giáo dục, để học sinh không chỉ là những người được trang bị kiến thức đủ đầy mà còn trui rèn nhân cách, trau dồi kỹ năng sống, một mình ngành giáo dục và đào tạo khó có thể thực hiện. Mong muốn tốt đẹp này đòi hỏi sự chung tay, góp sức của nhà trường, đoàn thể, xã hội; nhất là mỗi gia đình. Tiêu điểm “Chăm luyện chữ, yếu rèn người” của Nhân Dân hằng thángsẽ đi từ thực tiễn cuộc sống để soi rọi, làm sáng tỏ phần nào vấn đề mà xã hội đang hết sức quan tâm.

* “Chưa cân đối giữa dạy chữ và dạy người”

* Khi Giáo dục công dân trở thành môn... phụ

* Gia đình không thể “vô can”

* Bạo lực học đường - S.O.S!

* Cần gì và thiếu gì?

* Trách nhiệm của toàn xã hội

* Không để học sinh, sinh viên nào bỏ học vì học phí