TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN QUỐC TOẢN:

Chất lượng thực, hiệu quả cao

Thứ Hai, 19/08/2013, 03:36:51
 Font Size:     |        Print
 

Tiếng trống thúc giục biết bao bước chân náo nức tựu trường. Một năm học mới đang tới. Nhưng với tập thể thầy trò Trường tiểu học Trần Quốc Toản (Hà Nội), niềm hạnh phúc như được nhân đôi, khi đón chào thời khắc khai giảng năm học 2013 - 2014 trong một ngôi trường mới, với diện mạo khang trang, đẹp đẽ.

Nhiều năm qua, Trường tiểu học Trần Quốc Toản đã nỗ lực không ngừng để xây dựng và định vị thương hiệu như một địa chỉ giáo dục - đào tạo chất lượng của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), là địa chỉ tin cậy cho học sinh và phụ huynh học sinh tiểu học thành phố Hà Nội, là nơi ươm mầm những búp măng non của Thủ đô. Cuối năm 2012 vừa qua, trường đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho những thành tích trong công tác dạy và học của thầy và trò.

Với phương châm “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, kết quả cao, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”, tập thể giáo viên nhà trường không ngừng cố gắng tu dưỡng và rèn luyện. Đến nay, 100% thầy cô giáo đã đạt trình độ trên chuẩn; 100% có trình độ tin học, ngoại ngữ từ cấp độ A đến đại học; nhiều giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, cấp thành phố và cấp quận. Nhà trường luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy. Các giáo viên luôn cố gắng đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức bằng các tiết dạy giáo án điện tử nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Trường cũng là địa chỉ được Phòng Giáo dục và Đào tạo của quận Hoàn Kiếm chọn thí điểm phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Đây là một phương pháp giảng dạy được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, có tên tiếng Anh là “Hands on” và tiếng Pháp là “La main à la pâte”, đều có nghĩa là “bắt tay vào hành động”. Chương trình tập trung phát triển khả năng nhận thức của trẻ em một cách khoa học nhất, giúp các em tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc trẻ thơ bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó khám phá ra bản chất vấn đề.

Bà Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng tôi luôn xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố then chốt tạo nên chất lượng giáo dục nên nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ, lấy việc đổi mới phương pháp làm trung tâm, coi việc xây dựng tập thể sư phạm mạnh là biện pháp lâu bền và có hiệu quả nhất”.

Nhờ thế, chất lượng các mặt giáo dục của nhà trường luôn đạt kết quả cao. 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học. Hàng năm số học sinh giỏi, khá đều đạt hơn 96%. Trường cũng là điểm sáng về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Không chỉ chăm lo truyền thụ tri thức, nhà trường còn luôn xác định phải dành cho các em học sinh sự phát triển toàn diện về cả trí - đức - mỹ - dục, coi đó như một mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản đối với những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì thế, tuy điều kiện sân chơi, bãi tập còn hạn chế nhưng hoạt động văn - thể - mỹ vẫn được đặc biệt quan tâm.

Suốt hai năm học vừa qua, thầy trò Trường Trần Quốc Toản đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn khi vẫn phải bảo đảm dạy tốt - học tốt trong điều kiện phải chia nhỏ 27 lớp tại ba địa điểm khác nhau. Trường sở phải cải tạo và xây dựng lại, cơ sở vật chất cực kỳ thiếu thốn nhưng 100% học sinh vẫn được sắp xếp học hai buổi một ngày, có bán trú. Và kết quả 96,8% học sinh đạt học lực khá, giỏi của năm học 2012 - 2013 là phần thưởng xứng đáng nhất cho những nỗ lực phấn đấu của cả tập thể giáo viên và học sinh.

Hân hoan chờ đón năm học mới 2013 - 2014, thầy trò Trường tiểu học Trần Quốc Toản sẽ lần đầu được giảng dạy và học tập trong một ngôi trường mới, cơ sở vật chất khang trang, với tổng số 28 phòng học, bốn phòng chức năng được trang bị đầy đủ phương tiện cùng thư viện, bếp ăn, phòng ăn, thang máy, hành lang lắp camera đạt chuẩn, hiện đại.

Với mục tiêu tiếp tục thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, thực hiện tốt các cuộc vận động xây dựng “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”..., tự hào về những thành tích đã đạt được, cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường tin tưởng sẽ tiếp tục gặt hái những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của các bậc phụ huynh và của các em học sinh đã dành cho mái trường Trần Quốc Toản thân yêu.

Đây là một phương pháp giảng dạy được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, có tên tiếng Anh là “Hands on” và tiếng Pháp là “La main à la pâte”, đều có nghĩa là “bắt tay vào hành động”.

 

ĐÀM BẢO NGỌC