An toàn giao thông

Những “hung thần” trên cao tốc

Thứ Năm, 28/12/2017, 09:50:18
 Font Size:     |        Print
 

Xe máy vẫn ngang nhiên đi vào đường cao tốc. Ảnh | ZING.VN

Đường cao tốc theo thiết kế chỉ dành cho ô-tô, phương tiện lưu thông với tốc độ cao, và các phương tiện phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc được phép tham gia. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều tuyến cao tốc trên cả nước vẫn còn tình trạng mô-tô, xe máy, các phương tiện thô sơ, gia súc, vật nuôi liên tục vi phạm gây cản trở giao thông, mất an toàn nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Công ty CP dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, tình trạng người lái xe máy chạy vào đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, hơn hai nghìn lượt người điều khiển xe gắn máy lưu thông vào đường cao tốc trên. Chỉ trong ba tháng 9, 10, 11 và nửa đầu tháng 12 đã có hơn một nghìn lượt vi phạm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho những phương tiện khác được phép lưu thông. Chủ yếu các xe máy lưu thông vào đường cao tốc từ nút giao Vành đai 2, hướng TP Hồ Chí Minh đi Đồng Nai, nhiều nhất vào ban đêm. Ngoài một số người đi nhầm, còn lại các chủ phương tiện bất chấp cảnh báo nguy hiểm, cố tình điều khiển xe máy vào đường cao tốc, nhiều trường hợp người điều khiển xe gắn máy say xỉn, mất kiểm soát, khi bị nhắc nhở, ngăn cản thì phản ứng lại và cho xe tông thẳng vào lực lượng chức năng. Đây là hành vi hết sức nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia trên cao tốc.

Tại các tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đường vành đai 3 trên cao Hà Nội, Hà Nội - Thái Nguyên... đều từng xảy nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến xe máy. Ngày 16-10, tại Km 14+700 trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai, nam thanh niên điều khiển xe máy theo hướng Lào Cai - Hà Nội đâm vào ô-tô tử vong tại chỗ, phương tiện hư hỏng nặng.

Nghiêm trọng nhất là vụ tai nạn sáng 30-11, tại cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đoạn qua khu vực phường Tân Long (TP Thái Nguyên), tổ công tác Cục CSGT đang làm nhiệm tuần tra, kiểm soát phát hiện ba người đi trên một xe máy nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính. Thay vì chấp hành, người điều khiển xe máy rồ ga bỏ chạy và va chạm với tổ công tác, khiến một chiến sĩ CGST trọng thương và không qua khỏi do bị thương quá nặng.

Bên cạnh đó, hiện tượng các nhà xe ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách trên đường vành đai 3 trên cao đoạn gần các lối lên xuống, hay trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã kéo theo đội ngũ xe ôm dừng đỗ, chạy lộn xộn chèo kéo khách. Nhiều lái xe ôm thản nhiên chạy xe ngược chiều, bất chấp đầu lối rẽ từ các nút giao lên tuyến cao tốc này đã dựng biển “cấm xe máy, xe thô sơ, người đi bộ vào cao tốc”.

Mặc dù đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã đưa vào khai thác nhưng đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh chưa có đường gom nên xe máy vẫn được tham gia giao thông trong làn đường quy định. Đoạn từ km 129 tới km 113 - thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang đã có đường gom nên xe máy không được phép đi trên cao tốc. Tuy nhiên, đường gom xuống cấp nhanh vì nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng quá tải, người dân cực chẳng đã phải điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc. Nhiều lái xe than phiền: “Giới hạn tốc độ của ô-tô lên tới 100km/giờ, nhưng khi đi qua đoạn đường này nguy hiểm lắm vì vẫn còn nhiều xe máy lưu thông cùng ô-tô. Nhiều người luồn lách, len lỏi sang cả làn ô-tô, thậm chí đi với tốc độ cao, rất mất an toàn, nhất là vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều”.

Theo Nghị định 46/CP, xe máy không được phép lưu thông trên hệ thống đường cao tốc, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, trường hợp gây ra tai nạn, sẽ nâng lên từ 2 - 4 tháng.

Các phương tiện đi trên cao tốc lưu thông với tốc độ cao, nên khi xảy ra tai nạn thường rất thảm khốc. Người tham gia giao thông tuyệt đối không đi xe máy vào cao tốc để bảo đảm an toàn cho bản thân mình và những người đi đường. Để chấm dứt tình trạng này, lực lượng CSGT và UBND các địa phương cần vào cuộc quyết liệt mới chấn chỉnh được.

DƯƠNG KHÁNH