Sức lan tỏa từ những tấm gương làm theo Bác

Xác định rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII; Tỉnh ủy Hà Nam quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện, tập trung ba nội dung: Học tập và đăng ký làm theo Bác theo chuyên đề năm 2017; triển khai mô hình điểm về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương làm theo Bác”. Phát hiện những tấm gương điển hình, tuyên truyền, biểu dương kịp thời và lan tỏa, tạo khí thế thi đua sôi nổi học tập và làm theo Bác là cách làm mang lại nhiều chuyển biến tích cực. (30/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Quản trị nhân lực công

  31/07/2018
Ban Chấp hành T.Ư Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về công tác cán bộ. Đây là nghị quyết rất quan trọng, tác động sâu rộng đến việc quản trị nhân lực công (NLC) cho giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước. Nhiệm vụ đề ra hiện nay là phải thể chế hóa được thành chính sách, pháp luật của Nhà nước những chủ trương, quan điểm trong Nghị quyết, đòi hỏi phải nắm vững tinh thần, nội dung của Nghị quyết, hiểu biết sâu rộng về quản trị nhân sự. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thiếu kiến thức, việc thể chế hóa thường mất rất nhiều thời gian. Đó là chưa nói tới tình trạng chính sách, pháp luật được ban hành khó đi vào cuộc sống, khó tạo ra những chuyển biến tích cực. 

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng

  31/07/2018
Thời gian qua, nhiều giải pháp tích cực phòng, chống tham nhũng (PCTN), trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu (NĐĐ) các cơ quan, tổ chức, đơn vị, xử lý kiên quyết không có vùng cấm, “hạ cánh an toàn” đã được triển khai, tuy nhiên tham nhũng còn phức tạp do NĐĐ chưa hoàn thành tốt chức trách. Không chỉ nêu rõ thực trạng, nhiều giải pháp thiết thực được đề cập, hiến kế tại hội thảo Nêu gương NĐĐ trong công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở do Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức. 

Đổi mới cần bắt đầu từ quy trình xây dựng luật

  30/07/2018
Là một trong những người có dấu ấn cá nhân, đóng góp vào quá trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, nhất là thuyết phục để các cấp lãnh đạo đồng ý truyền hình trực tiếp các phiên chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội khi đảm nhiệm trọng trách Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, dù về hưu đã lâu, ông Vũ Mão (ảnh bên) vẫn luôn nhiệt tình góp ý kiến, tư vấn về các vấn đề xã hội nổi cộm. 

Người người thi đua, ngành ngành thi đua!

  27/06/2018
Đã 70 năm trôi qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn vẹn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn. Bằng lối viết bình dị, dễ hiểu, dễ nhớ, Bác Hồ đã lay động tình cảm yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc, từ các cháu nhi đồng đến các cụ phụ lão; từ đồng bào công nông đến đồng bào trí thức; từ bộ đội và dân quân đến nhân viên Chính phủ... Nói tóm lại "ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc", góp sức "làm cho mau, làm cho tốt, làm cho nhiều", tất cả vì mục tiêu cao cả: "Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc". 

Nhiều "lỗ hổng" trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

  27/06/2018
Cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là chủ trương lớn mang lại nhiều kết quả tích cực, huy động được nhiều nguồn lực của xã hội đầu tư vào doanh nghiệp (DN) để phát triển sản xuất, kinh doanh, làm tăng hiệu quả hoạt động của DN, tăng cơ hội phát triển các doanh nghiệp CPH. Tuy nhiên, nhiều lỗ hổng, bất cập trong triển khai thực hiện được chỉ rõ tại báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011-2016 và phiên thảo luận sôi nổi tại nghị trường. 

"Trả ơn thế hệ"

  27/06/2018
Mới rồi, tại Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khi thảo luận về công tác cán bộ, có đồng chí nêu hiện tượng, ở một số nơi có tình trạng lấy việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ để "trả ơn thế hệ". 

Quy chế dịch vụ công

  27/06/2018
"Thu phí" BOT hay "thu giá" BOT? Công chúng bảo là "thu phí"; Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bảo là "thu giá". Và chúng ta đã bỏ ra gần cả tháng trời để tranh luận với nhau nên gọi các trạm BOT là trạm thu phí hay trạm thu giá. Cuộc tranh luận có vẻ đã đến hồi kết, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ GTVT không được gọi các trạm BOT là "trạm thu giá", mà phải tìm một cụm từ khác phù hợp hơn để thay thế. Tuy nhiên, "phe bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt" chưa kịp ăn mừng chiến thắng, thì Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo lại đề nghị thay thuật ngữ "học phí" bằng "giá dịch vụ đào tạo". Và thế là cuộc tranh luận về chuyện nên chọn "học phí" hay "học giá" lại bắt đầu. 

Nhân Dân điện tử - "Giao diện" tuổi 20

  27/06/2018
Chọn đúng ngày 21-6 để hòa vào mạng internet toàn cầu, đến hôm nay, báo Nhân Dân điện tử vừa tròn 20 năm trên hành trình đến với bạn đọc, từng bước khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh gay gắt của báo chí, truyền thông xã hội, giữ vững tiêu chí "chính xác, tin cậy". 

Hãy lan tỏa những mảng sáng!

  29/05/2018
Thời gian qua, dư luận xã hội bức xúc, bất bình trước những hành động mất hết tình người, chạy theo đồng tiền, bất chấp pháp luật, ngang nhiên tàn phá môi trường tự nhiên, gây bất ổn xã hội, dẫn tới những hiểm họa khó lường! 

Mối quan hệ và tác động của “diễn biến hòa bình” với “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ

  29/05/2018
Thuật ngữ “diễn biến hòa bình” xuất hiện lần đầu trong đời sống chính trị thế giới vào năm 1949. Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Dean Akison, trong một bức thư gửi Tổng thống Truman đã sử dụng khái niệm “diễn biến hòa bình” để chỉ sự chuyển hóa các nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) thành tư bản chủ nghĩa. “Diễn biến hòa bình” do các nhà hoạch định chiến lược phương Tây soạn thảo từ cuối những năm 40 của thế kỷ 20, sau đó tiếp tục được bổ sung và hoàn chỉnh thành chiến lược vào cuối thập niên 80 của thế kỷ 20. 

Làm mới phong trào thi đua

  29/05/2018
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Nhân Dân hằng tháng trao đổi với một số nhân tố điển hình đại diện cho các lĩnh vực, ngành nghề ở mọi miền đất nước về những việc làm bình dị mà cao quý hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước (PTTĐYN) cũng như những trăn trở, mong muốn để phong trào ngày một lớn mạnh, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.