Chọn khâu đột phá

Những tháng đầu của năm Kỷ Hợi, tin vui nối tiếp tin vui. Từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau, nhân dân ta đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, an lành. Các lễ hội diễn ra tưng bừng, thu hút nhiều bà con người Việt ở nước ngoài về với cội nguồn dân tộc. Chưa bao giờ các phương tiện truyền thông lớn trên toàn thế giới đưa tin đậm nét hình ảnh Việt Nam - một đất nước hòa bình, thân thiện, được Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên chọn làm địa điểm cho cuộc gặp mặt thượng đỉnh giữa hai nước bàn về các giải pháp xóa bỏ hận thù và chiến tranh, thiết lập nền hòa bình thật sự ở khu vực Đông Bắc Á. (29/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thực hành tiết kiệm & chống lãng phí

  29/03/2019
Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2019 vừa được ban hành, trong đó trọng tâm là siết chặt kỷ luật tài khóa - ngân sách nhà nước và tạm dừng các công trình hiệu quả đầu tư thấp. Đây quả thực là những nội dung cần tập trung xử lý. 

Sức sống Việt Nam

  31/01/2019
Mầu xanh đang loang dần trên những cánh đồng ngập nước ở nhiều tỉnh miền trung vừa phải hứng chịu những trận mưa lũ triền miên trong những ngày tháng cuối năm dương lịch. 

Ra khơi, gió lộng

  31/01/2019
Đẹp thay bức tranh toàn cảnh của đổi mới đất nước mấy chục năm qua!  

Nêu gương, con đường ngắn nhất

  31/01/2019
Tết Kỷ Hợi đang về. Mới hôm nào chớm đông, “đã nghe rét mướt luồn trong gió”, nay xuân đã ửng hồng trong sắc hoa đào. Mới hôm nào cả loài người hân hoan chào đón thế kỷ 21, “sang thế kỷ với con tàu quá rộng, hoa hồng sang gai nhọn cũng sang”, mà nay đã bước một chân vào năm cuối thập niên thứ hai. Có nhà văn viết cuộc đời dài lắm. Nhưng người khác lại bảo đời người thật ngắn. Ngắn hay dài có thể là do quan niệm sống, lý tưởng sống và chất lượng sống. Nhưng có điều khi xuân đến ai cũng cảm thấy mình đặt chân vào viên gạch mới của một chặng đường mới, vừa mừng vui, hồi hộp lại thoáng chút lo toan.  

Nửa nhiệm kỳ nhìn lại

  31/01/2019
Kể từ ngày 22-5-2016 - ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV, đến nay, một nửa nhiệm kỳ đã trôi qua. Trong một nửa nhiệm kỳ này, Quốc hội đã có nhiều đổi mới để vươn lên thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn chức năng của thiết chế lập pháp - một thiết chế trung tâm của nền quản trị quốc gia.  

Đôi điều về “khoan thư sức dân...”

  31/01/2019
Năm 1300, tức là cách đây 718 năm, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - Đức Thánh Trần - trước khi mất hai tháng, đã tâu với vua Trần Anh Tông: “Thời bình, phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước”.  

“Công tác đối ngoại Đảng phải thích ứng nhanh, chủ động đón đầu”

  31/01/2019
Ông Hoàng Bình Quân (ảnh bên), Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trò chuyện chung quanh công tác đối ngoại của Đảng trong năm 2018 và những định hướng trong năm mới khi mà Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. 

Từ lời hứa đến hành động

  30/11/2018
Dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết là ấn tượng sâu sắc mà cử tri cảm nhận qua phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những buổi thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội sôi nổi tại nghị trường. Các thành viên Chính phủ, các ĐBQH và đông đảo nhân dân cả nước đều cùng tâm nguyện chung tay góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh. Nhìn lại nửa nhiệm kỳ, thành tựu không ít nhưng công việc vẫn còn bề bộn ngổn ngang, bởi khó khăn, thách thức ở phía trước đòi hỏi quyết tâm vượt qua. 

Đầu tư công dàn trải, lãng phí & ăn đong

  30/11/2018
Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công (ĐTC) trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 là một nội dung được nhiều ĐQBH quan tâm thảo luận. Nhiều ý kiến khẳng định sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết về ĐTC trung hạn, Chính phủ và các cấp, các ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những tồn tại, hạn chế cũng được tập trung mổ xẻ, phân tích tại nghị trường như ĐTC dàn trải, thất thoát, lãng phí, còn cơ chế xin cho, ăn đong...  

Từ “ô, dù” đến “chống lưng”

  30/11/2018
Cách đây quãng 20 năm tôi viết bài “cái ô”, nói về việc một số cán bộ, công chức làm ăn bê bết nhưng rất giỏi kiếm cho mình cái ô. Ô hoặc dù thường là một “ông cốp” có thế lực, nói có người nghe, đe có kẻ sợ. Khi đã có ô rồi thì yên chí lớn, mưa nắng chẳng lo ướt người, rát mặt. Đường thăng tiến như diều gặp gió, có khuyết điểm thì to hóa nhỏ, nhỏ hóa không có gì. 

Quốc hội và cử tri

  30/11/2018
Cử tri cả nước đã và đang chăm chú theo dõi diễn biến Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Điều nổi bật dễ thấy, được đông đảo cử tri đồng tình và hoan nghênh, trước hết là chất lượng các báo cáo trình Quốc hội được nâng lên một bước, thể hiện rõ nét tính nghiêm túc, tính khách quan, tinh thần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, nhất là Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng qua.  

Tắt bớt một cái đèn

  26/10/2018
Mới đây ồn ào câu chuyện nghe mà xót ruột như muối bóp. Chuyện rằng, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đệ công văn lên cấp trên xin dự chi hơn 1,7 tỷ đồng cho ba cán bộ của tỉnh đi tham gia chương trình quảng bá địa phương tại Mỹ, trong 10 ngày. Ông Tài chính diễn giải: tiền thuê phòng nghỉ: 398 triệu đồng; thuê phương tiện đi lại 359 triệu đồng; chi các buổi làm việc 370 triệu đồng; thuê phiên dịch tiếng Anh gần 108 triệu đồng... Thấy số tiền “khủng” quá, cấp trên lắc đầu và chỉ duyệt cấp 688 triệu đồng (giảm hơn một tỷ đồng so với dự chi ban đầu).