Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

75 năm qua, kể từ ngày Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay) được thành lập, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn thử thách, cùng toàn dân trường kỳ kháng chiến, lập nên những chiến công chói lọi, mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc. (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Cuộc chiến thầm lặng

  15/08/2019
Những ngày tháng sáu oi bức, T.T.M hồi hương sau đoạn đời lưu lạc bầm dập tròn một vòng con giáp. Từ một bé gái ngoan mới học lớp năm ra khỏi nhà đi tìm mẹ, ngày trở về M đã thành người mẹ khổ đau vì bỏ lại bên kia biên giới ba đứa con vô tội... 

Việc nhỏ việc lớn

  02/07/2019
Đã nhiều năm qua, trên nhiều nhật báo, nhất là báo Quân đội nhân dân, bạn đọc thường xuyên theo dõi và hoan nghênh chuyên mục "Những tấm gương bình dị mà cao quý" mang tính giáo dục, thuyết phục, làm lay động lòng người. 

Lan tỏa tinh thần Thương hiệu Việt Nam

  02/07/2019
Tại mùa giải Báo chí Quốc gia năm 2018, loạt năm bài chủ đề Thương hiệu Việt Nam in trên giai phẩm Nhân Dân hằng tháng Tết Mậu Tuất đã giành Giải A ở thể loại tin bài phản ánh - phỏng vấn. Thêm một lần nữa, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, tâm huyết, nỗ lực của những người thực hiện ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng đã được trân trọng và ghi nhận…  

Lời cảnh báo không thể xem thường!

  03/05/2019
Mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2019, đề cập các thông tin về bạo lực học đường ở một số địa phương vừa qua và những hành vi thiếu văn hóa khác, Thủ tướng nêu vấn đề: Liệu đây có phải là điều đáng báo động không? Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, các cơ quan chức năng thế nào? Tiếp đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành cần có biện pháp quyết liệt để khắc phục tình trạng này. 

Bí thư tiếp dân

  03/05/2019
Ông tổ trưởng dân phố của chúng tôi vốn là thầy dạy văn ở một trường cao đẳng sư phạm, về hưu đã dăm năm nay. Thấy tôi là dân viết lách, ông hay hỏi kinh nghiệm nơi này nơi khác. Cái điều ông bí nhất là nói sao cho lọt tai người dân trước những thắc mắc, kiến nghị của họ. Chả hiếm chuyện người cùng ngõ chất vấn ông sát ván, cứ như tổ trưởng xắn tay áo lên là xong. Như chuyện cái hồ bị ô nhiễm, nước đen đặc như nước cống. Chuyện để vật liệu xây dựng vít hết cửa sổ, quán cháo gà, bún đậu mắm tôm tấp vào tận cửa nhà người ta. Chuyện bạ đâu xả rác đấy. Rồi thì chó thả rông đã mấy phen đớp vào chân con cháu ông này bà nọ, nhưng chủ chó lại là dân nghiện ngập, bọc tiền kềnh kệnh thắt lưng nên chả ai dám ho he chi, vân vân và vân vân... 

Cho đi là hạnh phúc

  03/05/2019
Với cựu chiến binh, Đại tá Lâm Quang Minh, suốt cuộc đời mình, những lời chỉ dạy của Bác luôn là ngọn lửa ấm áp dẫn đường, chỉ lối, soi rọi trong công tác, làm từ thiện, khuyến học. Ông thấm thía nhất lời dạy của Người: Cán bộ, đảng viên không những là người lãnh đạo quần chúng mà còn phải luôn xác định mình là đày tớ, là công bộc, là người phục vụ lợi ích của nhân dân. 

Tăng cường xác minh, tránh kê khai hình thức

  03/05/2019
Kiểm soát tài sản, thu nhập (TSTN) của cán bộ, công chức là giải pháp quan trọng của cuộc chiến chống tham nhũng ở mọi quốc gia. Thực hiện quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP, quy định về minh bạch TSTN, những năm vừa qua, số lượng cán bộ, công chức thuộc diện phải kê khai rất lớn, từ 1,1 đến 1,3 triệu bản kê khai hằng năm. Tuy nhiên, việc kiểm soát TSTN vẫn nặng về hình thức. 

Kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Ðảng

  03/05/2019
Những năm gần đây, các cấp ủy, tổ chức đảng (TCĐ) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều giải pháp cụ thể để xây dựng, củng cố các loại hình tổ chức cơ sở đảng, đẩy mạnh công tác kết nạp và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Bình quân mỗi năm, toàn Đảng kết nạp được hơn 200 nghìn đảng viên mới và số đảng viên hiện nay lên tới hơn 5 triệu, cơ cấu đội ngũ đảng viên chuyển dịch theo hướng tăng tỷ lệ đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên là người dân tộc thiểu số; khắc phục một bước cơ bản tình trạng nhiều thôn, làng, ấp, bản và doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước chưa có TCĐ, có ít hoặc chưa có đảng viên; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng. 

Chọn khâu đột phá

  29/03/2019
Những tháng đầu của năm Kỷ Hợi, tin vui nối tiếp tin vui. Từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau, nhân dân ta đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, an lành. Các lễ hội diễn ra tưng bừng, thu hút nhiều bà con người Việt ở nước ngoài về với cội nguồn dân tộc. Chưa bao giờ các phương tiện truyền thông lớn trên toàn thế giới đưa tin đậm nét hình ảnh Việt Nam - một đất nước hòa bình, thân thiện, được Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên chọn làm địa điểm cho cuộc gặp mặt thượng đỉnh giữa hai nước bàn về các giải pháp xóa bỏ hận thù và chiến tranh, thiết lập nền hòa bình thật sự ở khu vực Đông Bắc Á. 

Quốc hội và cử tri

  30/11/2018
Cử tri cả nước đã và đang chăm chú theo dõi diễn biến Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Điều nổi bật dễ thấy, được đông đảo cử tri đồng tình và hoan nghênh, trước hết là chất lượng các báo cáo trình Quốc hội được nâng lên một bước, thể hiện rõ nét tính nghiêm túc, tính khách quan, tinh thần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, nhất là Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng qua.  

Xứng đáng là những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam anh hùng!

  26/10/2018
Xúc động biết bao, vào tháng 5-1968, chuẩn bị về với “thế giới người hiền”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết những dòng bổ sung vào Dự thảo Di chúc: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo... Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”. 

Đồng thuận xã hội - nguồn sức mạnh của giáo dục

  30/09/2018
Gần 24 triệu học sinh các bậc học trong cả nước bước vào năm học mới giữa niềm vui đan quyện băn khoăn. Vui vì truyền thống hiếu học của dân tộc ta vẫn được thắp sáng. 24 triệu học sinh bước vào ngày khai giảng có nghĩa là cùng 24 triệu cha mẹ đồng hành đến trường trong ngày vui lớn. Đạo lý «tôn sư trọng đạo», «không thầy đố mày làm nên» thấm sâu trong cách xử thế văn hóa của nhiều phụ huynh và học sinh đối với các thầy giáo, cô giáo - những người qua bao năm tháng thầm lặng chở đò đưa người học cập bến bờ tri thức.