“Coi viết cho thiếu nhi như nghề tay trái là ngạo mạn”

Nhà văn Trần Đức Tiến sinh ra và lớn lên ở Lý Nhân, Hà Nam. Năm 33 tuổi (1986), ông đưa gia đình vào thành phố Vũng Tàu, đến nay đúng 33 năm. Trần Đức Tiến thuộc tạng nhà văn “ẩn mình vào một chốn riêng” để viết và Vũng Tàu là nơi ông chọn. Ông đã xuất bản khoảng 20 đầu sách, giành nhiều giải thưởng văn học lớn, nhỏ cho cả sách “người lớn” lẫn sách “trẻ con”. Trong đó phải kể đến: Giải nhất cuộc thi viết cho thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo (2005), Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010 cho tập truyện ngắn “Lỏng và tuột”... Gặp ông một ngày cuối năm tại thành phố biển, ông rủ tới quán cà-phê Ngọc Tước, vì “đó là quán cà-phê sách đầu tiên ở Vũng Tàu”.  (02/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Cuộc tái xuất phi thường của bà mẹ một con

  24/10/2019
Ngay trong giai đoạn cao điểm chuẩn bị ASIAD 2018, kỷ lục gia Nguyễn Thị Huyền bất ngờ xin rút khỏi ĐTQG điền kinh để thực hiện thiên chức làm mẹ. Những tưởng giải nghệ luôn thì chỉ sau khi sinh con sáu tháng, Huyền đã âm thầm và miệt mài tập luyện trở lại, để rồi xuất sắc đoạt cú đúp HCV tại Giải vô địch Quốc gia mới đây, qua đó giành luôn một suất chính thức dự tranh SEA Games 30. Sự xuất hiện của bà mẹ một con này sẽ giúp "phân đội 400" vốn đã vô đối ở khu vực Đông-Nam Á lại càng thêm mạnh, nhất là ở các cự ly tiếp sức. 

Cậu bé 100 triệu euro Ansu Fati

  24/10/2019
Tuổi 16. Cái tuổi vẫn được phép chơi bời lêu lổng, có thể chẳng biết định hướng tương lai mình sẽ là gì, làm gì. Nhưng cũng có những tuổi 16 thật đặc biệt. Tuổi 16 của Ansu Fati là một định hướng rõ ràng, một siêu cầu thủ tương lai. Một môi trường với toàn những siêu sao. Và một tuổi 16 đã có giá 100 triệu euro... 

“Luống cày” thời kinh tế số

  30/09/2019
Chủ tịch UBND xã Hoàng Quế, Đông Triều (Quảng Ninh) mời chúng tôi lên xe để anh làm tài xế đưa khách đi quanh xã. Đấy các bác xem, nông thôn mới là cứ phải tự mọi người mắt thấy tai nghe, tự mình nhận xét, đánh giá xem có thật sự là mới. 

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  30/09/2019
Sau khi xóa thôn, bản “trắng” đảng viên, chi bộ, công tác phát triển đảng viên (PTĐV) ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nhiều địa phương quan tâm đẩy mạnh. Tuy nhiên, số đảng viên mới được kết nạp ở các thôn, bản còn hạn chế (trong đó có các trưởng thôn, bản, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội) bởi những vướng mắc phát sinh từ thực tế. 

Chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, tạo chuyển biến tích cực

  30/09/2019
Duy trì thường xuyên “tự soi, tự sửa” cùng chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) với nhiều cách làm sáng tạo đã tạo bước chuyển trong Công an tỉnh Thanh Hóa, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. 

Trách nhiệm giải trình

  30/09/2019
Tại sao lại phải xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông? Đường sắt trên cao này có giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông của tuyến đường từ Hà Đông vào nội thành Hà Nội hay không? Nếu giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông, thì mức chi phí bỏ ra có hợp lý hay không? Có giải pháp nào khác hợp lý và hiệu quả hơn không?  

Cần trao thực quyền cho các trường học

  30/09/2019
Tự chủ trong giáo dục vốn được coi là giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Ở bậc phổ thông, vấn đề này đã được đưa vào lộ trình thực hiện tại Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục đào tạo, trong đó nhấn mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục. 

Khả năng đến đâu, trao quyền đến đó

  30/09/2019
Được chủ động hơn trong các hoạt động của đơn vị mình, được tự quyết định đường hướng phát triển, được quyền tự xây dựng và định vị thương hiệu giáo dục của đơn vị... Vẫn còn nhiều bộn bề khi nói đến câu chuyện tự chủ ở bậc giáo dục phổ thông. Có trường hồ hởi đón nhận, nắm bắt cơ hội, nhưng cũng có không ít những trường còn nhiều băn khoăn lo lắng trước áp lực đổi mới. Chẳng có một công thức chung nào cho bài toán tự chủ. Mỗi một cơ sở giáo dục đã và đang tự tìm một lối đi phù hợp và vừa vặn với mình. 

Làn gió mới từ mô hình trường tiên tiến, hội nhập

  30/09/2019
TP Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế từ năm học 2016-2017. Đến nay, sau bốn năm triển khai, mô hình đã có sức lan tỏa mạnh, tạo ra làn gió mới trong dạy học theo định hướng đổi mới và sáng tạo, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Ưu tiên vùng trũng, phát huy sức mạnh nội lực

  30/09/2019
Tăng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông vốn được đề cập nhiều trong đời sống giáo dục, được coi là một yếu tố quan trọng trong Nghị quyết 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Làm thế nào để đẩy mạnh việc trao quyền tự chủ một cách hiệu quả mà vẫn hài hòa với mục tiêu phổ cập giáo dục, quyền bình đẳng được học hành. Nhân Dân hằng tháng sẽ cùng các chuyên gia, nhà giáo dục, nhà quản lý đưa ra những ý kiến đề xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiện thời. 

“Tự chủ trong giáo dục phổ thông là xu thế tất yếu”

  30/09/2019
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề về tự chủ trong giáo dục phổ thông. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: 

Hãy đội mũ bảo hiểm cho con!

  30/09/2019
Hiện nay, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của người lớn tại Việt Nam đạt 90%, tuy nhiên tỷ lệ này ở trẻ em mới đạt 52%. Từ năm 2012 đến nay, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) có giảm nhưng vẫn đang là nỗi ám ảnh với người dân, nhất là những vụ liên quan đến trẻ em.