Cảnh báo rối loạn sức khỏe tâm thần
10:14 25/12/2020

Trong vài năm trở lại đây, nhiều con số nghiên cứu được công bố đã gây “sốc” cho dư luận: khoảng 30% người Việt Nam bị rối loạn sức khỏe tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%...; mỗi năm có khoảng 40 nghìn ca tự tử.

Cẩn trọng vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến
09:47 25/12/2020

Thời gian gần đây, tình trạng cho vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến (vay qua app) diễn ra phổ biến. Tuy nhiên trong lúc các cơ quan quản lý còn đang đề xuất cơ chế thử nghiệm có kiểm soát các hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) thì dịch vụ cho vay tiền qua app ngày càng nở rộ và biến tướng thành tín dụng đen khi lãi suất cho vay được đẩy lên vượt quy định cho phép hàng trăm lần.

Đừng “thả gà ra đuổi”!
11:16 24/12/2020

Làm gì để có sức khỏe? Câu trả lời đơn giản, chỉ cần 200 nghìn đồng và hơn mười phút chờ đợi là bạn đã được chứng nhận đủ sức khỏe. Tình trạng sử dụng giấy khám sức khỏe (GKSK) giả hiện nay đang rất phổ biến, đặc biệt khi làm hồ sơ thi hoặc xin cấp giấy phép lái xe.
 

Công trình xanh -  xu hướng của tương lai
11:13 24/12/2020

Công trình xanh mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành và đem lại cuộc sống thân thiện, gần gũi với thiên nhiên cho cư dân, góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Phát triển công trình xanh đòi hỏi nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, sức sáng tạo và chi phí đầu tư lớn, sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách.

Người con của núi rừng Tây Nguyên
11:09 24/12/2020

Mới sáng sớm, bác sĩ quân y, Đại úy Hoàng Ngọc Linh đang sửa soạn y cụ chuẩn bị thăm khám cho bệnh nhân bỗng nghe tiếng gọi thảng thốt. Phản xạ cứu người như cứu hỏa, anh nhanh chóng khoác túi cứu thương lên đường. Chị Trương Thị Oanh bị ngất xỉu trên rẫy mì được cấp cứu, chữa trị kịp thời đã nhanh chóng hồi phục, không bị các di chứng sau tai biến. Đó là chuyện thường gặp ở phòng khám quân dân y xã Ia Rvê (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk). Dân làng gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần trợ giúp đều đến nhờ cậy bác sĩ quân y. Thói quen đã trở thành phản xạ đó cho thấy, bác sĩ Linh, người trực tiếp phụ trách phòng khám được bà con buôn làng tin yêu đến nhường nào.
 

“Việt Nam đang có cơ hội thu hút các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển”
11:04 24/12/2020

Giáo sư Trần Văn Thọ từng giảng dạy tại Đại học Waseda (Tokyo) - thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn kinh tế của nhiều đời Thủ tướng Nhật Bản. Trước khi trở thành thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, GS Trần Văn Thọ từng tham gia tổ tư vấn cải cách kinh tế và hành chính của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và cộng tác với Ban nghiên cứu chính sách của Thủ tướng Phan Văn Khải. Mới đây, GS Trần Văn Thọ đã đề xuất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những giải pháp chuẩn bị cần thiết để ứng phó với nguy cơ quá tải hệ thống y tế trước kịch bản dịch Covid-19. Giáo sư đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh cuộc chiến chống Covid-19 và làm thế nào để đưa kinh tế Việt Nam phát triển trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi do sự tác động của đại dịch.

Cơn gió lạ mang tên nhạc kịch
10:59 24/12/2020

“Nhạc kịch” trở thành từ khóa được cộng đồng những người yêu nghệ thuật biểu diễn nước nhà tìm kiếm nhiều nhất, trong những ngày cuối năm 2020 này. Bốn đêm ra mắt cháy vé đã giúp Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) tự tin lên kế hoạch cho những buổi diễn Những người khốn khổ tiếp theo vào tháng 1 năm 2021. Nhạc kịch Tôi đọc báo sáng nay sống động, tươi tắn trên sàn diễn Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Và ngay trước thềm buổi công diễn Matilda, Hanoi Arts for You (HAY) đã rộn ràng thông báo tuyển chọn dàn diễn viên tay ngang cho dự án nhạc kịch tiếp theo The Witches (Phù thuỷ) dự kiến ra mắt vào tháng 6 năm 2021.

Sức khỏe tinh thần
10:56 24/12/2020

Theo thuyết Tam Thân (trikaya) của Phật giáo, thì một trong những hóa thân của Phật là một vị thái tử mang hình hài giống như mọi chúng sinh.

Mùa Giáng sinh thương nhớ
10:45 24/12/2020

Mùa đông năm 2015, tôi được mời đến Slovenia tham dự một workshop về dịch thơ. Sáu nhà thơ thuộc sáu quốc gia không nói tiếng Anh (Slovenia, Azerbaijan, Mexico, Ý, Trung Quốc và Việt Nam) nhưng viết bằng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, cùng ngồi lại, dịch bản tiếng Anh của nhau sang tiếng mẹ đẻ của mình.

Bảng màu sơn mài của tôi  hoàn toàn khác biệt
10:36 24/12/2020

Triển lãm cá nhân Những ký ức tĩnh lặng (từ ngày 4 đến 10-12-2020, trưng bày 30 bức tranh sơn mài mới hoàn thành trong khoảng 10 năm trở lại đây của họa sĩ Trịnh Tuân - ảnh bên) đã gây một sự chú ý lớn trong giới mỹ thuật Thủ đô. Đây là triển lãm cá nhân thứ hai của ông ở trong nước, kể từ năm 1999. Điều đặc biệt là tuy tranh sơn mài của ông có khổ lớn, giá bán không thấp nhưng đã có rất nhiều bức tranh được đặt mua ngay khi triển lãm còn chưa kết thúc và tất cả khách hàng đều là người Việt Nam. Nhân Dân hằng tháng có cuộc trò chuyện cùng ông về những gắn bó với hội họa sơn mài, những điều ông mong muốn có thể làm được với chất liệu truyền thống này cũng như cách mà một họa sĩ tạo dựng nên diện mạo nghệ thuật của cá nhân mình.