Sưởi ấm những trái tim lỗi nhịp

Thứ Sáu, 28-09-2018, 05:57
Bác sĩ khám và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh ở Cao Bằng.

Ðoàn bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương gồm 25 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên phối hợp chương trình "Trái tim cho em" đã có những ngày cuối tuần thật ý nghĩa khi thực hiện chuyến hành trình lên Cao Bằng khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ vùng cao.

Mặc dù thời tiết khá nắng nóng, oi bức, nhưng ngay từ sáng sớm, hàng trăm gia đình đã đưa con, em mình đến khám sàng lọc tại Bệnh viện (BV) Ða khoa tỉnh Cao Bằng. Có gia đình phải đi từ mờ sáng, vượt đường rừng quanh co, gập ghềnh để kịp giờ khám buổi sáng.

Bế con trai mới chín tháng tuổi trên tay, chị Nông Thị Tâm, ở xã Ðình Minh, huyện Trùng Khánh cho biết, chị đã vượt hơn 50 km về BV Ða khoa tỉnh để khám bệnh cho con. Từ khi sinh ra đến nay, con chị ốm triền miên, ho và viêm phổi kéo dài, đã từng nằm viện nhiều đợt, nhưng về được vài ngày bệnh lại tái phát. Lần này, nghe thông tin có đoàn bác sĩ của BV Nhi Trung ương đến khám miễn phí, chị khăn gói đi từ bốn giờ sáng, sau ba tiếng vượt đường rừng, chị có mặt tại BV lúc 7 giờ sáng để lấy phiếu khám. Tương tự, bé Hoàng Quỳnh Trâm, 3 tuổi, ở xã Ðồng Loan, huyện Hạ Lang cũng được mẹ đưa đi khám trong dịp này. Chị Mai, mẹ của bé cho biết, con chị có tiền sử viêm phổi nặng, từng nằm điều trị ở BV Nhi Trung ương hai lần. Bé gầy gò, ốm yếu, không chịu ăn, thường xuyên tức ngực, khó thở, cho nên chị đưa con đi khám miễn phí lần này.

Mang con đến khám lần này, mỗi người một tâm trạng, một số phận, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều chung nỗi lo khi con mình mắc bệnh tim. Bé Hoàng Anh Vũ mới 22 ngày tuổi, nhưng đã 22 ngày oằn mình chống chọi với bệnh tim phức tạp. Chị Hoàng Thùy Dung, mẹ bé cho biết, chị đã cho con đi khám nhiều bệnh viện, nhưng mãi mà sức khỏe của cháu chẳng khá lên. Người mẹ có đôi mắt thâm trũng không giấu nổi những giọt nước mắt: "Em chỉ sợ mất con thôi, không biết bác sĩ có cứu được con em?", câu hỏi của chị như cứa vào ruột gan những bác sĩ trong đoàn. Trong chuyến đi khám sàng lọc tim bẩm sinh tình nguyện của đoàn bác sĩ Trung tâm Tim mạch lần này, bé Vũ được các bác sĩ phát hiện ra căn bệnh tim bẩm sinh vô cùng phức tạp gồm thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi. Ngay lập tức, bé được chỉ định chuyển gấp xuống BV Nhi Trung ương để can thiệp kịp thời, nếu không sẽ nguy kịch tính mạng.

Cùng với bé Vũ, đợt khám này, trong số 2.843 trẻ được sàng lọc (số lượng gấp đôi so với dự kiến), có 36 trường hợp được chỉ định xuống BV Nhi Trung ương phẫu thuật. Sẽ còn những vất vả, âu lo mà các em cùng gia đình phải tiếp tục chiến đấu bằng cả tình thương yêu và nghị lực. Nhưng may mắn, trong cuộc hành trình ấy, chương trình "Trái tim cho em" sẽ hỗ trợ kinh phí cho từng hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm nghị lực để các gia đình cùng những trái tim nhỏ miền sơn cước này có được niềm vui trọn vẹn.

Nhiều điều ước của gia đình các bé đã thành hiện thực, sáng 15-9, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV Nhi Trung ương thông báo, các bác sĩ đang nỗ lực cứu các bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong số đó có nhiều trường hợp được chuyển từ Cao Bằng xuống trong đợt khám tình nguyên vừa qua. Cháu Hoàng Anh Vũ hiện đã được các bác sĩ can thiệp đặt stent ống động mạch, tình trạng đã tạm ổn định. Dự kiến, bé Vũ sẽ được phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương trong tim, giúp cho quả tim có thể hoạt động như người bình thường sau sáu đến chín tháng nữa.

Ðã có rất nhiều chuyến đi khám sàng lọc tim bẩm sinh tình nguyện, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, nhưng chưa lần nào số lượng khám thực tế lại vượt gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Chỉ trong gần hai ngày 8 và 9-9, đoàn bác sĩ đã khám cho 2.483 trẻ và phát hiện 53 trường hợp có dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh. Nhờ quá trình siêu âm và điện tim chi tiết, 36 bé đã được chỉ định chuyển xuống BV Nhi Trung ương để phẫu thuật tim.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng, trưởng đoàn khám tình nguyện cho hay, lần đầu tiên đoàn bác sĩ Trung tâm Tim mạch về với vùng cao tại Cao Bằng, mô hình bệnh tật không khác nhau với tỷ lệ 1% số ca mới phát hiện, nhưng lứa tuổi thì có sự khác biệt. Có không ít trường hợp phát hiện tim bẩm sinh ở lứa tuổi muộn. "Ở những địa phương khác, khi chúng tôi khám phát hiện các cháu bệnh tim và có hỏi gia đình thì được biết các cháu đã từng đi khám và không được chẩn đoán đúng bệnh, còn tại Cao Bằng, phần lớn người dân không rõ bệnh con mình vì không có điều kiện kinh tế cho con đi khám. Ðây là một thiệt thòi cho trẻ em ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa mà chúng tôi cố gắng tìm tới, để hỗ trợ tầm soát, giúp các em được phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh", bác sĩ Tùng chia sẻ.

Bài và ảnh: Nhật Hoàng