Tiger Woods san bằng kỷ lục tồn tại hơn nửa thế kỷ

Thứ Hai, 28-10-2019, 18:14
Tiger Woods san bằng kỷ lục huyền thoại Sam Snead nắm giữ suốt 54 năm qua ở PGA Tour. (Ảnh: PGA Tour)

NDĐT - Trở lại ấn tượng sau hàng loạt những ca phẫu thuật chấn thương, Tiger Woods lên ngôi vô địch một cách thuyết phục tại giải golf Zozo Championship ở Chiba, Nhật Bản ngày 28-10, qua đó san bằng kỷ lục về số danh hiệu vô địch nhiều nhất ở hệ thống PGA Tour mà huyền thoại Sam Snead nắm giữ kể từ năm 1965.

Trước sự bám đuổi gắt gao của tay golf nước chủ nhà, Hideki Matsuyama, Tiger Woods đã chứng tỏ bản lĩnh một huyền thoại đương đại của làng golf thế giới, khi xuất sắc giành chiến thắng với cách biệt chỉ là ba gậy so với Matsuyama.

Vượt qua ngôi sao chủ nhà, golf thủ người Mỹ chính thức đăng quang giải đấu đầu tiên thuộc hệ thống PGA Tour được tổ chức tại Nhật Bản. Chiến thắng này càng mang nhiều ý nghĩa hơn khi đây là danh hiệu PGA Tour thứ 82 trong sự nghiệp của Tiger Woods, giúp “Siêu hổ” san bằng kỷ lục mà huyền thoại đồng hương đã nắm giữ suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Chỉ vừa trở lại sau phẫu thuật đầu gối cách đây hai tháng, golfer 43 tuổi đã có màn trình diễn vô cùng xuất sắc. Woods thi đấu ổn định qua ba vòng đầu tiên, với thành tích ấn tượng lần lượt là 64, 64 và 66 gậy để độc chiếm vị trí dẫn đầu với cách biệt ba gậy so với người xếp thứ nhì là Matsuyama, trước khi bước vào vòng cuối sáng nay.

Do trời mưa lớn những ngày qua, vòng cuối của giải buộc phải kéo dài sang ngày đầu tuần. Tiger Woods phải hoàn thành bảy lỗ ở vòng cuối, song anh lại khởi đầu không tốt khi mắc lỗi bogey ở lỗ 12, tạo điều kiện cho golfer chủ nhà thu hẹp cách biệt. Tuy nhiên, bản lĩnh của cựu golf thủ số một thế giới đã được Woods thể hiện đúng lúc. Tay golf 43 tuổi ghi điểm birdie tại lỗ số 14, rồi tiếp tục duy trì ổn định vị trí dẫn đầu, trước khi kết thúc lỗ số 18 bằng một cú birdie nữa để khép lại vòng đấu cuối với 67 (-3) gậy, qua đó đi đến thắng lợi chung cuộc với thành tích tổng 261 (-19) gậy, so với 264 (-16) gậy của người về nhì Matsuyama.

Đây là giải đấu đầu tiên của Woods kể từ khi trải qua phẫu thuật khớp gối trái cách đây hai tháng. Và đó cũng là ca phẫu thuật gần nhất trong danh sách dài những lần Woods phải lên bàn mổ liên quan đến các chấn thương tưởng chừng như sẽ là dấu chấm hết sớm cho sự nghiệp của tay golf lão luyện này. Tuy nhiên, “Siêu hổ” đã cho thấy mình vẫn chưa hết thời. Mặc dù mới trở lại sau thời gian dài không ra sân, Woods thi đấu ấn tượng và rồi lập kỳ tích tại Augusta National hồi tháng 4, danh hiệu đầu tiên trong năm 2019, trước khi cán mốc lịch sử ở Zozo Championship.

Con số kỷ lục 82 danh hiệu PGA Tour đánh dấu sự trở lại ấn tượng của Tiger Woods sau thời gian dài chống chọi với một loạt chấn thương. (Ảnh: PGA Tour)

Giải đấu ở Nhật Bản là mùa giải thứ 23 của golfer 43 tuổi ở PGA Tour và cũng mất từng ấy năm để Woods san bằng kỷ lục của huyền thoại Snead. Chiến thắng đầu tiên ở PGA Tour đến với Woods tại Las Vegas vào năm 1996, khi anh mới chỉ bắt đầu sự nghiệp golf thủ chuyên nghiệp của mình được năm giải. Kể từ đó, Woods đã chứng minh tài năng của mình qua 82 chiến thắng ở PGA Tour.

Snead lập nên thành tích này ở tuổi 52, trong khi Woods làm được điều tương tự khi 43 tuổi, và nếu tiếp tục duy trì phong độ “hồi sinh” của mình, có lẽ “Siêu hổ” sẽ sớm phá vỡ kỷ lục. Chia sẻ sau khi làm nên cột mốc mới trong sự nghiệp, Woods bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục được thi đấu chuyên nghiệp ở độ tuổi như huyền thoại Snead.

“Con số 82 này thật sự quá lớn. Tôi đã trải qua một số vấn đề ở lưng và không chơi golf trong thời gian dài. Bởi vậy, việc tái lập thành tích của Snead đã gần như nằm ngoài tầm với của tôi”, Woods chia sẻ sau chiến thắng gần nhất.

“Điều quan trọng là phải duy trì được sự ổn định trong suốt sự nghiệp. Tôi hy vọng mình có thể thi đấu đỉnh cao đến năm 52 tuổi. Hiện tại, tôi đã cảm thấy khá hơn sau những ca phẫu thuật và hy vọng rằng tôi có thể duy trì phong độ như Snead trong những năm tới đây”, golfer sinh năm 1975 phát biểu.

TRUNG HƯNG