“Vua leo núi” và chiến thắng ở Lý Sơn

Thứ Bảy, 11-07-2020, 13:35

Bỏ lại khá xa các đối thủ, ở vạch đích, Hoàng Nguyên Thanh (trong ảnh) nở nụ cười rạng ngời, hai tay căng lá cờ Tổ quốc phấp phới trong nắng gió của đảo Lý Sơn. Sau hai năm ẩn mình, VÐV chưa một lần giành HCV tại giải việt dã báo Tiền Phong, đã có chiến thắng đầy thuyết phục và giàu cảm xúc.

Trong suốt 61 năm tổ chức giải Việt dã (nay là Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài), chưa giải đấu nào các VÐV phải đối mặt với nhiều thử thách khó khăn như ở Lý Sơn. Nắng nóng, gió biển, dốc và đường chạy bê-tông, khiến ngay cả các VÐV kỳ cựu cũng bị chuột rút, không đạt được thành tích như ý muốn hay thậm chí phải bỏ cuộc.

Mặc dù vậy, Hoàng Nguyên Thanh đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu đặc biệt này. VÐV người Bình Phước sớm bứt tốc và luôn giữ khoảng cách với các đối thủ bám phía sau. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, anh đã phát huy được thế mạnh, sự lỳ lợm và khả năng tính toán khoa học, để cán đích với thành tích 2 giờ 36 phút 56 giây, hơn người về nhì tới gần 5 phút.

Chân chạy sinh năm 1995 đã có tới tám lần dự tranh giải đấu truyền thống nhất đất nước ở cả hai cự ly bán marathon và marathon. Tuy nhiên, Thanh chưa từng đăng quang, ngay cả khi được kỳ vọng nhất năm 2015, sau tấm HCÐ tại SEA Games 28.

Thất vọng, chán nản, có thời gian Nguyên Thanh đã đánh mất động lực, khả năng tập trung, và hậu quả là sa sút phong độ. Cách đây hơn hai năm, tuyển thủ quốc gia này đã quyết định chia tay đội điền kinh Bình Phước để làm một công việc khác.

Nhưng, khi được HLV kỳ cựu Bùi Lương động viên và truyền lửa, chàng trai trẻ đã nhận ra đường chạy mới chính là nghiệp đời của mình. Anh khát khao trở lại và đã âm thầm “luyện công” chờ ngày tái xuất.

Thế rồi, Nguyên Thanh đã gây choáng váng khi về nhất nội dung marathon ở một giải đấu được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, với thành tích 2 giờ 29 phút 20 giây. Cũng năm đó, Thanh tiếp tục có màn trình diễn xuất sắc, tái chiếm ngôi đầu tại giải leo núi Bà Rá, danh hiệu thứ sáu của “Vua leo núi”.

Bởi vậy, việc Nguyên Thanh vượt qua các đối thủ sừng sỏ để về nhất nội dung marathon tại Lý Sơn không khiến nhiều người bất ngờ. HLV Bùi Lương nhận định: “Nếu tiếp tục tăng cường khối lượng tập luyện, Thanh sẽ không có đối thủ trong 5 năm tới”.

Về phần mình, chân chạy Bình Dương vô cùng tự hào khi trở thành nhà vô địch ở giải đấu có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, hơn thế nữa lại được tổ chức ở Lý Sơn - nơi mà những cuộc tranh tài thể thao không đơn thuần chỉ là thành tích.

Trước mắt, Thanh sẽ tiếp tục tập luyện để nâng cao thành tích, hướng tới mục tiêu giành tấm HCV SEA Games 2021. Nhà vô địch marathon Lý Sơn 2020 tràn đầy tự tin sẽ thực hiện được giấc mơ của mình.

Diệp Chi