Tia sáng gợi mở một hướng đi

Thứ Bảy, 15-12-2018, 11:41

Xuất sắc giành HCV phần thi toàn năng nữ tại Đại hội thể thao toàn quốc (TTTQ) 2018, vận động viên (VĐV) Nguyễn Tienna Katelyn đã gợi ra những hướng mở trong tìm kiếm nhân tố trẻ đủ sức kế cận đàn chị Phan Thị Hà Thanh tranh tài trên đấu trường quốc tế cho thể dục dụng cụ (TDDC) nữ Việt Nam.

Theo học TDDC từ khi lên ba tuổi, và cũng đã gặt hái được nhiều thành công tại các giải trẻ của Mỹ sau những năm gắn bó với Trung tâm Đào tạo TDDC Zenits (thành phố Dallas, bang Texas), gia đình Tienna Katelyn (bố mẹ đều là người Việt) sớm bày tỏ nguyện vọng hướng con mình cống hiến cho Tổ quốc trong mầu áo đội tuyển Việt Nam.

Từ cuối năm 2016, Tienna Katelyn đã thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý và chuyên môn trong nước với HCV tại Giải vô địch trẻ và các nhóm tuổi TDDC Đông - Nam Á. Tới Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, sau bài biểu diễn đẹp mắt và ấn tượng khi thực hiện thành công nhiều động tác khó, Tienna Katelyn đã xuất sắc giành HCV toàn năng TDDC nữ với tổng điểm 47.650, bỏ xa đối thủ sừng sỏ của đoàn Hà Nội ở vị trí thứ hai tới 1.250 điểm.

Kể từ khi vắng bóng “cô gái vàng” Phan Thị Hà Thanh, TDDC nữ Việt Nam vẫn chưa có bất cứ gương mặt trẻ nào xứng tầm để lấp đầy khoảng trống. Với tài năng thiên phú, giỏi đều ở các đơn môn và lợi thế được đào tạo bài bản từ nhỏ ở Mỹ, nếu được đầu tư đúng hướng rồi hoàn thiện trong quá trình huấn luyện và thi đấu thường xuyên, Tienna Katelyn hoàn toàn có thể trở thành một “ngọn cờ” của TDDC Việt Nam trong tương lai.

TDDC là môn thể thao điển hình đòi hỏi phải có sự đầu tư lâu dài về thời gian ngay từ khi các em còn nhỏ. Hơn thế nữa, không phải địa phương nào ở nước ta cũng có điều kiện phát triển môn này vì cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị tập luyện vô cùng tốn kém. Thực tế khó khăn đó dẫn đến kết quả là lớp VĐV kế cận của chúng ta không được dày như mong muốn. Chính vì vậy, HCV của Tienna Katelyn tại Đại hội TTTQ lần này làm lóe lên những tia hy vọng về một hướng đi mới trong việc tìm kiếm nhân tố trẻ đủ sức kế cận thế hệ vàng trước đây, đem vinh quang về cho TDDC Việt Nam. Nếu trường hợp của Tienna Katelyn được đầu tư đúng hướng và hiệu quả, chắc chắn Việt Nam sẽ còn thu hút được nhiều nhân tài Việt kiều khác về thi đấu dưới mầu áo đội tuyển nước nhà.

Minh Phú