Kỳ tích của làng banh nỉ Việt Nam

Thứ Bảy, 21-12-2019, 15:20
Lý Hoàng Nam (bên phải) và Daniel Cao Nguyễn đã lần lượt mang về hai tấm HCV và HCB lịch sử tại SEA Games 30.

Sau khi thể thao Việt Nam hội nhập quốc tế năm 1989, quần vợt nước ta chưa một lần giành vé vào chung kết ở đấu trường SEA Games. Vậy nhưng, tại kỳ Đại hội thể thao Đông - Nam Á lần thứ 30 này, quần vợt đã viết nên lịch sử với một tấm Huy chương vàng (HCV), hai tấm Huy chương bạc (HCB) và ba tấm Huy chương đồng (HCĐ).

Những tấm huy chương lịch sử

Suốt những năm qua, trong khi làng quần vợt Đông - Nam Á có nhiều tiến bộ, Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ, cũng như chưa thể có được những vị trí cao tại SEA Games. Mục tiêu ấy đến gần vào năm 2017 với tấm HCĐ đơn nam của Lý Hoàng Nam. Tới kỳ Đại hội này, với ba vận động viên (VĐV) tham dự cả hai trận chung kết ở nội dung đơn nam và đơn nữ, phải khẳng định những nhân tài tennis nước nhà đã và đang thống trị sân chơi khu vực.

Ở nội dung đơn nam, Daniel Cao Nguyễn được xếp hạt giống số một, còn Hoàng Nam đứng ở vị trí thứ ba. Ứng cử viên cho ngôi vị vô địch không gặp quá nhiều khó khăn để lọt vào tới trận chung kết. Tuy nhiên, Lý Hoàng Nam lại phải rất vất vả mới vượt qua được tay vợt chủ nhà Jeson Patrombom, lội ngược dòng thành công để giành tấm vé cuối cùng vào trận chung kết.

Với hai tay vợt Việt Nam cùng đọ sức ở trận đấu cuối cùng, tấm HCV lịch sử của quần vợt nước nhà tại SEA Games đã được xác định. Tất cả mọi người từ đội ngũ huấn luyện tới các khản giả hâm mộ đều hân hoan, bởi ai thắng chúng ta cũng giành được HCV. Trận chung kết diễn ra hấp dẫn với cuộc rượt đuổi điểm số cũng như màn đôi công kịch tính đến từ hai tay vợt Việt Nam. Cuối cùng, với những khoảnh khắc xuất thần, Lý Hoàng Nam đã giành chiến thắng 6 - 4, qua đó giành tấm HCV lịch sử.

Hạnh phúc với chiến thắng, tay vợt 22 tuổi chia sẻ: “Chưa bao giờ Nam thấy vui như vậy. Năm nay, Nam chấn thương cổ tay và phải nghỉ thi đấu hơn một tháng. Đến bây giờ, Nam vẫn còn bị đau tay và không nghĩ mình có thể vô địch SEA Games. Khi vào trận chung kết, Nam đã quyết tâm cống hiến hết mình vì không còn gì để mất nữa. Đó cũng là lý do Nam vượt qua nỗi đau để đánh tốt, giao bóng tốt và giành chiến thắng”.

Tạo đà ASIAD

Ở trận chung kết còn lại, Savanna Lý Nguyễn dù đã vô cùng nỗ lực rượt đuổi tỷ số trong set thi đấu thứ hai, nhưng cô chỉ có thể giành HCB sau khi thua chung cuộc 0-2 (0-6, 5-7) trước VĐV Aldila Sutjiadi người In-đô-nê-xi-a.

Nhưng theo HLV Trương Quang Vũ đây vẫn là một thành công ngoài mong đợi. “Tấm HCB này rất khó khăn vì ngay cả những VĐV hạng 400 thế giới là Huỳnh Phương Đài Trang cũng chưa giành được tấm HCĐ nội dung đơn. Savanna Lý Nguyễn lần đầu tham dự SEA Games bên cạnh những VĐV Thái-lan từng đạt hạng 19 thế giới nên giành được tấm HCB như vậy là vô cùng quý giá”.

Sau HCV đơn nam, quần vợt Việt Nam dù chờ đợi thêm những chiến tích ngọt ngào ở các nội dung đánh đôi, nhưng, các tay vợt của chúng ta cũng không thể tạo nên bất ngờ. Nguyên nhân được nhận định bởi các VĐV của ta đã mất rất nhiều sức trong trận chung kết kéo dài từ sáng tới trưa, dưới điều kiện thời tiết oi nóng ở Thủ đô Ma-ni-la.

Khi chứng kiến các VĐV bước lên bục nhận huy chương, HLV Trương Quang Vũ không giấu nổi xúc động. “Đây là sự mong chờ của bộ môn sau 44 năm, cũng khẳng định được sự phát triển của quần vợt Việt Nam trong quãng thời gian gần đây. Có được thành quả như ngày hôm nay là kết quả sự đầu tư từ rất nhiều năm của tất cả các đơn vị như Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam và các đơn vị địa phương”.

Sau thành tích lịch sử này, tennis Việt Nam chắc chắn sẽ phấn đấu hướng tới đấu trường ASIAD và Olympic. Ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục Thể dục - Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khẳng định: “Tấm HCV SEA Games thể hiện sự phát triển vượt bậc và đúng đắn của quần vợt Việt Nam. Qua thành tích này, Tổng cục sẽ có những định hướng, kết hợp với Liên đoàn để tìm những HLV tốt nhất, tập huấn những địa điểm tốt nhất để chúng ta duy trì được lứa VĐV SEA Games này cũng như vươn mình, bước lên tầm châu Á ở ASIAD 2022”.

ANH THƯ