Cuộc trở lại đầy cảm xúc

Thứ Bảy, 08-06-2019, 11:52

Trong 23 gương mặt ở đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup, Tuấn Anh (bên trái) chính là một trong những cầu thủ lần đầu được làm việc với HLV Park Hang Seo. Đó là vinh dự và cũng là phần thưởng xứng đáng sau bảy năm với rất nhiều lần lỡ hẹn khoác áo đội tuyển quốc gia của tiền vệ CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Ngày 26-5-2019, bản danh sách 23 tuyển thủ Việt Nam dự King’s Cup được HLV Park Hang Seo công bố, Tuấn Anh có tên. Thầy Park khẳng định ông đã theo dõi rất sát sao và quyết định gọi cầu thủ này lên tuyển là hoàn toàn đúng đắn. Tiền vệ HAGL đã chơi rất ấn tượng ở V-League 2019, và ông Park còn tin anh sẽ chơi tốt hơn khi được sát cánh cùng các đồng đội như Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Toàn.

Thật ra, ông Park từng muốn sử dụng tiền vệ tài năng này ngay từ khi sang Việt Nam làm việc, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên vẫn chưa thể thực hiện được. Phải đến giải King’s Cup lần này thì Tuấn Anh mới chính thức lần đầu ra mắt ông thầy người Hàn Quốc.

Với cầu thủ người Thái Bình, lần lên tuyển này chắc hẳn sẽ mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt. Anh có lẽ không bao giờ quên lần đầu được khoác áo đội tuyển Việt Nam, dưới thời dẫn dắt của HLV Nguyễn Hữu Thắng (AFF Cup 2016). Nhưng đây cũng là nỗi ám ảnh với tiền vệ HAGL. Tuấn Anh bị loại trong ngày chốt danh sách, vì chấn thương.

Chấn thương giống như một trò đùa số phận với chàng trai trẻ. Còn nhớ trước kỳ Giáng sinh năm 2012, Tuấn Anh cùng ba đồng đội Ðông Triều, Công Phượng, Xuân Trường được chọn sang London (Anh) để tập huấn cùng U18 Arsenal. Tại đây, HLV Wenger đã đánh giá Tuấn Anh cao nhất, sau khi nghiên cứu báo cáo của các HLV tuyến trẻ và băng hình ghi lại buổi tập của các học viên JMG toàn cầu.

Trở về nước sau chuyến xuất ngoại đó, anh đã được nhiều đội bóng nước ngoài để ý. Tuấn Anh có cơ hội thử việc tại CLB Olympiakos (Hy Lạp), theo lời giới thiệu của HLV Wenger. Một cánh cửa tới trời Âu mở ra phía trước, nhưng tai họa bất ngờ ập đến với chàng "Ronaldinho Việt Nam".

Trong một buổi tập trước Tết Nguyên đán 2012, Tuấn Anh đã bị chấn thương nặng. Anh bị rách sụn chêm 25% và đứt dây chằng chéo, buộc phải thực hiện phẫu thuật. Ngay sau đó, anh trở lại và lập tức tỏa sáng ở U19 Việt Nam.

Thế nhưng, cứ trước mỗi giải đấu lớn ở cấp U23 hay đội tuyển quốc gia, Tuấn Anh đều lỡ hẹn vì chấn thương. Buồn nhất là việc phải làm khán giả trong chiến tích tại Thường Châu, hạng tư Asiad, cúp vàng AFF Cup 2018 và gần nhất là thành tích vào tới tứ kết Asian Cup 2019.

Quá nhiều lần lỡ hẹn càng khiến chàng "Nhô" thêm khao khát thể hiện mình. Hy vọng là không còn những thử thách nữa, để Tuấn Anh được cống hiến tài năng, giành lấy cho mình những gì từng bỏ lỡ…

CHI CHI