Biến giấc mơ thành hiện thực

Thứ Bảy, 19-10-2019, 16:18

Chiến thắng trước đội tuyển (ÐT) In-đô-nê-xi-a giúp chúng ta có bảy điểm tại vòng loại thứ hai World Cup 2022. Tuy không đủ để vươn lên vị trí đầu bảng G, trận thắng thứ hai liên tiếp của ÐT Việt Nam đã mang giấc mơ về vòng loại cuối cùng World Cup 2022 tới gần hơn với người hâm mộ.

Đã 20 năm rồi, từ SEA Games năm 1999, ÐT Việt Nam (ảnh bên) mới đánh bại ÐT In-đô-nê-xi-a ở một giải đấu chính thức. Trong 10 lần chạm trán gần nhất, đội bạn chỉ để thua duy nhất một lần, thắng tới ba và hòa sáu.

Kể từ vòng loại World Cup năm 1994, lần đầu ÐT Việt Nam bất bại ba trận liên tiếp. Thành công này mang đậm dấu ấn đến từ hàng phòng ngự. Không chỉ bảo vệ vững chắc khung thành, trong năm 2019, có tới bảy hậu vệ đã đóng góp vào những bàn thắng quan trọng của ÐT Việt Nam.

Sau ba trận, chúng ta mới chỉ thủng lưới một lần và bàn thắng danh dự của ÐT In-đô-nê-xi-a ở phút 84 xuất phát từ một pha thoáng mất tập trung của hàng phòng ngự. Nhận xét về tình huống này, HLV Park Hang Seo khẳng định: "Bóng đá có nhiều sai số. Chúng ta đã tận dụng được sai lầm của đối phương để ghi bàn. Bàn thua cuối trận tuy đáng tiếc nhưng là lỗi có thể sửa được, không có gì nghiêm trọng cả. Chúng tôi sẽ phân tích băng ghi hình để khắc phục".

Dù vậy, trong suốt hiệp một, ngoài bàn thắng mở tỷ số của Duy Mạnh, ÐT Việt Nam cũng chưa tạo được nhiều cơ hội nguy hiểm trước khung thành đối phương. Các học trò của thầy Park bảo đảm được sự thận trọng, tuân thủ tốt ý đồ chiến thuật (cầm bóng vượt trội, các pha tranh chấp và đánh chặn từ giữa sân tốt…), nhưng, khán giả vẫn mong đợi nhiều hơn ở những pha phối hợp trên hàng công.

Ngoài đường kiến tạo của Văn Toàn cho Quang Hải từ đường chuyền hỏng của đội bạn và pha dứt điểm chéo góc ra ngoài của Tiến Linh, hầu hết các đợt lên bóng của ÐT Việt Nam đều bị hàng thủ đội chủ nhà hóa giải. Ba bàn thắng giúp chúng ta xóa "dớp" 20 năm không thắng ÐT In-đô-nê-xi-a, nhưng còn đó nỗi lo về hàng công nếu ÐT muốn giành vé tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Tháng 11 tới sẽ diễn ra những cuộc chạm trán với ÐT UAE và ÐT Thái-lan. Thầy Park khẳng định: "Ðây là hai đối thủ mạnh, cạnh tranh khốc liệt cho ngôi đầu bảng nên ÐT Việt Nam phải cố hết sức. Bên cạnh lợi thế sân nhà, nếu chuẩn bị chu đáo, chúng ta hoàn toàn có thể giành thắng lợi".

Dưới tài cầm quyền của HLV người Hàn Quốc, ÐT Việt Nam đang sở hữu thế hệ cầu thủ tuyệt vời, nhiều gương mặt có bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp. Và, chiến thắng trước hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp sẽ hiện thực hóa giấc mơ về vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Walter Elias Disney từng khẳng định: "Nếu bạn có thể mơ về nó, bạn sẽ thực hiện được điều đó".

Minh Phú