Suýt mất mạng vì bù nước cho con bằng thực phẩm chức năng dạng Oresol

Thứ Sáu, 29-03-2019, 19:49
Hình ảnh loại thực phẩm chức năng dạng Oresol gia đình đã cho cháu bé sử dụng (Ảnh do gia đình bệnh nhi cung cấp).

NDĐT - Oresol là một loại thuốc, là thành tựu khoa học của thế giới đã cứu sống hàng triệu trẻ em mắc tiêu chảy mất nước. Tuy nhiên, mới đây một gia đình không biết đã dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol để bù nước cho con khiến con rơi vào tình trạng nguy kịch, suýt mất mạng.

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cháu H.K.N (18 tháng tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào khoa trưa ngày 24-3 trong tình trạng mất nước nặng: môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt. Trước đó cháu lên cơn co giật nặng, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức.

Anh Hoàng Cao S, bố cháu bé chia sẻ, trước vào viện ba ngày, cháu bị tiêu chảy ăn uống kém và mệt nhiều, gia đình đưa cháu đến khám tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai và được bác sĩ kê đơn, trong đó có thuốc Oresol. Tuy nhiên khi ra hiệu thuốc mua, người bán hàng nói đã hết thuốc Oresol và đưa thực phẩm chức năng dạng Oresol đã pha sẵn. Tuy nhiên, dạng thực phẩm chức năng này chỉ là thực phẩm bổ sung với thành phần và hàm lượng không đủ so với loại Oresol được kê trong đơn, khiến bé rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bé được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn tiêu hoá dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải gây co giật. Bệnh nhi đã nhanh chóng được xử lý truyền dịch, làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, chụp sọ não, chọc dịch não tủy. Từ lúc nhập viện cháu bé đã có thêm bốn lần co giật khoảng 30 giây - 1phút/ lần và các bác sĩ đã phải sử dụng thuốc để cắt cơn giật.

Sau bốn ngày theo dõi và điều trị đúng phác đồ, tình trạng của cháu dần ổn định và đã được xuất viện vào ngày 28-3.

BS Tuấn Anh cho biết, khi trẻ bị tiêu chảy, tình trạng mất nước xảy ra, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn các chức năng của cơ thể, đe dọa tính mạng. Oresol với thành phần là Na, K,Cl ... khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước và điện giải đã mất, giúp trẻ phục hồi.

Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng thay thế Oresol cũng rất nguy hiểm vì tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước và điện giải. “Phụ huynh tuyệt đối không dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol để thay thế cho thuốc Oresol. Đặc biệt, khi thấy con có biểu hiện bất thường như uống không đủ liều Oresol, mệt mỏi, ngủ li bì khó đánh thức, môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt thì phải cho trẻ vào viện ngay. Đó là những dấu hiệu của việc mất nước nặng mà nếu không được xử lý kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho trẻ”, BS Tuấn Anh nói.

Theo đó, BS Tuấn Anh khuyến cáo, khi pha oresol phụ huynh phải đọc kỹ hướng dẫn cách pha, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định (pha chính xác lượng nước, không ước lượng, áng chừng). Khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quan trong tủ lạnh để cho trẻ uống dần; không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng; không đun sôi dung dịch đã pha. Các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho thêm đường hay pha Oresol với sữa, nước trái cây, nước ngọt….

LÂM TRẦN