Làm đẹp cấp tốc ngày Tết: Nguy cơ biến chứng khó lường

Thứ Tư, 10-02-2021, 12:11

Thẩm mỹ nhanh để có diện mạo mới dịp Tết là một xu hướng được nhiều chị em lựa chọn. Dịp này, tiêm filler, lăn kim, laser, điện truyền ion, siêu âm dẫn thuốc… được lựa chọn nhiều nhất vì can thiệp ít xâm lấn. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng đẹp ngay sau một lần can thiệp, chỉ vì tin vào thẩm mỹ giá rẻ, không uy tín. 

BSCK2 Đặng Bích Diệp, Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ với thẩm mỹ nhanh nhưng không an toàn.

Tiêm filler: hiệu quả nhanh, nguy cơ cao

Filler – tiêm chất làm đầy là thủ thuật làm đẹp dịp tết được nhiều chị em lựa chọn vì hiệu quả nhanh, không mất thời gian nghỉ dưỡng. Thủ thuật này chỉ tiêm nông dưới da, cấp ẩm tốt, dưa dưỡng chất trực tiếp HA vào sâu dưới da. Thủ thuật này thường được sử dụng để giảm nếp nhăn, tạo hình, nâng mũi, làm cằm thon gọn, tiêm những chỗ thiếu tổ chức như hõm thái dương, mắt trũng, thâm quầng mắt sẽ cải thiện cho khách hàng.

Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải được làm ở những cơ sở uy tín và phải là bác sĩ có tay nghề được cấp chứng chỉ.

Theo BS Diệp, trên thị trường có nhiều sản phẩm filler HA nhưng chị em nên sử dụng sản phẩm chính hãng và tùy mức độ có chỉ định tiêm nông, sâu. Bởi vì nếu dùng sản phẩm không đúng thì mức độ liên kết không bảo đảm hoặc trong quá trình bảo quản có thể làm biến tính sản phẩm.

Tết năm 2020, BV Da liễu Trung ương tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân tiêm môi bị nhiễm khuẩn. Nguyên nhân là do nơi tiêm filler cho bệnh nhân không bảm đảm vô khuẩn, gây ra phản ứng viêm, áp xe. Các bác sĩ phải chăm sóc, sử dụng thuốc, trích rạch tại chỗ khôi phục lại môi ban đầu.

BS Diệp cho biết, với những trường hợp này, nếu không xử trí, bệnh nhân sẽ nhiễm khuất huyết, có thể gây tắc mạch, xuất huyết, hoại tử. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường sau khi tiêm có biểu hiện đỏ, nề, tím cần phải đến sớm để xử trí.

Nếu chị em lựa chọn sản phẩm không bảo đảm, đơn vị thực hiện và người thực hiện không phải là bác sĩ được đào tạo tiêm sẽ ảnh hưởng tới khách hàng. Nhẹ gây xấu không bảo đảm, nặng có thể gây phản ứng viêm, u hạt, xuất huyết thậm chí gây mù nếu tiêm vào mạch máu.

“Biến chứng tiêm filler hầu như không gặp với bác sĩ, nhưng ở các spa không do bác sĩ thực hiện thì chúng tôi có gặp một số trường hợp có xuất huyết hoại tử sau tiêm filler”, BS Diệp cho hay.

Làm đẹp cấp tốc ngày Tết: Nguy cơ biến chứng khó lường -0
 BSCK2 Đặng Bích Diệp khám cho bệnh nhân.

Cải thiện làn da không xâm lấn

Việc bôi các loại mỹ phẩm thực tế chỉ hấp thu được 20-30% lượng thuốc do da có lớp sừng bao bọc. Do đó, dịch vụ làm đẹp không xâm lấn cải thiện da được nhiều chị em lựa chọn gần đây là điện truyền ion, siêu âm dẫn thuốc nhằm đưa sản phẩm chăm sóc da vào sâu hơn, da được cấp ẩm tốt, trông da sẽ đẹp và sáng hơn.

Một trong những phương pháp được ưa chuộng hiện nay là thay da sinh học bằng việc sử dụng sản phẩm có tính chất lột nhẹ và làm bong tróc lớp sừng trên, giúp da sáng hồng hào hơn, an toàn.

Theo BS Diệp, phương pháp lăn kim, laser khá hiệu quả, bảo đảm an toàn nếu thực hiện theo đúng phác đồ, đúng chỉ định của bác sĩ. Phương pháp lăn kim tạo vi tổn thương trên da, tạo vết thương ảo trên da, kích thích colagen tăng trưởng. Khi đó, da sẽ khởi động quá trình sửa chữa lành vết thương. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tăng sắc tố sau viêm do lăn kim quá mạnh.

Cấy mỡ tự thân

Tiêm cấy mỡ tự thân được coi là phương pháp làm đẹp khá lâu bền bằng cách lấy tổ chức mỡ ở vùng dư thừa, đùi, bụng sau đó đưa vào máy ly tâm chiết xuất tinh chất để tiêm với tác dụng làm đầy vùng hõm thái dương, hõm má, làm khuôn mặt chị em bầu đầy đặn hơn hơn.

So với tiêm filler, tiêm cấy mỡ tự thân có hiệu quả kéo dài, có thể được 10 năm hoặc lâu hơn.

Trong quá trình lấy mỡ, bệnh nhân được gây mê, gây tê. Vì thế, quy trình này đòi hỏi phải được làm ở những cơ sở y tế uy tín để tránh gây ra những biến chứng dị ứng thuốc. Đặc biệt, sau hút mỡ, nếu dụng cụ không bảo đảm vô khuẩn, trong quá trình chiết xuất mà hệ thống máy không bảo đảm thì không để đưa tế bào mỡ còn sống hiệu quả vào vùng cấy.

“Cấy mỡ phẫu thuật phải bảo đảm nguyên tắc vô khuẩn. Nếu bác sĩ bảo đảm chuyên môn thì việc cấy mỡ tự thân sẽ hiệu quả. Với các cơ sở làm chui, không được cấp phép và không có bác sĩ thì sẽ không bảo đảm triển khai được đúng các quy trình này”, BS Diệp cho hay.

Hiện nay, BV Da liễu Trung ương đang sử dụng công nghệ tế bào gốc trong làm đẹp. Tới đây, bệnh viện sẽ tiến tới đưa tế bào gốc tự thân để cấy mỡ tự thân cho chị em, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Phun xăm giá rẻ

Phun xăm giá rẻ, phun xăm dạo đang diễn ra khá thịnh hành ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các vùng quê. Với chi phí khá rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn cho môi và mày, nhiều chị em đã gặp phải những biến chứng khó lường.

BV Da liễu Trung ương gần đây tiếp nhận không ít bệnh nhân bị dị ứng thuốc xăm và bị viêm tấy do không bảo đảm kim vô khuẩn. Đối với bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh herpes, phun môi sẽ làm khởi phát một đợt cấp tính mới. Bệnh nhân có thể dị ứng thuốc xăm vì nhiều chất tạo màu, dẫn đến môi đỏ nề chảy dịch và bong vẩy tiết. Việc dụng cụ không bảo đảm, dùng chung có thể gây ra nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm.

“Thông thường 2-5 ngày sau xăm, môi sẽ bị sưng viêm. Nhưng nếu tổn thương dai dẳng, chảy dịch, đóng vầy tiết dầy, gây đau đớn cho bệnh nhân, ngứa râm ran thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để can thiệp”, BS Diệp khuyến cáo.

BS Diệp nhấn mạnh, chị em phụ nữ không nên mong đẹp quá nhanh với chi phí thấp vì chắc chắn các can thiệp giá rẻ đều không bảo đảm chất lượng.

Tết bình an

 

THIÊN LAM