Kiên cường sinh hai con dù ung thư di căn gan

Thứ Hai, 24-02-2020, 14:57
Bệnh nhân H vượt qua bệnh tật để sinh hai con khỏe mạnh.

NDĐT – Sau khi kết hôn bốn tháng, chị Nguyễn Thị Thu H (33 tuổi, quê tại thị trấn Nho Quan, Ninh Bình) biết mình mắc bệnh ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày. Khi phác đồ điều trị mới đi hơn 1/3 quãng đường, chị mang thai. Lúc này, GIST ruột non của chị tái phát, di căn gan. Thế nhưng, bằng tất cả quyết tâm của một người mẹ, chị quyết định hoãn điều trị tới hai lần, để sinh hai cô con gái xinh xắn khỏe mạnh.

Đó là một câu chuyện dài mà bảy năm qua, chị H đã từng bước phải vượt qua với tất cả những quyết tâm giữ thai đến cùng. Năm 2013, chị lập gia đình với người chồng cùng quê. Tháng 5-2013, chị thấy mệt mỏi và đi khám bệnh. Cầm kết quả chẩn đoán GIST ruột non, chị vô cùng bàng hoàng. Chị phải trải qua ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn tại một bệnh viện. Kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ.

Sau phẫu thuật, tháng 6-2013 chị nhập viện Bệnh viện K để điều trị. TS Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3 là bác sĩ điều trị trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H cho biết, dự kiến phác đồ điều trị của bệnh nhân là 36 tháng, nhưng chỉ mới 15 tháng, bệnh nhân mang thai. “Cuối tháng 11-2014, khi bệnh nhân ở tháng thứ tư của thai kỳ, kết quả thăm khám, chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị GIST ruột non tái phát, theo dõi di căn gan”, BS Tú nói.

Lúc này, H xin tạm dừng điều trị để giữ con. Đó là một quyết định táo khiến các bác sĩ Bệnh viện K xúc động. TS, BS Đỗ Anh Tú quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa phụ sản để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa bảo đảm an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

Bằng tất cả sự kiên trì của bác sĩ và sản phụ, tháng 5-2015, vừa đủ 38 tuần, bé gái khỏe mạnh nặng 3.200 gr chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K. Ai cùng mừng rỡ khi kết quả đánh giá quá trình phát triển, vận động của bé hoàn toàn bình thường.

Trong quá trình nuôi con, chị H được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ. Đến ngày 25-11-2015, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng bất thường, nhưng khi khám định kỳ với chỉ định chụp CT, kết quả cho thấy gan xuất hiện ba ổ giảm tỷ trọng gan phải 0,8-1 cm, siêu âm ổ bụng phát hiện hạ phân thùy VI có nốt giảm âm kích thước 17x17mm, không tái phát tại chỗ.

Các bác sĩ đã nỗ lực hết mình giúp bệnh nhân sinh con khỏe mạnh dù đang điều trị ung thư.

Sức khỏe của bệnh nhân H diễn biến xấu do đã xuất hiện các ổ tổn thương di căn gan, ngay lập tức bệnh nhân đã được các bác sĩ hội chẩn và điều trị tiếp thuốc Glivec 400mg/ngày. Kết quả bệnh thoái lui tốt, thể trạng bệnh nhân cái thiện, các xét nghiệm cho thấy các tổn thương di căn tan hết. Kết quả xét nghiệm siêu âm ổ bụng ngày 12-9-2018 là hình ảnh siêu âm ổ bụng không thấy khối bất thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát sao và dùng thuốc hàng ngày.

Lúc này, bệnh nhân H có thai lần hai và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai. Khi ấy, con gái lớn của chị được ba tuổi, phát triển hoàn toàn bình thường. Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sĩ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình.

Một lần nữa, ê kíp bác sĩ lại quyết định cân não, dừng điều trị lần thứ hai trong điều kiện chị H được theo dõi sát sao song song về bệnh lý ung thư và sức khỏe thai nhi.

Tròn bốn năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5-2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3,300 gr cất tiếng khóc chào đời. Đó là một ngày thật sự xúc động khi cả ê kíp bác sĩ, điều dưỡng khóc khi chào đón đứa con thứ hai của chị khỏe mạnh. Sau khi sinh con hơn một tháng, bệnh nhân quay lại bệnh viện K điều trị tại khoa Nội Tam Hiệp. Hiện tại, sức khỏe chị H tốt, không có hạch ngoại vi, các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường.

“Với người thầy thuốc như chúng tôi, người bệnh khỏe lại là món quà quý giá nhất, không hạnh phúc nào sánh bằng”, TS Tú hạnh phúc nói.

Hai đứa trẻ đã được sinh ra đúng như hy vọng lớn nhất của người mẹ. Đây là nguồn sống tươi đẹp, giúp chị H vượt qua được mọi sự đau đớn, vượt qua được bệnh tật, vượt qua mọi sự hy sinh để đón nhận hạnh phúc như ngày hôm nay.

HẢI NGÔ