Hy hữu vòng tránh thai xuyên thủng đại tràng

Thứ Sáu, 24-07-2020, 17:45
Kíp bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa thực hiện gắp dị vật cho bệnh nhân N.

Dị vật hình chữ T là vòng tránh thai được phát hiện nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng một bệnh nhân. 

Bệnh nhân N hơn 60 tuổi, bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt nhiều khoảng bốn ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm khám chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.

Ngay lập tức kíp y, bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa (A3D) với sự chỉ đạo của PGS, TS Vũ Văn Khiên – Chủ nhiệm khoa cùng sự thực hiện của TS, BS Dương Minh Thắng, Hành chính trưởng Đào Thị Hồng Mai… đã tiến hành nội soi đại tràng.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện được dị vật hình chữ T cắm vào thành đại tràng. Các bác sĩ đã dùng kỹ thuật dùng thòng lọng và kìm lấy dị vật ra sau đó kẹp clip vào lỗ thủng đại tràng. Dị vật là vòng tránh thai chữ T đã được đặt từ rất lâu.

Được biết, bệnh nhân N đã đặt vòng tránh thai nhiều năm, tuy nhiên khi đi khám sản không thấy vòng tránh thai nên nghĩ đến trường hợp vòng đã tự rơi ra ngoài. Đây là một trong những biến chứng khi đặt vòng tránh thai.

Sau khi tiến hành kỹ thuật, bệnh nhân ổn định. Hiện nay bệnh nhân đã hết đau bụng, bụng mềm, chụp X-quang ổ bụng không có liềm hơi.

Mắc dị vật là thường xuyên xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Thông thường mắc dị vật tại đường tiêu hóa trên, vùng thực quản với các loại dị vật khác nhau như tăm, tre, đinh, xương động vật,... và có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp – xe,…

Các bác sĩ khuyến cáo, nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc dị vật mọi người cần lưu ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

 

PHẠM TUẤN