Hậu quả khó lường vì tự điều trị bệnh vảy nến

Thứ Ba, 21-07-2020, 10:07
Tổn thương của bệnh nhân do tự ý điều trị bệnh vảy nến.

Tự điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc đông y kết hợp tây y, kèm tự tiêm một số loại thuốc, một người đàn ông rơi vào tình trạng sốt rét liên tục, rối loạn dung nạp đường huyết, giảm albumin máu, tăng men gan.

Khoa Da liễu dị ứng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 40 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân được chẩn đoán vảy nến thông thường tại bệnh viện Da liễu Hải Phòng hai năm nay.

Thời gian qua, bệnh nhân đã tự điều trị bằng các loại thuốc đông y và thuốc tây y, tổn thương nhẵn. 10 ngày nay, sau khi tự tiêm một số thuốc, bệnh nhân thấy sốt liên tục (>38,5 độ C), kèm sốt rét, tổn thương vảy nến xuất hiện nhiều, có nhiều mụn mủ.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc vảy nến mụn mủ, rối loạn dung nạp đường huyết, giảm albumin máu, tăng men gan.

Hiện tại, bệnh nhân đã được truyền dịch, truyền đạm, hạ men gan, sử dụng các thuốc làm dịu da. Sau một tuần, men gan đã về ổn định, bệnh nhân được bổ sung thuốc ức chế miễn dịch. Hiện tại bệnh nhân hết sốt, da giảm đỏ nền, tổn thương mụn mủ giảm, có chỗ đã hết, tiến triển tốt dần lên.

ThS, BS Nguyễn Lan Anh, khoa Da liễu dị ứng cho biết, vảy nến là bệnh da tương đối phổ biến, chiếm từ 1-3% dân số. Tổn thương gặp ở da, móng và khớp, tiến triển từng đợt xen kẽ.

Hiện nay, bệnh được xác định là có cơ chế di truyền và tự miễn. Điều trị bệnh vảy nến chủ yếu là các loại thuốc bôi làm mềm da và bạt sừng (salicyclic, corticoid, calcipotriol…), kết hợp với điều trị bằng tia UVB bước sóng chọn lọc 311nm. Những trường hợp nặng dùng thêm các thuốc ức chế miễn dịch hoặc các thuốc sinh học.

"Với việc điều trị đúng phác đồ và sự tư vấn thường xuyên của các bác sĩ chuyên khoa da liễu, rất nhiều bệnh nhân vảy nến kiểm soát được bệnh trong thời gian rất dài. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân nói trên là một điển hình trong việc tự điều trị tại nhà và tin tưởng vào các phương pháp chữa bệnh không có cơ sở khoa học, các loại thuốc không rõ nguồn gốc", BS Lan Anh cho biết.

Theo đó, những phương pháp, loại thuốc (chủ yếu là các thuốc uống và tiêm có thành phần corticoid) mà bệnh nhân đang dùng chỉ làm giảm tổn thương vảy nến tạm thời nhưng gây hậu quả khó lường về sau như chuyển từ vảy nến thể thông thường sang vảy nến thể mủ, vảy nến khớp gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể gây tử vong do tác dụng phụ của thuốc và gây khó khăn trong việc điều trị.

BS Nguyễn Lan Anh khuyến cáo, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc không chỉ làm cho bệnh vảy nến nặng lên mà còn dẫn đến các bệnh lý nội khoa nghiêm trọng khác, hay gặp nhất là suy tuyến thượng thận, viêm gan do thuốc hoặc suy gan, suy thận do thuốc, đái tháo đường týp 2…

 

LÂM TRẦN