Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Thứ Sáu, 09-04-2021, 19:41
Hai vợ chồng bệnh nhân vẫn đang điều trị sức khỏe.

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện đang điều trị cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.

BS Hoàng Công Tình, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, cách đây 10 ngày, gia đình bệnh nhân mua một bộ máy xông tinh dầu đuổi muỗi về đặt ở chỗ bán hàng tầng một ngôi nhà (nơi người chồng thường xuyên bán hàng). Loại tinh dầu có nhãn hiệu nước ngoài, không có chữ tiếng Việt.

Cách đây ba ngày, gia đình mang máy xông tinh dầu này cắm trong phòng ngủ ở tầng hai ngôi nhà. Sáng hôm sau ngủ dậy, tất cả bốn thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn. Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại. Các bệnh nhân được nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu.

Hiện tại sau ba ngày điều trị, hai cháu nhỏ (một cháu ba tuổi, một cháu tám tuổi) đã ổn định sức khỏe, đang được gia đình theo dõi và chăm sóc ở nhà. Riêng hai vợ chồng là bố mẹ của các cháu, vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, các triệu chứng ngộ độc đã giảm.

"Người chồng có triệu chứng nặng hơn do có số ngày tiếp xúc nhiều hơn với máy xông tinh dầu đuổi muỗi. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân", BS Tình cho biết. 

BS Tình khuyến cáo, hiện nay, rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi. Tuy nhiên, mọi người nên thận trọng khi sử dụng trong gia đình mình, đặc biệt là các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc.

"Cần tìm hiểu rõ thành phần của tinh dầu và hướng dẫn sử dụng. Tốt nhất, không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ở đóng kín cửa", BS Tình cho hay.

LÂM TRẦN