Điều đáng sợ là virus, chứ không phải người Vĩnh Phúc!

Thứ Năm, 20-02-2020, 12:46
Hai trường hợp đã được chữa khỏi bệnh Covid-19 tại tuyến huyện là tín hiệu vui cho những nỗ lực dập dịch của tỉnh Vĩnh Phúc.

NDĐT - Những ngày qua, tại nhiều nơi trên cả nước, người Vĩnh Phúc đang phải đối mặt với một thái độ định kiến. Chỉ cần nói người Vĩnh Phúc, thêm một tiếng ho cũng đủ để khiến nhiều người phải e ngại, lẩn tránh, thậm chí nhiều cơ quan chức năng ở các địa phương tiến hành cách ly, ra văn bản khuyến cáo đối với người Vĩnh Phúc.

Chúng tôi không phải là virus

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chàng trai đeo khẩu trang, cùng với tấm biển trên tay: “Tôi là người Vĩnh Phúc, Chúng tôi là con người, chúng tôi không phải là virus!” nhằm phản đối những hành động kỳ thị, xa lánh của nhiều người đã nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng mạng.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã kéo dài nhiều ngày nay đang tạo ra sức ép lớn đối với ngành y tế và cả nước. Nhưng, sự sợ hãi và phản ứng thái quá đối với dịch bệnh đang làm nảy sinh tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với nhau ở trong cùng một đất nước.

Nguyễn Vân Anh, kế toán viên một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, chia sẻ, khi nhiều người biết cô làm việc tại Vĩnh Phúc đã thì xì xào: “Vân Anh nó làm trên Vĩnh Phúc đó, tránh xa nó ra nếu không muốn bị dính virus”. Điều này khiến Vân Anh vô cùng tức giận. Cô chẳng phải người Vĩnh Phúc, sinh ra ở Hà Nội, sống tại Hà Nội, công việc làm tại thành phố Vĩnh Yên, cách xa nơi có dịch hàng chục km. Một cán bộ Ban Đầu tư các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc cũng chia sẻ khi nhiều đồng nghiệp cũng đã nhanh chóng rời khỏi chỗ, khi ông ngồi xuống bên cạnh tại một cuộc họp ở một tỉnh khác.

Nhà hàng thấy biển số xe Vĩnh Phúc đi vào - không tiếp đón, hàng hóa sản xuất tại Vĩnh Phúc thời điểm này - không giao dịch. Và nhiều địa phương biết thông tin người Vĩnh Phúc tới địa bàn đã cho kiểm tra thân nhiệt, tiến hành cách ly cho dù họ không đi qua hay sinh sống ra tại khu vực có dịch. Thậm chí, có địa phương lân cận Vĩnh Phúc ra văn bản khuyến cáo phòng tránh khi lo sợ người Vĩnh Phúc sẽ đi “lánh dịch” sang địa phương khác.

Ở Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên và ngay ở xã Sơn Lôi, chưa có một ai chết vì dịch bệnh này, người bị nhiễm bệnh vào viện xong rồi ra viện, thế nhưng mỗi khi nhắc đến Vĩnh Phúc là như nói đến một vùng đất chết. Nói về thông tin bị khoanh vùng, cách ly cả xã, nhiều người dân tại xã Sơn Lôi cho biết, có dịch bệnh, nhân dân cùng nhau tích cực, cùng Nhà nước phòng, chống dịch bệnh và khẳng định người dân Sơn Lôi không làm nên bệnh.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trong một cuộc họp báo gần đây về dịch bệnh đã chia sẻ: "Chúng tôi tiếc khi có một số cá nhân không có nhận thức đã tạo phân biệt, đối xử thái quá với người dân Vĩnh Phúc. Vì thế, mong mọi người không phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc".

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã ra công văn khẩn đề nghị, đối với người không đến từ những xã có trường hợp bệnh, thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như các địa phương khác trong cả nước.

Ngay trong cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn người dân yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này. Thủ tướng cũng đề nghị người dân phát huy phẩm chất quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ mọi người.

Đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh

“Thắng lợi nhé!”, đó là tên một bài thơ của bác sĩ Quang Huy (Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc) viết dành tặng những đồng nghiệp nhận nhiệm vụ vào vùng dịch, thể hiện tinh thần đoàn kết vì sức khỏe nhân dân: “… Tiễn đưa nhau ra tuyến đầu trận chiến…/Vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân…/Quyết chống dịch không hề lùi bước…/Hẹn ngày về ta lại bên nhau/Nào đồng chí ơi hãy bước mau mau/Cả đất nước đang chờ tin thắng lợi…”. Ngay khi bài thơ được chia sẻ, nhiều người bày tỏ sự xúc động, tự hào về những chiến sĩ áo trắng thầm lặng góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tất cả với một tinh thần quyết tâm cao nhất, chỉ đạo quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Và đến ngày hôm qua, 18-2, đã có thêm bốn trường hợp người Vĩnh Phúc chữa khỏi bệnh Covid-19 là những tín hiệu vui cho người dân của tỉnh Vĩnh Phúc và cho cả nước.

Bất kỳ ai cũng mong muốn khỏe mạnh, người Vĩnh Phúc cũng không ngoại lệ. Song cuộc chiến chống dịch này sẽ không thể đạt hiệu quả nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân cả nước. Sự kỳ thị cá nhân chỉ làm tổn hại những nỗ lực dập dịch, khiến mọi người quay lưng lại với nhau. Bởi, đây là thời điểm để đoàn kết chứ không phải là kỳ thị.

Vì điều đáng sợ là virus, chứ không phải là người Vĩnh Phúc.

TIẾN ĐỨC