Phía sau sự phát triển bùng nổ

Thứ Bảy, 14-04-2018, 09:47
Biểu đồ tỷ trọng condotel theo khu vực trong năm 2017. (Nguồn: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam)

Vì sao mô hình condotel có thể phát triển bùng nổ trong thời gian ngắn như vậy? Trước hết là do nhiều địa phương đã mời gọi và tạo điều kiện về quỹ đất, về thủ tục hành chính để thu hút các NĐT đến phát triển các dự án condotel với tham vọng góp phần thay đổi phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Các chủ đầu tư sẽ chỉ bỏ ra một phần vốn, còn lại chủ yếu vay tín dụng ngân hàng và tận dụng nguồn vốn nhà thầu để xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu và công trình của dự án đến thời điểm bán căn hộ để huy động vốn của các NĐT thứ cấp.

Phương thức mua bán tương tự như bán nhà hình thành trong tương lai (cho dù pháp luật chưa cho phép), nhờ đó chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn đầu tư nhanh; có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng; lại được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã bán cho NĐT thứ cấp và quan trọng là được NĐT thứ cấp cùng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.

Lúc này gánh nặng rủi ro, thua thiệt dồn sang NĐT thứ cấp bởi đã phải mua với mức giá cao phổ biến dao động từ khoảng 22 - 55 triệu đồng/m2, tương đương với giá của căn hộ trung cao cấp tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, đối với những dự án mà chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ 8 - 12% (trong 8 - 12 năm) thì trong giá bán có thể đã được nâng lên đủ để chi trả khoản cam kết lợi nhuận này cho NĐT thứ cấp. Riêng đối với những dự án condotel mà chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận thì NĐT thứ cấp phải chịu thêm chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý khai thác kinh doanh...

Điều đáng nói, ngay đối với loại hợp đồng mua bán có cam kết lợi nhuận, chủ đầu tư cũng chưa bảo đảm thực hiện cam kết trả lợi nhuận cho NĐT thứ cấp cũng như chưa có giải pháp rõ ràng để hỗ trợ NĐT thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận (sau 8 - 12 năm)!?