Ông Nguyễn Văn Khách, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia:

Hoàn thiện hệ thống pháp luật

Thứ Bảy, 11-08-2018, 15:32

Thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn vừa qua phát triển nhanh, mạnh, tương đối ổn định, nhưng chỉ số VN Index cũng có sự biến động mạnh-lên xuống rất nhanh. Muốn hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, minh bạch, trước hết cần phải chỉnh sửa, hoàn thiện và lấy ý kiến các thành viên thị trường đối với hệ thống văn bản pháp lý đã được xây dựng đồng bộ từ Luật đến Nghị định, Thông tư... Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực của các thành viên thị trường cũng như các cơ quan giám sát, kiểm tra hoạt động của DN.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN:

Tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư

TTCK là thị trường của niềm tin, đòi hỏi cao về tính công khai, minh bạch, do đó, rất cần thiết chú trọng đến chất lượng hàng hóa. Chúng ta có nguồn cung lớn với gần 1.000 DN tiêu biểu cho các ngành nghề với quy mô vốn lớn tạo ra nguồn cung đáp ứng cho các nhà đầu tư (NÐT) trên các thị trường.

Thế nhưng, chất lượng liệu đã đi đôi với sự gia tăng số lượng hàng hóa hay chưa? Hiện nay, dù chất lượng quản trị DN đã được cải thiện, tính minh bạch cũng tăng lên đáng kể, nhưng vẫn còn tình trạng một số DN gian lận về báo cáo tài chính; một số cổ phiếu có chất lượng kém... Quan điểm của UBCKNN là sẽ xử lý nghiêm mọi sai phạm nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật chứng khoán, từ đó thúc đẩy các tổ chức kinh doanh chứng khoán phát triển.

Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HÐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE)

Xác định tiêu chí cụ thể

Nếu nói đến PTBV, nghĩa là phải xác định được các tiêu chí. Trên thế giới, khái niệm PTBV chỉ có thể đạt được khi các công ty liên tục xây dựng và duy trì một mô hình quản trị hiệu quả, có sự cân nhắc các yếu tố phi tài chính dài hạn liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG). Ðây là điều được Liên hợp quốc quan tâm và ủng hộ.

Thực tế, việc tạo lập một khung quản trị tiên tiến sẽ góp phần giúp các công ty giảm thiểu rủi ro, đồng thời tạo động lực cạnh tranh mang tính bền vững và lâu dài.

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Phát triển thị trường phái sinh

Về mặt hàng hóa, cơ cấu hàng hóa của chúng ta hiện nay đang được hoàn thiện. Ngoài thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chúng ta đang tích cực phát triển hàng hóa khác như hàng hóa phái sinh... Ðiều này sẽ giúp tăng chiều sâu của thị trường, và sẽ giúp cho TTCK minh bạch, PTBV hơn.

Một khía cạnh không kém phần quan trọng nữa là hoàn thiện cơ cấu NÐT. Công tác đào tạo cũng cần được triển khai thực hiện thường xuyên cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để giúp thị trường ngày càng chuyên nghiệp.

Ông Trần Hải Hà, TGÐ Công ty CP chứng khoán MB (MBS)

Cầu nối giữa nhà đầu tư và thị trường

Trong quá trình phát triển, MBS luôn xác định mục tiêu xuyên suốt là đặt lợi ích của khách hàng, các nhà đầu tư lên hàng đầu. Ðể làm được điều đó, chúng tôi luôn nỗ lực chuẩn bị các nguồn lực để đáp ứng được ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. MBS cũng chú trọng thu hút nhân tài, tạo điều kiện tốt để các chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm phát huy được khả năng, đặc biệt trong việc nhận diện cơ hội và rủi ro ở từng giai đoạn, để kịp thời tư vấn cho khách hàng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trước bối cảnh TTCK có nhiều biến động lớn, MBS luôn nhận diện sớm tình hình và có những tư vấn hiệu quả cho các nhà đầu tư. Chúng tôi tin rằng hiệu quả trên thực tế sẽ là thước đo chính xác nhất để nhà đầu tư quyết định lựa chọn nơi đặt niềm tin.