Lựa chọn nào cho nông nghiệp thông minh 4.0?
10:33 06/06/2020

Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản phục vụ toàn cầu trong bối cảnh tình trạng xung đột và bất ổn, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường.

Xây dựng giá điện thế nào thì phù hợp?
16:53 18/07/2020

Ở Việt Nam, ngành Điện đã bước vào giai đoạn đầu của thị trường, đó là chào giá cạnh tranh nguồn điện, vậy, giá điện được định thế nào cho phù hợp? Hiện có những quan điểm trái chiều quanh phương án của Bộ Công thương về việc cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc).

Minh bạch ngân sách và uy tín quốc gia
14:33 11/07/2020

Khảo sát về minh bạch ngân sách là sáng kiến nhằm thúc đẩy công khai minh bạch ngân sách, do Tổ chức Quan hệ đối tác ngân sách quốc tế (IBP) tiến hành định kỳ hai năm/lần, kể từ năm 2006 và thực hiện tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

14:07 11/07/2020

Thời gian gần đây, trên trang chủ của Zalo xuất hiện những thông tin giới thiệu Zalo Bank là “trung gian kết nối người dùng với các ngân hàng, tổ chức tài chính. Người sử dụng mạng Zalo cũng nhận được những tin nhắn mời chào vay vốn với mức lãi suất hấp dẫn như “giảm 1-2% lãi suất đăng ký vay mới”…

Cửa nào cho ngành gỗ?
17:33 27/06/2020

Chưa hết khó khăn khi kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh do Covid-19, ngành gỗ tiếp tục gặp khó khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với mặt hàng gỗ dán.

Doanh nghiệp  không muốn phòng thủ
09:15 04/07/2020

Doanh nghiệp sẽ không thể tập trung làm ăn, kinh doanh nếu phải dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu, ứng phó các quy định. Doanh nghiệp đang muốn thay đổi “tình thế” bằng cách chủ động lên tiếng.

09:10 04/07/2020

Theo Kiểm toán Nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp. Nhưng nếu chỉ nhìn vào con số nói trên thì không thể khẳng định tất cả những doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp. Muốn làm rõ vấn đề này, sẽ cần phải xem xét từ cả góc độ chuyên môn lẫn thực tiễn.

17:36 27/06/2020

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, ngày 23-6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông cáo về tình hình sử dụng điện trong các tháng 5 và tháng 6-2020. Thông cáo cũng khẳng định, sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua là mang tính cá nhân, còn hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của EVN hoạt động bình thường, hiệu quả, hơn nữa đã được khẳng định trong thực tế là góp phần giảm bớt sự sai sót và can thiệp của con người. Cũng vì lỗi cá nhân này mà đã có những giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công-tơ đã bị kiểm điểm kỷ luật vì không phát hiện được sai sót khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số.

10:45 06/06/2020

Sáng 2-6-2020, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nêu yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) với vai trò của cơ quan nòng cốt trong xử lý câu chuyện giá thịt lợn, cần làm rõ những yếu tố cấu thành giá thịt lợn, nhất là tỷ lệ của khâu trung gian, từ đó đưa ra một số biện pháp “hạ nhiệt” giá thịt lợn đang ở mức cao chưa từng có.

05:25 30/05/2020

Lễ phát động Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020 vừa được tổ chức tại Hà Nội. Sau 5 năm triển khai, bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) đã được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững (PTBV) của các DN tham gia Chương trình. Không dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, chương trình đã góp phần thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”.