Đề tham khảo Ngữ văn: Giữ nguyên cấu trúc, giảm độ khó

Thứ Năm, 07/05/2020, 17:10:41

NDĐT- Chiều 7-5, Bộ GD-ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo nhận xét của thầy, cô giáo, đề tham khảo môn Ngữ văn về cơ bản có cấu trúc không có thay đổi so với đề thi THPT quốc gia trong những năm gần đây, nhưng có giảm mức độ yêu cầu với học sinh.

Đề tham khảo Ngữ văn: Giữ nguyên cấu trúc, giảm độ khó

Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây (Ảnh: THUỶ NGUYÊN)

Về cấu trúc, đề vẫn bao gồm hai phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Phần Làm văn vẫn có hai câu với biểu điểm như đề tham khảo trước đây, câu viết đoạn văn nghị luận xã hội 2 điểm, câu nghị luận văn học 5 điểm. Theo phân tích của thầy cô ở tổ Ngữ văn của Hệ thống giáo dục Học mãi, yêu cầu chung cho cả ba câu trong hai phần Đọc hiểu và Làm văn vẫn ở mức độ quen thuộc với học sinh từ nhiều năm nay.

Phần Đọc hiểu có chút thay đổi dễ nhận ra về mức độ yêu cầu cho bốn câu hỏi. Cụ thể câu 1,2,3 đều dừng ở mức độ nhận biết, học sinh hoàn toàn có thể dựa vào ngữ liệu đọc hiểu để nhận ra nội dung trả lời cho mỗi câu hỏi, chỉ có câu 4 là câu vận dụng. Như vậy, ở phần Đọc hiểu, mức độ yêu cầu cho đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia trước đây. Các thầy cô tại Học mãi lưu ý, điều này khiến giáo viên trong quá trình ôn luyện cho học sinh cần chú ý về các mức độ thiết kế ma trận đề thi (nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao), việc ôn luyện cho kỳ thi năm 2020 vẫn rất cần lưu tâm tới các mức độ của ma trận của các đề thi trước đây, nhằm chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho học sinh.

"Câu viết đoạn văn nghị luận xã hội vẫn có mối quan hệ hữu cơ với phần Đọc hiểu, vẫn hướng tới yêu cầu học sinh bàn luận về một bình diện của vấn đề. Nội dung bàn luận này tuy không được trợ giúp bởi các câu hỏi đọc hiểu phần lớn ở mức độ nhận biết, nhưng phần ngữ liệu đọc hiểu lại có khá nhiều gợi ý, vì vậy, câu viết đoạn sẽ không làm khó học trò" - TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn Hệ thống giáo dục Học mãi nhận định.

Câu nghị luận văn học vẫn là dạng bài cảm nhận một đoạn thơ, trong đó câu lệnh yêu cầu cảm nhận cụ thể về hai định hướng nội dung hiện hữu trong đoạn thơ: khung cảnh thiên nhiên và hình ảnh người lính. Đây cũng là những nội dung kiến thức và kỹ năng quen thuộc với học trò.

“Nhìn chung, đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có phần giảm mức độ yêu cầu với học sinh. Sự phân hoá, với đặc thù môn Văn, sẽ thể hiện ngay trong mức độ trình bày, cảm nhận, khai thác ý... của mỗi em, chứ không thể hiện trong số lượng câu như các môn khác” – TS Trịnh Thu Tuyết cho biết.

Đề tham khảo Ngữ văn do Bộ GD-ĐT vừa công bố

THANH XUÂN - THUỲ LINH