Nhận xét của các giáo viên về bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Thứ Tư, 26/06/2019, 12:42:03

NDĐT- Trong sáng 26-6, các thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Các giáo viên đưa ra nhận xét về đề thi năm nay với các môn thành phần: Vật lý, Hoá học, Sinh học để thí sinh tham khảo.

Nhận xét của các giáo viên về bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Giáo viên Vật lý Triệu Lê Quang, Trường THPT chuyên Hà Nội - Asterdam: Các câu hỏi trong đề thi bảo đảm tính chính xác khoa học, rõ ý. 16 câu đầu dễ dàng đối với học sinh học có kiến thức cơ bản. 16 câu tiếp theo, học sinh có học lực khá có thể làm tốt. 4 câu tiếp theo dành cho học sinh ở mức độ giỏi. 4 câu cuối cùng là những câu “siêu khó” đối với học sinh.

Có những câu có tính ứng dụng trong thực tế nằm ở những câu dễ, những câu khó có tính mới nhưng nặng về thuật toán, không nặng về vật lý.

Với học sinh có học lực trung bình có thể đạt 4-5 điểm; học lực khá đạt 7-8 điểm; để đạt 9-10 điểm là khó. Đề thi năm nay chủ yếu thuộc chương trình lớp 12.

Có hơn 10% kiến thức thuộc chương trình lớp 11 thuộc mức độ vận dụng. Không có câu trong chương trình lớp 10. Những câu có tính ứng dụng trong thực tế nằm ở những câu hỏi dễ. Những câu hỏi khó mới mẻ, thú vị nhưng nặng về toán học.

Cùng quan điểm trên, giáo viên môn Vật lý Nguyễn Anh Tuấn, Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội cho biết đề Vật lý tập trung vào kiến thức lớp 12 (36 câu), có bốn câu lớp 11. Không có câu hỏi nằm trong chương trình lớp 10. Các câu hỏi bám sát chương trình cơ bản và đề có cấu trúc giống đề thi minh họa.

Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó. Những câu hỏi ở phần nhận biết và thông hiểu dễ, ngắn gọn nên học sinh đạt điểm 5, 6 không khó. Những câu lấy điểm 9, 10 (phân bố đều trong chương trình lớp 12 nhưng chủ yếu tập trung ở phần cơ và điện) có độ khó cao, học sinh có học lực tốt cũng phải mất nhiều thời gian biến đổi nên học sinh đạt diểm 10 là rất khó.

Có bốn câu về đồ thị và hình ảnh, những câu hỏi này không những yêu cầu về nội dung kiến thức mà còn kiểm tra được kỹ năng vận dụng của học sinh phù hợp cho định hướng giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Từ nhận định này, thầy Nguyễn Anh Tuấn dự đoán phổ điểm sẽ có ít điểm 10, các bài dưới điểm 1 cũng ít hơn, chủ yếu điểm từ 4,5 đến 6,5.

Giáo viên Hoá học Kim Phương Hà, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội) nhận xét, đề thi bám sát chương trình, nội dung kiến thức chủ yếu lớp 12, trong đó có 4 câu thuộc chương trình lớp 11. Học sinh có thể dễ dàng đạt điểm 7- 8, nhưng không dễ đạt điểm 9- 10.

Trong đề có một số câu liên quan một số câu liên quan đến kiểm tra kiến thức thực tế, như câu 41, 51, 65 (mã đề 213). Điểm mới trong đề năm nay là có câu liên quan đến kiến thức thực hành ở mức độ 3, 4.

Giáo viên Sinh học Nguyễn Phương Thanh, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết trong đề thi Sinh học năm nay các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao rất đa dạng, yêu cầu học sinh vận dụng nhiều kiến thức, kỹ năng, bảo đảm tính phân hóa cao của đề. Tuy nhiên, các dạng bài tập không quá xa lạ với học sinh. Những học sinh giỏi, nắm vứng kiến thức, làm bài cẩn thận có thể đạt điểm tối đa. Phổ điểm 5 - 6 học sinh dễ đạt được.

Giáo viên Sinh học Nguyễn Duy Khánh, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) nhận định:90% nội dung thuộc phần kiến thức lớp 12, có 10% kiến thức lớp 11, nội dung phần lớp 10 chỉ là bổ trợ cho các câu hỏi của lớp 11 và 12.

So với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi năm nay được giảm đi tương đối rõ rệt. Số câu hỏi dễ và lý thuyết tăng lên. Số câu vận dụng cao giảm, chiếm khoảng 20% (8 câu), đồng thời giảm về độ khó và độ dài so với đề thi năm 2018. Số câu đếm nhận định đúng/sai giảm rõ rệt, chỉ còn 8 câu. Đề thi có độ dài là 4,5 trang giấy thay vì 6 trang như các năm trước.

Đề thi đã giảm số lượng các câu hỏi, bài tập sử dụng quá nhiều phép toán cồng kềnh, phi thực tế như những năm trước, không còn hiện tượng “Toán học hóa Sinh học” và “tự luận hóa trắc nghiệm Sinh học” như trước đây. Trong đề thi tăng cường các câu hỏi bảng biểu, sơ đồ, đồ thị để học sinh có thể phát huy được năng lực tư duy, phân tích, nhận xét, tránh được việc áp dụng quá nhiều kiến thức hàn lâm, “học theo trí nhớ thuần túy”.

Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình, khá không khó để có thể đạt 5, 6 điểm. Phổ điểm với học sinh dạng khá rơi nhiều vào khoảng từ 7-8 điểm. Tuy nhiên để được từ 8,25 điểm trở lên thì thí sinh phải vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học, có chiến lược làm bài hợp lý để phân bố đủ thời gian xử lý hết 40 câu hỏi, bài tập. Điểm trung bình của môn Sinh học năm nay sẽ tăng lên 0,5-1,0 điểm so với điểm trung bình của năm ngoái với một học sinh có trình độ tương đương.

QUÝ TÙNG - Ảnh: DUY LINH