Hướng tới Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc, hiệu quả:

Cần chú ý cả thiết bị công nghệ cao và công nghệ thường

Thứ Ba, 04/06/2019, 14:58:16

NDĐT- Trong hai ngày 3 và 4-6, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh. Là tỉnh có địa bàn trải rộng, phức tạp về địa lý và có điểm thi đặt tại hải đảo, xa trung tâm, lại giáp giáp chợ biên giới có buôn bán nhiều thiết bị điện tử phong phú,... Quảng Ninh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai kỳ thi hiệu quả.

Cần chú ý cả thiết bị công nghệ cao và công nghệ thường

Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh

Tăng cường nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thi

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh có tổng số 14.180 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 6.727 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp 7.088 thí sinh đăng ký để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Theo Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Ninh, Vũ Liên Oanh, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Ninh xác định bám sát quy chế trong triển khai các nhiệm vụ. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các hội nghị trực tuyến, tập huấn quy chế thi; đến tất cả các điểm thi để kiểm tra tình hình dạy học, bảo đảm kiến thức tốt nhất cho các em, điểm thi đều được địa phương quan tâm, tạo điều kiện cơ sở vật chất. Ngoài ra, với đặc thù thời điểm thi thường diễn ra mưa bão, tỉnh đã có dự báo tình hình, lường tới những khó khăn, gia cố cơ sở vật chất… để bảo đảm kỳ thi an toàn. Năm 2018, có một điểm thi tại huyện Hoành Bồ gặp mưa lũ gây khó khăn cho thí sinh đi thi nên năm 2019 tỉnh đã chọn nơi khác để làm điểm thi, bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh. Tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt camera ở 42 phòng gồm: phòng bảo quản đề thi, bài thi ở các điểm thi, phòng bảo quản bài thi, chấm thi…

Cũng theo bà Vũ Liên Oanh, khó khăn trong tổ chức thi THPT quốc gia của Quảng Ninh là địa bàn trải rộng, phức tạp về địa lý và có điểm thi đặt tại hải đảo, xa trung tâm như điểm thi tại huyện đảo Cô Tô. Mặt khác, hiện nay, các phương tiện công nghệ cao có nguy cơ gian lận thi cử được lưu hành trên thị trường khó kiểm soát. Việc kiểm tra, phát hiện những thiết bị thu phát hiện đại (kích thước nhỏ) không được phép mang vào phòng thi đối với cán bộ coi thi còn khó khăn… Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra, phát hiện những bất cập trong công tác chuẩn bị, hạn chế tối đa những tình huống phát sinh ảnh hưởng đến quá trình tổ chức thi, đặc biệt cần có những chuyên gia về chấm thi trắc nghiệm để kiểm tra điều kiện tổ chức chấm thi, quy trình, nghiệp vụ công tác chấm thi trắc nghiệm. “Tỉnh Quảng Ninh xác định tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng cho kỳ thi”- Bà Oanh cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Ninh nhận định gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi. Việc cán bộ không có ý thức, cố tình vi phạm quy chế sẽ không xảy ra. Nhưng Bộ cần tập huấn, hỗ trợ thêm về trình độ kỹ năng, kỹ thuật. Tỉnh Quảng Ninh đã giao trách nhiệm giám đốc sở, hiệu trưởng các trường THPT, Trường đại học Công nghiệp Quảng Ninh nếu để xảy ra bất kỳ vi phạm quy chế phải chịu trách nhiệm (vòng trong); vòng ngoài do công an chịu trách nhiệm để bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Kiểm tra công tác chuẩn bị điều kiện bảo đảm cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi.

Các điểm thi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Ba Chẽ Nguyễn Trọng Hiếu, điểm thi tại trường có bảy phòng với 136 thí sinh. 81% thí sinh người dân tộc, học xa nhà trong khi đó, địa bàn miền núi thường xuyên có mưa lũ. Vì vậy, huyện Ba Chẽ đã bố trí chỗ ở tại các phòng ở nội trú của trường nội trú cho thí sinh ở xa trong thời gian thi. Đáng chú ý, huyện Ba Chẽ đã phối hợp lực lượng công an, quân đội để có phương án tàu đưa thí sinh qua sông Ba Chẽ nếu có tình huống mưa lũ bất thường.

Trong khi đó theo Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Chu Văn An (Móng Cái) Lâm Quốc Hùng, 22 phòng thi tại điểm thi này đã được chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Các phòng đều có điều hòa nhiệt độ phục vụ cho thí sinh dự thi. Phòng để đề thi, bài thi đã được lắp camera hoạt động 24/24 giờ theo đúng quy chế.

Tại điểm thi THPT Trần Phú (Móng Cái), Hiệu trưởng Vũ Khắc Tùng cho biết rút kinh nghiệm của những năm trước, có thời điểm đang thi bị mưa lũ, sét đánh hỏng toàn bộ hệ thống điện, thông tin cho nên năm 2019, trường đã có phương án dự phòng.

Gian lận không chỉ xảy ra với thiết bị công nghệ cao

Kiểm tra thực tế tại một số điểm thi THPT quốc gia của tỉnh Quảng Ninh, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho biết:Nên có danh mục công việc cho từng người, từng vị trí; phương án y tế, cơ sở thuốc, nhân viên y tế của mỗi địa điểm thi.

Đại tá Nguyễn Kim Khôi (Cục A03, Bộ Công An) nhận định về nguy cơ gian lận, lợi dụng công nghệ cao tại kỳ thi: Quảng Ninh giáp chợ biên giới, có bày bán thiết bị gian lận phong phú. Không chỉ tai nghe, còn có kính lắp camera, nghe lén dưới dạng thẻ ATM, bút tàng hình viết không nhìn được nhưng khi có đầu ngược lại có tia cực tím chiếu vào có thể đọc được, camera cúc áo… Vì vậy cần hướng dẫn cho các thầy cô biết để kiểm soát ngay từ khi vào phòng thi. Ngoài ra còn có tình trạng giám thị làm chặt thì có đối tượng trả thù, gây áp lực cho nên cần tạo điều kiện về ăn ở, phương tiện đi lại cho giám thị.

Theo Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Mai Văn Trinh tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo sâu sát, hiệu quả, trách nhiệm với các công việc kỳ thi. Để kỳ thi hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh cần lưu ý nắm vững tình hình thí sinh và có phương án phòng ngừa bất thường do đặc thù vùng núi, nhằm bảo đảm thí sinh đi thi được thuận lợi nhất. Cần bố trí lực lượng công an, hàng rào bảo vệ vòng ngoài do các tòa nhà trong khu vực điểm thi không liền kề nhau… Đáng chú ý, qua kiểm tra tại Trường THCS-THPT Chu Văn An, THPT Trần Phú (Móng Cái) có một số phòng thi đã lắp sẵn camera cho nên trước ngày 24-6, an ninh các địa phương nói trên, các địa phương chung phải bảo đảm camera các phòng học được vô hiệu hóa, tránh tình trạng có thể lộ đề. Đáng chú ý, trong thực tiễn tổ chức thi nhiều năm qua cho thấy quy trình chặt chẽ, thiết bị hiện đại nhưng công tác cán bộ làm thi không tốt thì vẫn xảy ra tiêu cực. Vì vậy cần lực chọn cán bộ trách nhiệm, có tinh thần, uy tín… làm công tác thi làm tốt công tác tư tưởng, tập huấn thật sự tốt cho cán bộ làm thi. Nhất là lựa chọn trưởng điểm thi phải kỹ lưỡng, thực hiện nghiêm túc bốc thăm phân công cán bộ coi thi. “Theo đánh giá của chúng tôi khâu coi thi là khâu đáng lo ngại nhất. Nếu cán bộ không trách nhiệm sẽ dẫn đến trao đổi bài thi, nhất là thời gian cuối giờ”- ông Trinh khẳng định. Về gian lận cần chú ý cả thiết bị công nghệ cao và công nghệ thường. Thực tế sai phạm năm 2018 là công nghệ thấp, truyền thống. ‘Trong xử lý bất thường của kỳ thi cán bộ làm thi cần chú ý ba nguyên tắc: Không được giấu thông tin; xử lý phải tôn trọng quy chế; đặt quyền lợi thí sinh lên trên quyền lợi của cán bộ coi thi”- ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

XUÂN KỲ