Nhiều địa phương dự kiến ngày công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Thứ Ba, 04/06/2019, 02:25:34

Ngày 3-6, các thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2019-2020 dự thi hai bài thi cuối là Ngoại ngữ và Lịch sử.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội cho biết, bài thi Ngoại ngữ thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm và tự luận; bài thi Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi của hai bài thi Ngoại ngữ, Lịch sử gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng, bảo đảm các cấp độ: nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp, thuộc chương trình trung học cơ sở, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Theo đánh giá của một số giáo viên, đề thi Ngoại ngữ phân bổ 50% từ vựng và 50% ngữ pháp. Đề thi Lịch sử với cấp độ nhận biết là 60%, thông hiểu là 30% và vận dụng là 10%; trong đó, có 28 câu thuộc phần lịch sử Việt Nam, 12 câu thuộc phần lịch sử thế giới. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi ở hai bài thi cuối có cấu trúc tương tự đề thi minh họa được Sở GD và ĐT Hà Nội công bố trước đó, không quá khó, khả năng sẽ đạt điểm cao.

Những thí sinh đăng ký dự thi vào các trường chuyên, lớp chuyên, sẽ thi thêm môn chuyên từ chiều 3-6 đến hết sáng 4-6. Các thí sinh dự thi chương trình song bằng sẽ thi các môn: tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hóa học bằng tiếng Anh vào ngày 5-6 và phỏng vấn vào ngày 18-6.

Sở GD và ĐT Hà Nội dự kiến, ngày 20-6, công bố điểm chuẩn và kết quả thi của thí sinh. Ngày 20 đến 27-6, nhận đơn phúc khảo.

* Sáng 3-6, nhiều thí sinh tại Quảng Bình cho biết, đề thi Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình có phần đọc hiểu và làm văn giống đề thi hết học kỳ 2 năm học 2018-2019 của Phòng GD và ĐT thành phố Đồng Hới. Điều này làm ảnh hưởng tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Trước thông tin này, chiều 3-6, Giám đốc Sở GD và ĐT Quảng Bình Đinh Quý Nhân cho biết, việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 không có giáo viên nào dạy tại TP Đồng Hới, mà được điều động từ các huyện. Việc điều động giáo viên ra đề thi được giữ bí mật đến phút cuối, giáo viên nhận thông báo đi làm nhiệm vụ trước khoảng 30 phút, sau đó xe của Sở GD và ĐT Quảng Bình đón ngay tại cổng nhà. Hằng năm, việc điều động giáo viên ra đề thi đều được thay đổi.

* Chiều 3-6, Sở GD và ĐT thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp thông tin nhanh về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoài Nam cho biết, trong hai ngày thi, không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi. Tại 126 điểm thi, tổng số thí sinh vắng mặt trong hai ngày thi không có lý do là 718 thí sinh. Dự kiến, ngày 13-6 sẽ công bố điểm thi, từ ngày 13 đến 15-6 sẽ nhận đơn phúc khảo. Ngày 10-7 sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập không chuyên trên địa bàn thành phố.

PV