Kiểm soát thiết bị công nghệ cá nhân, không để “lọt, lộ" đề thi

Thứ Bảy, 01/06/2019, 10:36:51

NDĐT- Sáng 1-6, các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm học 2019-2020 tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục thi, nghe phổ biến quy chế thi và điều chỉnh thông tin cá nhân sai sót nếu có. Đặc biệt, năm nay, các điểm thi được yêu cầu kiểm soát các thiết bị công nghệ của cả cán bộ coi thi lẫn thí sinh dự thi, không để xảy ra sự cố “lọt đề” như tại kỳ thi năm 2018.

Kiểm soát thiết bị công nghệ cá nhân, không để “lọt, lộ

Thí sinh nghe phổ biến quy chế sáng 1-6 tại Điểm thi Trưởng THCS Ngô Sỹ Liên (Hà Nội)

Tại Điểm thi Trường THCS Ngô Sỹ Liên, sáng 1-6, Trưởng điểm thi Nguyễn Thị Hồng Cẩm cho biết: Trường sở tại đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất cả trong và ngoài phòng thi theo yêu cầu của kỳ thi. Sáng nay, các cán bộ coi thi quán triệt cho thí sinh về quy chế thi, nhắc nhở các con kỹ các quy định về vật dụng được mang vào phòng thi. Trên cơ sở ngăn ngừa các vi phạm, gian lận là chính, các thầy cô triển khai kỹ đến thí sinh quyền của các con, những điều không được làm và hình thức xử lý khi vi phạm.

Với những điểm mới của kỳ thi năm nay như thi bốn môn, ngoài môn tự luận còn có môn trắc nghiệm, môn Ngoại ngữ có hai phần tự luận và trắc nghiệm…, các cán bộ coi thi cũng tiếp tục lưu ý thí sinh những điểm mới của kỳ thi, từ những thao tác chi tiết như việc phải ký đầy đủ cả bốn bài thi…

Ngoài phổ biến kỹ quy chế cho thí sinh, năm nay các điểm thi đặc biệt chú trọng đến cán bộ coi thi. Trưởng điểm thi Trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết đã quán triệt đến tất cả cán bộ coi thi, làm nhiệm vụ thi, cả nhân viên phục vụ, trong suốt quá trình làm thi không được sử dụng bất kỳ thiết bị thu phát nào. Tại các phòng hội đồng thi, bộ phận phụ trách cơ sở vật chất có chuẩn bị các hộp đựng điện thoại, đựng đồ tư trang cá nhân cho cán bộ coi thi, làm nhiệm vụ thi. Mỗi điện thoại, thiết bị của các thầy cô được cho vào các phong bì ghi rõ tên và đặt vào đúng vị trí quy định. Trước khi vào phòng thi, các cán bộ coi thi tiếp tục được nhắc nhở về việc để lại các thiết bị thu phát bên ngoài phòng thi.

Tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019 - 2020 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức trước đó, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhấn mạnh, công tác coi thi cần được thực hiện nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Ông Lê Ngọc Quang nhắc lại sự cố lọt đề liên tiếp hai môn Ngữ văn và Toán trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học trước (2018-2019). Khi đó, một cán bộ coi thi đã dùng điện thoại di động chụp đề thi gửi ra ngoài trong thời gian làm bài của thí sinh. Sự việc đã gây hoang mang và làm ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh, phụ huynh khi kỳ thi đang diễn ra.

Rút kinh nghiệm từ sự việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu cần đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Đặc biệt, kiểm soát các thiết bị công nghệ của cả cán bộ coi thi lẫn thí sinh dự thi. Trước mỗi buổi thi cần yêu cầu 100% cán bộ, nhân viên giao nộp thiết bị điện tử cá nhân..., tuyệt đối không để xảy ra sai phạm lọt, lộ đề thi.

LÊ HÀ - Ảnh: THUỶ NGUYÊN