Thầy giáo Khmer tận tâm, yêu nghề

Thứ Tư, 01/04/2020, 03:03:06

Ðó là nhận xét của hầu hết thầy, cô giáo và học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) về thầy giáo Kim Văn Ngói, 37 tuổi, Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ nhà trường. Với sự tận tâm, nhiệt huyết của mình, thầy Kim Văn Ngói đã có những phương pháp giảng dạy sáng tạo, giúp các học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiến bộ trong học tập.

Thầy giáo Khmer tận tâm, yêu nghề

Thầy Kim Văn Ngói và các em học sinh Trường THPT DTNT Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng.

Sinh ra và lớn lên tại vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống của huyện Cù Lao Dung, với ước mơ trở thành thầy giáo, Kim Văn Ngói sớm có ý thức chăm chỉ học tập, rèn luyện. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Ngữ văn chính quy và sau đó là thạc sĩ quản lý giáo dục, Kim Văn Ngói về công tác tại Trường THPT DTNT Huỳnh Cương. Môi trường công tác phù hợp vì phần lớn các em học sinh là dân tộc Khmer, thầy Ngói có thể giao tiếp và truyền thụ kiến thức cho học sinh dễ dàng hơn. Thầy Ngói đã góp phần đắc lực trong việc nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường với phương pháp hay và sự gần gũi, tận tình giúp học sinh người DTTS nhanh chóng theo kịp chương trình phổ thông và giành nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Không chỉ nghiên cứu phương pháp dạy học hiệu quả, thầy Kim Văn Ngói còn tìm tòi, sáng tạo nhiều mô hình sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh, tiêu biểu là sáng kiến kinh nghiệm "Quản lý hoạt động giáo dục đạo đức học sinh ở Trường THPT DTNT Huỳnh Cương" được nhà trường, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao và chọn là điển hình toàn tỉnh.

Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương Thạch Song chia sẻ: "Ðề tài sáng kiến kinh nghiệm của thầy Ngói có ý nghĩa rất lớn, qua chứng minh trên thực tiễn từ hiệu quả của đề tài. Kết quả số lượng học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt cuối năm khá cao. Sáng kiến kinh nghiệm này tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường trong nhiều năm qua. Cụ thể trong bốn năm liền, nhà trường có 100% số học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và hơn 80% số học sinh vào đại học".

Thầy Ngói còn tăng cường công tác giáo dục tư tưởng đạo đức cách mạng cho học sinh thông qua lồng ghép các nội dung giáo dục về bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các bộ môn Giáo dục công dân, Lịch sử, Ngữ văn, Ðịa lý… nhằm giáo dục cho các em tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Từ đó xác định động cơ học tập đúng đắn, học để lập nghiệp, để góp sức của từng cá nhân vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Bên cạnh công tác chuyên môn, thầy Kim Văn Ngói còn là Phó Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình "năm không, hai có", một sáng kiến của Trường THPT DTNT Huỳnh Cương. Theo lời thầy Ngói, "năm không" bao gồm: không bạo lực, bạo hành trong học đường; không tham gia các tệ nạn xã hội; không để xảy ra cháy nổ; không gây ô nhiễm môi trường; không để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ. Còn "hai có" là: có văn hóa ứng xử trong tham gia giao thông; có ý thức tự phòng, tự quản nơi học tập, cư trú. Mô hình nhằm giúp học sinh thực hiện tốt các nội dung giữ gìn an ninh trật tự; tìm hiểu pháp luật của Nhà nước với các hình thức như đố vui, hội thi... Qua nhiều năm thực hiện, 100% số học sinh đều tuân thủ tốt các nội dung của mô hình.

Với những đóng góp của mình, thầy giáo trẻ Kim Văn Ngói liên tục được công nhận là giáo viên giỏi nhiều năm liền. Cuối năm 2019, thầy Ngói được nhận Giấy khen đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc công tác đảng và được UBND tỉnh tặng Bằng khen do nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bài và ảnh: Nguyễn Phong