Học sinh Hà Nội chỉ đi học trở lại khi có đánh giá đầy đủ về vệ sinh dịch tễ

Thứ Tư, 26/02/2020, 19:52:27

NDĐT - Chiều 26-2, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội.

Học sinh Hà Nội chỉ đi học trở lại khi có đánh giá đầy đủ về vệ sinh dịch tễ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại cuộc giao ban.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch của thành phố được triển khai nghiêm túc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc học sinh, sinh viên Thủ đô đi học trở lại sẽ được quyết định vào cuộc họp của Ban Chỉ đạo tổ chức cuối tuần, khi đã có các báo cáo đánh giá đầy đủ về vệ sinh dịch tễ.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 2871 người Trung Quốc, 20.678 người Hàn Quốc, 8.515 người Nhật Bản, 402 người Ý, 275 người Singapore, 70 người Hồng Công (Trung Quốc), 24 người Iran.

Tại Hà Nội, đến 15 giờ ngày 26-2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Có 84 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đang giám sát tại bệnh viện, hiện đã có 81 trường hợp có xét nghiệm âm tính. Ba trường hợp còn lại đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế đã tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến hoặc đi qua Hàn Quốc. Tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, lập danh sách theo dõi sức khỏe của 549 người tiếp xúc gần. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đã kết thúc giám sát.

Thành phố cũng đã tổ chức giám sát tại cộng đồng 2.151 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện chỉ còn 315 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Để chuẩn bị cho học sinh tới trường, thành phố và các quận, huyện, thị xã đã tổ chức tập huấn công tác chuẩn bị tới các trường học, giáo viên. Các trường học trên địa bàn thành phố đã tiến hành khử khuẩn, sát trùng lần năm, chuẩn bị các cơ sở vật chất bảo đảm an toàn cho học sinh.

Dự kiến số người về từ vùng có dịch có thể tăng trong những ngày tới, Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã có tờ trình UBND thành phố về phương án thành lập hai bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường. Đồng thời, tăng cường thêm các cơ sở cách ly để bảo đảm người từ vùng dịch được cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, biện pháp số một thành phố cần quan tâm là tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài ở Việt Nam hợp tác, tự giác chấp hành các biện pháp y tế, bảo đảm an toàn cho cộng đồng. cách ly khi có dấu hiệu bệnh hay khi nhập cảnh. Với những trường hợp đi về từ tâm vùng dịch, thành phố sẽ tiến hành phân luồng, cách ly ngay tại sân bay. Các trường hợp đi về từ vùng dịch trước ngày 19-2, thành phố yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện kịp thời để động viên các cá nhân tự cách ly tại nhà. Nếu phát hiện có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng cần minh bạch, công khai thông tin, quá trình đi lại của những người trở về từ vùng dịch để chủ động, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch. Sở Y tế là đầu mối liên hệ với tất cả các trường hợp cần cách ly. Đồng chí cũng lưu ý chính quyền cơ sở động viên để các tổ chức trên địa bàn (trong đó có hoạt động của các tổ chức tôn giáo) không tổ chức tụ họp đông người từ nay đến cuối tháng 3, bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Về thời gian đi học trở lại của học sinh, sinh viên Hà Nội-nội dung được các bậc phụ huynh quan tâm thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở Giáo dục, trường học cùng các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, các phụ huynh yên tâm khi cho học sinh tới trường. Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục. Việc nghỉ học hay không nghỉ học sẽ quyết định vào cuối tuần này, trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên khi đến trường, dựa trên đánh giá về vệ sinh dịch tễ.

AN TRÂN