Trường học dùng ếch tổng hợp thay cho ếch thật trong học giải phẫu

Thứ Năm, 02/01/2020, 09:52:56

NDĐT - Một trường phổ thông ở Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng ếch tổng hợp với các bộ phận y như thật để phục vụ cho việc học giải phẫu động vật của học sinh.

Trường học dùng ếch tổng hợp thay cho ếch thật trong học giải phẫu

Học sinh phẫu thuật ếch mô hình tại lớp học sinh vật. Trường trung học JW Mitchell (Florida, Hoa Kỳ) là nơi đầu tiên áp dụng công nghệ mới này cho học sinh

Mổ ếch là bài học có tại các trường học bậc phổ thông (middle school, high school) trên khắp Hoa Kỳ. Đối với đa số học sinh, cảm nhận chủ yếu khi thực hiện bài học này được mô tả là ghê sợ bởi những con ếch khi bị đem mổ thường nhầy nhụa và xám xanh, bốc mùi vì bị ngâm trong formaldehyd.

Một trường trung học ở Florida gần đây đã cố gắng loại bỏ những cảm giác thô thiển mà bài học mổ ếch mang tới cho học sinh bằng cách sử dụng những con ếch giả với các bộ phận y như thật. Trường học này và công ty sản xuất ếch tổng hợp hy vọng sẽ làm thay đổi cách mổ xẻ động vật tại các lớp học trên toàn nước Mỹ.

Chris Sakezles, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Syndaver Labs, công ty sản xuất những cơ thể và bộ phận người, động vật tổng hợp cho biết: “Dùng động vật thay thế sẽ không có những lo ngại vấn đề đạo đức khi phải giết một con vật, cũng để không làm xảy ra các nguy cơ sinh học”.

Trường trung học JW Mitchell ở New Port Richey (Florida), là trường đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ mới này. Vào cuối tháng 11, các học sinh của trường đã mổ xẻ những con ếch giả đầu tiên. Các em cắt da và trích xuất các cơ quan từ ếch được mô phỏng chính xác về mặt giải phẫu.

Miah Ulibarri, một thiếu niên 17 tuổi nói cô vẫn sợ vì nghĩ rằng đang cắt một con ếch thực thụ. Tuy nhiên, một học sinh khác cho rằng vẫn không “ghê” bằng khi cắt những con ếch sống với cảm giác nó đang nhìn mình, các bộ phận nhớt nhát với cáí chân lòi xương bên trong. Lúc bắt đầu năm học Ulibarri đã biết rằng phải học giải phẫu động vật ở lớp khoa học, tuy nhiên cô bé không mong chờ giờ học này: “Tại sao giết một sinh vật nhằm mục đích tìm hiểu chúng?” cô tự hỏi.

Khi những đứa trẻ phẫu thuật ếch tổng hợp, chúng có thể quan sát các cơ quan riêng lẻ một cách rõ ràng, ở ếch thật, các mô mỏng manh, nội tạng thường bị vỡ ra.

Hiệu trưởng Trường trung học JW Mitchell Jessica Schultz cho biết trước đây, nhiều học sinh đã từ chối tham gia giờ học mổ xẻ, giờ đây, với con ếch giả, không có em nào từ chối tham gia nữa. “Chúng tôi phải tìm cách thu hút học sinh bằng nhiều bài học tương tác hơn và nhiều tài liệu phù hợp hơn”, vị Hiệu trưởng nói.

Rào cản đối với việc sử dụng rộng rãi ếch giả có thể sẽ là chi phí: Mỗi con ếch khoảng 150 USD trong khi con ếch thật có giá khoảng 10 USD mỗi con. Tuy nhiên, vị hiệu trưởng cho biết đang cố gắng giảm giá xuống thông qua việc sản xuất và tái chế nguyên liệu. Nếu học sinh không làm hư hại nhiều thì có thể khôi phục một số bộ phận và tái sử dụng.

Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho một sinh viên, ông Beth Allan, giáo sư sinh học của Đại học Central Oklahoma và là Chủ tịch của Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia cho biết. Ếch tổng hợp là một bước đi tích cực, để cung cấp vật liệu chất lượng cao cho học sinh.

Giám đốc điều hành của Syndaver Labs nói rằng công ty của ông đang phát triển lợn, chuột và các động vật khác thay thế cho các động vật thật để phục vụ cho các giờ học giải phẫu trong lớp học.

THANH XUÂN

TheoTheo AP