Tránh "tiền mất, tật mang"

Thứ Ba, 25/06/2019, 05:56:18

Cuối tuần vừa rồi, gặp tôi, một cô bạn đồng nghiệp chia sẻ:

- Mấy ngày hôm nay, mình đang loay hoay tìm trung tâm ngoại ngữ để đăng ký học cho con. Trung tâm thì nhiều mà chất lượng chẳng biết đâu mà lần.

- Trước khi quyết định học ở đâu, bạn cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin, hoạt động của trung tâm. Hầu hết các trung tâm đều có các buổi học thử để học viên trải nghiệm và đánh giá.

Có thể nói, trong dịp hè, rất nhiều gia đình có nhu cầu đăng ký học ngoại ngữ cho con tại các trung tâm. Và không ít phụ huynh cũng có tâm lý băn khoăn như cô bạn đồng nghiệp của tôi vì thiếu thông tin. Trên thực tế, nhiều trung tâm ngoại ngữ có chất lượng giảng dạy chưa cao, đội ngũ giáo viên không có bằng cấp, thiếu nghiệp vụ sư phạm, khiến người học bị ảnh hưởng. Năm 2018, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) đã có Thông tư số 21/2018/TT-BGDÐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Thẩm quyền đã được quy định rõ: Sở GD và ÐT chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh, xử lý khi có vi phạm. Thông tư yêu cầu Sở GD và ÐT các địa phương phải công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở GD và ÐT danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn, các cam kết chất lượng, điều kiện bảo đảm chất lượng, thời gian thành lập, địa điểm được cấp phép hoạt động để người học và xã hội tham gia giám sát. Người học có quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, góp ý về nội dung, phương pháp giảng dạy và các hoạt động khác của trung tâm.

Hiện nay, nhiều địa phương, nhất là tại các thành phố lớn đã công khai thông tin trên cổng thông tin điện tử của Sở GD và ÐT danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học được cấp phép hoạt động. Do đó, người học cần tìm hiểu, tham khảo kỹ càng nguồn thông tin này trước khi quyết định, tránh rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang".

QUỲNH NGUYỄN