Phát động cuộc thi tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 05/06/2019, 14:32:55

NDĐT- Sáng 5-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Phát động cuộc thi tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng các sinh viên tại buổi lễ phát động cuộc thi.

Tại buổi lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Cuộc thi sẽ góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả hơn trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; học sinh, sinh viên, đoàn viên và thế hệ trẻ nói chung.

Qua bốn lần tổ chức, cuộc thi ngày càng thu hút đông đảo thí sinh dự thi. Năm 2013 có hơn 31 nghìn lượt thí sinh dự thi, năm 2015 thu hút hơn 75 nghìn lượt thí sinh dự thi, năm 2016 có hơn 330 ngàn lượt thí sinh tham dự, năm 2018 là 1,2 triệu lượt thí sinh dự thi.

Năm nay, cuộc thi được thiết kế thành ba bảng thi dành cho các nhóm đối tượng: Bảng A dành học sinh THCS, THPT, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên; Bảng B dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm và bảng C dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi) tham gia dự thi. Như vậy, so với các lần thi trước, năm 2019 mở rộng thêm đối tượng tham dự. Đồng thời, theo Ban tổ chức, các điều kiện bảo đảm cho cuộc thi an toàn, nghiêm túc cũng sẽ được tăng cường, nội dung thi cũng sẽ thiết kế phù hợp hơn với nhận thức, trình độ của mỗi nhóm thí sinh dự thi nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, lan tỏa, công bằng, bình đẳng cho tất cả các thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã ban hành văn bản tới sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng cùng vào cuộc, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, mở các phòng máy tính tại trường học để thí sinh tham dự thi. Theo Thể lệ Cuộc thi năm 2019, các đơn vị sẽ lựa chọn các thí sinh xuất sắc ở các nhà trường và cơ sở giáo dục tham dự Vòng bán kết, Chung kết xếp hạng toàn quốc theo nguyên tắc đảm bảo tính đại diện cao cho các bảng thi, các vùng miền, các khối.'

Thí sinh tham dự sẽ làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn. Các thí sinh sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Vòng đấu loại trực tiếp dự kiến diễn ra lúc 8 giờ ngày 1-11, vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc dự kiến diễn ra lúc 11 giờ cùng ngày. Lễ tổng kết trao giải chung cuộc cuộc thi sẽ được tổ chức sáng ngày 2-11 tại Hà Nội.

Những nội dung chính Cuộc thi lần thứ 5 - 2019:

- Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

- Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam.

- Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986-2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

THANH XUÂN - Ảnh: THANH TÙNG