Quảng Bình chỉ đạo xử lý việc bất thường trong thi môn Văn vào lớp 10

Thứ Ba, 04/06/2019, 18:13:40

NDĐT - Chiều 4-6, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang chủ trì cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo thi của tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ-ĐT) để chỉ đạo xử lý việc bất thường trong khi thi môn Văn vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Quảng Bình chỉ đạo xử lý việc bất thường trong thi môn Văn vào lớp 10

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo xử lý sai sót trong kỳ thi.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GD-ĐT nêu rõ, đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 có một số nội dung giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới và kỳ thi thử tuyển sinh vào lớp 10 của huyện Lệ Thủy. Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình khẳng định, việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 không có bất cứ giáo viên nào dạy tại TP Đồng Hới mà được điều động từ các huyện.

Nhiều phụ huynh và thí sinh tại Quảng Bình bức xúc với việc thi lại môn Văn.

Cũng trong buổi thi môn Văn sáng 3-6, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Đồng Hới) xảy ra sự cố tại phòng thi số 25, khi thí sinh làm bài được gần một nửa thời gian thì hai giám thị phát hiện ký nhầm ô trên giấy thi nên yêu cầu 24 thí sinh chép lại bài thi vào giấy thi mới gây ra tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến chất lượng làm bài của thí sinh. Sau đó, Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức họp khẩn với các phụ huynh và thí sinh trong phòng thi trên để xin lỗi và bàn phương án xử lý.

Để bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh trong toàn tỉnh, sáng 4-6, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình quyết định tổ chức thi lại môn Văn vào lớp 10. Thời gian thi là 14 giờ 30 phút ngày 5-6-2019.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang nêu rõ, để xảy ra sự bất thường và sai sót trong khi thi môn Văn trách nhiệm thuộc về Sở GD-ĐT và Giám đốc Sở GD-ĐT. Các thành viên trong ban ra đề thi thiếu bao quát, cân nhắc dẫn đến sự trùng lắp, một số nội dung giống nhau gây dư luận không tốt cần phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm; giao Công an tỉnh xem xét làm rõ có hay không động cơ, mục đích cá nhân trong việc ra đề thi.

Chiều mai, 5-6, hơn 6.400 học sinh tại Quảng Bình phải thi lại môn Văn.

Giám đốc Sở GD-ĐT xử lý nghiêm hai giám thị vi phạm quy chế thi, gây ảnh hưởng đến cả kỳ thi tuyển sinh, gây bức xúc dư luận.

“Trước mắt, Ban Chỉ đạo thi và ngành GD-ĐT chỉ đạo và thực hiện tốt việc thi lại môn Văn; tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh để các em tham dự đầy đủ, đúng thời gian việc thi lại môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh này”, Bí thư Hoàng Đăng Quang nói.

Trong một diễn biến khác liên quan đến kỳ thi, khi nhận được thông tin phải thi lại môn Văn, tâm lý phụ huynh và học sinh dự thi có nhiều ý kiến trái chiều. Chị Cao Thị Huyền ở Tuyên Hóa có con dự thi nói trong bức xúc: “Ai làm sai phải chịu chứ sao phải bắt con tôi thi lại. Trời nắng nóng thế này phải thi lại thì khổ lắm”. Còn anh Nguyễn Văn An, ở huyện Bố Trạch thì cho rằng, con mình làm bài khá tốt, bây giờ phải thi lại thì tâm lý không ổn lắm. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hiền, có con thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thì chia sẻ: Con gái chị chủ quan với đề Văn nên làm không tốt, vì giáo viên ôn thi cho rằng, ít khi ra trùng đề nên tập trung ôn một số nội dung khác, nếu được thi lại thì cháu cũng đồng ý.

Thông tin từ một số phòng GD-ĐT và điểm thi cho biết, hiện giáo viên đang tuyên tuyền, vận động phụ huynh đồng thuận và tạo điều kiện cho con em đến dự thi môn Văn chiều mai.

* Quảng Bình tổ chức thi lại môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

HƯƠNG GIANG