Ðôi bạn đam mê khoa học kỹ thuật

Thứ Ba, 16/04/2019, 03:52:46

Ðôi bạn thân Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên, học sinh lớp 11C4, Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) không chỉ học giỏi mà còn có chung niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo.

Ðôi bạn đam mê khoa học kỹ thuật

Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên (bên trái) cùng thầy hướng dẫn bên sản phẩm đoạt giải.

Tháng 3 vừa qua, sản phẩm Mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi do hai em chế tạo đã đoạt giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2018 - 2019 (khu vực phía nam) do Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh Bùi Chí Cang cho biết, hằng năm, trường đều phát động phong trào sáng tạo trong học sinh, nhằm giúp các em có điều kiện thể hiện sự yêu thích đối với các môn học, đồng thời khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo, chế tạo những sản phẩm gắn liền với đời sống xã hội. Nhà trường coi đó là sự gắn kết tốt nhất giữa lý thuyết và thực hành trong công tác dạy và học.

Em Trần Hoàng Nguyên cho biết, ý tưởng để chế tạo sản phẩm Mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi khởi nguồn từ câu chuyện mỗi lần đi học về, hai em thường đi ngang qua các sân phơi lúa, ngô trong thôn và chứng kiến người nông dân phải vất vả giữa trời nắng nóng để đảo những hạt lúa, ngô đến khi trời tắt nắng mới xúc vào bao chở về nhà rất cực nhọc, cho nên đã cùng bàn bạc và lấy cảm hứng từ chiếc máy hút bụi để chế tạo ra sản phẩm. Chiếc máy hoạt động, cùng lúc sẽ giúp cho người nông dân thu gom, đóng gói nông sản sau khi phơi khô nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm công sức, thời gian và không ảnh hưởng sức khỏe. Khi trường phát động phong trào sáng tạo trong học sinh, hai em đã đăng ký thực hiện Mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi. Sản phẩm hoàn thành và chạy thử nghiệm vào thời điểm khai giảng năm học 2018 - 2019, được chọn tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và đoạt giải ba. Sau khi thi cấp tỉnh, được ban giám khảo đóng góp thêm ý kiến cải tiến kỹ thuật, hai em hoàn thiện sản phẩm ở cấp độ cao hơn với quy trình khép kín, điều khiển tự động theo lập trình trên máy tính: "quét nông sản - thu gom - nâng - đổ - cân - may miệng bao - đẩy bao thành phẩm - máy di chuyển - chấm dứt quy trình hoạt động".

Trường đã tài trợ số tiền 10 triệu đồng để hai em mua một số thiết bị thay thế cho việc điều khiển hoạt động của máy bằng điện thoại di động sang điều khiển tự động theo lập trình. Sau gần hai tháng nghiên cứu và cải tiến với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Trần Thái Vũ, giáo viên dạy bộ môn Vật lý của trường, mô hình được hoàn chỉnh và đăng ký tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2018 - 2019. Cuộc thi có 34 trường THPT đến từ các tỉnh, thành phố và hai trường đại học, với 294 sản phẩm dự thi ở 20 lĩnh vực. Trong số 11 sản phẩm dự thi đoạt giải nhất ở từng lĩnh vực, có sản phẩm của hai em Thực và Nguyên, được Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo tặng bằng khen.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh Bùi Chí Cang cho biết, với thành tích đạt được sau khi tốt nghiệp THPT, hai em có thể được tuyển thẳng vào các trường đại học khối kỹ thuật. Ðây vừa là niềm tự hào của trường, vừa là vinh dự đối với hai em, đồng thời là động lực thúc đẩy phong trào sáng tạo trong trường học ngày càng lan tỏa sâu rộng. Mong rằng, sản phẩm của hai em được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư chế tạo để đưa vào phục vụ lợi ích cộng đồng trong thời gian tới, nhất là đối với một tỉnh thuần nông như Ninh Thuận.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRUNG