Từ nhà trường... đến xã hội

Giáo dục kỹ năng sống

Thứ Ba, 09/04/2019, 01:45:30
Giờ nghỉ trưa, hai chị em đồng nghiệp cùng có con học phổ thông ngồi nói chuyện về những vụ bạo lực học đường mới đây xảy ra tại Hưng Yên và Nghệ An, chị Hương lo lắng tâm sự: Dạo này cậu con trai lớp 7 ngày nào đi học về mình cũng phải hỏi han, chia sẻ chuyện học tập, sinh hoạt trên lớp như thế nào?

- Cần phải ngăn chặn hành vi bạo lực học đường nhưng bạn không phải lo lắng quá đâu - chị bạn nói.

- Nhưng mình thấy bọn trẻ bây giờ hành động thật khó hiểu, những chuyện cỏn con, giải quyết đơn giản mà nhiều khi cũng xảy ra bạo lực - chị Hương băn khoăn.

- Thực ra bọn trẻ nhiều khi thiếu suy nghĩ, trong khi vấn đề giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường hiện nay còn hạn chế - chị bạn phân tích.

Có thể thấy rằng, tình trạng bạo lực học đường hiện đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng, mức độ nghiêm trọng cũng như tính chất sự việc. Nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra có nguyên nhân từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hằng ngày mà các bên liên quan đều chưa có đủ kỹ năng để ứng phó, giải quyết các tình huống. Vì vậy, ngoài những giải pháp tuyên truyền giáo dục nói chung thì vấn đề giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường cần được chú trọng. Các trường học tăng cường công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống bằng cách lồng ghép vào các chương trình môn học; trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh; thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường bằng các hình thức như hộp thư góp ý, đường dây nóng, hệ thống ca-mê-ra giám sát. Ngoài ra, nhà trường và gia đình cần trao đổi thông tin thường xuyên để nắm bắt tình hình, diễn biến tâm lý để kịp thời có biện pháp quản lý và giáo dục, giúp học sinh có cách cư xử, xử lý tình huống hợp lý, nhân văn, hiệu quả.

QUỲNH NGUYỄN