Mùng 1 Tết ở thôn khuyến học Mỹ Phong

Thứ Tư, 06/02/2019, 08:21:52

NDĐT - 13 năm qua, cứ vào mùng 1 Tết cổ truyền, bà con thôn Mỹ Phong ở vùng biển xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) lại tề tựu tại ngôi miếu trong thôn để ôn lại truyền thống hiếu học, nhằm hun đúc cho thế hệ trẻ phấn đấu hơn nữa trong học tập, để mai sau góp sức cho xã hội, xây dựng thôn ngày càng phát triển.

Mùng 1 Tết ở thôn khuyến học Mỹ Phong

Bà con thôn Mỹ Phong tề tựu tại buổi họp mặt đầu năm mới.

Đúng hẹn với ông Võ Long, Chi hội trưởng Khuyến học thôn Mỹ Phong, sáng mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi đến làng hiếu học Mỹ Phong, để cùng sum vầy và nghe bà con nơi đây kể chuyện hiếu học của con em mình.

Trời vừa hừng sáng, nhiều cụ già có uy tín, cựu sinh viên, sinh viên, học sinh trong làng đã tề tựu tại miếu Mỹ Phong. Trong không khí sum vầy vui đón Xuân mới, mọi người kể cho con cháu nhau nghe về những tấm gương hiếu học của các dòng tộc, họ hàng, gia đình đã làm rạng danh tên tuổi của thôn trong những năm qua.

Nhiều cụ già cho biết, trước năm 1975, xóm Lỗ (thôn Mỹ Phong ngày nay) chỉ có ba người thi đậu tú tài toàn phần. Sau ngày đất nước thống nhất, nhiều gia đình nhận thấy chỉ có sự học mới giúp cho con cháu đời sau vươn lên thoát nghèo, nên đều dốc lòng khuyên dạy con cháu cố gắng học tập để có cơ hội “đổi đời”, có điều kiện góp sức thay đổi diện mạo của một làng ven biển đã trải qua nhiều thế hệ nhưng không thoát được cái nghèo, cái đói đeo bám. Nghe lời cha mẹ dạy bảo, nhiều thế hệ trẻ thôn Mỹ Phong nối tiếp nhau vượt khó vươn lên học giỏi, đỗ đạt và tạo dựng được tương lai sáng lạn cho bản thân.

Để phát huy truyền thống hiếu học, năm 2007, các cụ già có uy tín khởi xướng việc tổ chức “Hội ngộ đầu Xuân” để bà con trong thôn họp mặt những cựu sinh viên, sinh viên, học sinh… vừa biểu dương các gương điển hình tiêu biểu về hiếu học, vừa xây dựng truyền thống cho làng, vừa gây quỹ để ủng hộ nhân rộng phong trào hiếu học. Được bà con đồng thuận, thế là từ đó đến nay, ngôi miếu Mỹ Phong được coi là điểm họp mặt, báo công về kết quả hiếu học của con cháu mỗi khi Xuân về.

Ông Võ Long cho biết, lúc mới thành lập Chi hội Khuyến học Mỹ Phong chỉ có 14 thành viên, tự nguyện đóng góp 50 nghìn đồng/người để xây dựng “Quỹ Khuyến học” và hỗ trợ theo mức 100 nghìn đồng cho mỗi học sinh trúng tuyển vào các trường đại học; 70 nghìn đồng/học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng; 50 nghìn đồng/học sinh thi đỗ vào các trường trung cấp. Đối với học sinh đang học từ lớp 1 đến lớp 11 đạt được thành tích cao trong năm học, được tặng từ năm đến 15 quyển vở để khuyến khích các em tiếp tục vươn lên.

Từ sự quan tâm, khuyến khích của bà con trong làng, phong trào hiếu học của thế hệ trẻ thôn Mỹ Phong ngày càng lan tỏa. Đến nay, làng biển Mỹ Phong đã có bốn thạc sĩ, 193 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng được tuyển dụng làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp; 58 sinh viên đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Cùng với đó, thôn đã thành lập được 14 dòng họ hiếu học.

Sau nhiều năm vượt khó, giờ đây nguồn tài chính của “Quỹ Khuyến học” tăng lên nhiều, ông Võ Tấn Đang, Chủ tịch Hội Người cao tuổi cho biết: “ Mấy năm qua, thôn Mỹ Phong là một trong những điển hình tiêu biểu về phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh, bà con tự hào lắm. Nhờ có sự hỗ trợ của Chi hội, hầu hết học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được đến trường, số em học giỏi, khá các cấp học ngày càng nhiều. Chuyện trẻ em làng biển không biết chữ nay đã là quá khứ”.

Từ năm 2007 đến nay, Chi hội Khuyến học Mỹ Phong đã khen thưởng cho hàng trăm học sinh học giỏi, khá và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng với tổng số tiền 144 triệu đồng. Ông Võ Long cũng đã công bố tại buổi họp mặt, tổ chức “Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập” vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hiện tại nguồn quỹ của chi hội còn hơn 111 triệu đồng.

Sau lễ dâng hương tạ ơn các vị thần ở miếu Mỹ Phong đã độ trì cho bà con sản xuất thuận lợi, con cháu học tập tốt…. Chi hội Khuyến học Mỹ Phong tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cho tám em vừa thi đỗ vào các trường đại học, mỗi suất một triệu đồng và năm em thi đỗ vào các trường cao đẳng, mỗi suất 750 nghìn đồng.

Đại diện Chi hội Khuyến học thôn Mỹ Phong trao phần thưởng cho tám em vừa thi đỗ vào các trường đại học vừa qua tại buổi họp mặt đầu Xuân mới.

Trong không khí đầm ấm đầu Xuân mới, em Đinh Thị Hiền Qui, sinh viên Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh xúc động nói: “Nhận được số tiền khen thưởng của Chi hội em rất vui, vì đây là nguồn động lực để em tiếp tục phấn đấu học giỏi hơn nữa khi bước trên con đường đã chọn. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của việc nối tiếp thành tích mà các thế hệ đàn anh để lại, mai sau góp sức xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn”.

Những năm qua, với chủ trương không để con cháu thiệt thòi vì không biết chữ, nhân dân thôn Mỹ Phong không ngừng đẩy mạnh, triển khai nhiều giải pháp xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài sâu rộng, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi nhà, mỗi người. Nhờ đó, học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng... năm sau tăng hơn năm trước. Và những buổi họp mặt đầu Xuân tại miếu Mỹ Phong hằng năm là cách làm hiệu quả, niềm tự hào của bà con cũng như các thế hệ học sinh trong công cuộc đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập ngày càng phát triển.

Rời làng hiếu học Mỹ Phong trong không khí đầm ấm của Xuân mới, chúng tôi không quên được hình ảnh 13 em đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng vừa qua với nụ cười rạng rỡ khi được đông đảo bà con tuyên dương trong buổi họp mặt. Bởi, các em đều hiểu số tiền các em được nhận là sự đóng góp của mọi người dành cho mình, vừa để động viên, khuyến khích nhưng cũng vừa là lời nhắn gửi, trao niềm tin của người dân trong thôn đến với các em trong quá trình phấn đấu, vượt khó khăn để theo đuổi ước mơ của chính mình và của cả thôn, để mai này, các em có đầy đủ nghị lực, kiến thức để vươn lên thoát nghèo, góp sức xây dựng “làng biển nghèo” có diện mạo mới, khởi sắc hơn trong tương lai.

NGUYỄN TRUNG