“Trồng người” nơi biên giới

Chủ Nhật, 27/01/2019, 03:38:18

Tết 2019 là lần thứ tư, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam tổ chức Tết Sum vầy cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điểm mới trong chương trình năm nay là CĐGD mở rộng đối tượng quan tâm, chia sẻ tới những thầy giáo mang quân hàm xanh. Họ không chỉ là những người lính biên phòng ngày đêm canh giữ từng tấc đất biên cương Tổ quốc mà còn là những người tích cực tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nâng bước con em đồng bào dân tộc thiểu số đến trường.

“Trồng người” nơi biên giới

Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà tặng giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Đoàn công tác gồm đại diện CÐGD Việt Nam, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Ðào tạo), Quỹ Tấm lòng Việt của Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV), Bộ đội Biên phòng, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, ngành giáo dục Nghệ An, đã vượt qua hành trình gian nan, vượt vực sâu, đèo cao, suối khe với quãng đường dài trơn trượt để tới tận những điểm trường thăm hỏi, tặng quà giáo viên, học sinh huyện
Kỳ Sơn.

Ðoàn đã thăm, tặng quà cô giáo Ðặng Thị Vân, giáo viên Ðiểm trường mầm non Na Ngoi 1. Cô Vân kể: Năm 2005, khi được phân công lên Na Ngoi công tác, cô Vân động viên chồng rời quê, cách nơi cô công tác 200 km lên ở cùng để kiếm kế sinh nhai. Nhưng hai năm sau, chồng cô mất do tai nạn giao thông. Từ năm 2007 đến nay, cô phải gửi con trai cho ông bà nội chăm sóc. Hiện, ngôi nhà cô Vân ở được dựng lên từ những ván gỗ mong manh, trên mảnh đất thuê của người dân mỗi tháng 200 nghìn đồng. Hằng ngày, cô đến trường từ 6 giờ sáng dọn dẹp lớp học để dạy cho 17 cháu nhỏ từ ba đến năm tuổi. Những đứa trẻ ở đây đều tự đi bộ đến trường. Ngày nào cũng vậy, chỉ sau 15 phút vào giờ học, còn thiếu học trò là cô Vân lại tất tả đi đón. Nhà nào xe máy vào được thì cô đi xe tới chở, còn lại, cô thường đi bộ, tay dắt, lưng cõng trò. Thấm thoắt đã 13 năm, cô giáo Vân bám lớp ở điểm trường heo hút này. Thế nhưng đây là năm đầu tiên cô Vân được dự một cái Tết Sum vầy to đến thế. Cô chia sẻ: Không chỉ tôi, mà tất cả giáo viên ở đây cũng đều một tâm trạng háo hức chờ đón ngày này từ hôm nhà trường thông báo sẽ có đoàn cán bộ công đoàn giáo dục Trung ương và các cơ quan, ban, ngành về đây tổ chức cho giáo viên ăn Tết sớm. Ðây cũng là lần đầu trong đời, các học sinh được ăn búp-phê. Nhìn các con được ăn ngon, được chơi các trò chơi, càng thấy thương chúng hơn. Quả là một ngày hội trong mơ.

Trường mầm non, tiểu học Na Ngoi 1, Trường THCS Na Ngoi, Trường phổ thông dân tộc bán trú Na Ngoi có tổng số gần 1.000 học sinh, đều là con em đồng bào dân tộc người Mông, Thái. Hầu hết các em có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Cùng với những nỗ lực cố gắng của cả thầy và trò, nhiều năm qua, trường vẫn đạt nhiều thành tích tốt trong dạy và học, có chất lượng nằm trong tốp 10 của cả huyện. Trò chuyện cùng các thầy cô giáo huyện Kỳ Sơn tham dự Tết Sum vầy, được biết, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền, đoàn thể, các nhà hảo tâm, cho nên không khí thầy trò đón Tết tại nơi biên cương ngày càng trở nên đầm ấm, sung túc hơn. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là thời gian học trò nghỉ Tết, nhưng không khí học tập trong mỗi lớp vẫn chưa hề có dấu hiệu chùng xuống. Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Oanh, Trường mầm non Na
Ngoi 2 xúc động nói: Tết đối với thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa không tấp nập như dưới xuôi. Việc hằng ngày đón đủ học sinh tới lớp là món quà ý nghĩa nhất đối với mỗi giáo viên chúng tôi. Những ngày giáp Tết, trên mỗi chiếc xe máy đưa thầy cô giáo trở về gia đình, bao giờ cũng có cành đào rừng buộc đằng sau. Chúng tôi gọi đó là món quà Tết của núi rừng ban tặng sau một năm gieo chữ nơi đất khó.

Trong đêm giao lưu đốt lửa trại, ngoài thầy trò, cán bộ chính quyền địa phương và đông đảo người dân xã Na Ngoi, còn có những chiến sĩ Ðồn Biên phòng Na Ngoi. Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Na Ngoi, Ðại úy Nguyễn Bá Kỷ cho biết, thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang đỡ đầu 106 học sinh, trong đó 86 em là học sinh khu vực biên giới tỉnh Nghệ An và 20 học sinh là con em nước bạn Lào. Riêng Ðồn Biên phòng Na Ngoi đỡ đầu hai cháu từ năm 2014, mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng được quyên góp từ lương của cán bộ, chiến sĩ đồn. Một trong hai bạn nhỏ là Lẩu Bá Tỵ, đang là học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh. Tỵ cho biết, ước mơ của em là sẽ thi đỗ Trường sĩ quan Lục quân 1. Tỵ nói: "Nếu không có các chú bộ đội biên phòng, em sẽ không thực hiện được ước mơ đến trường như bao bạn nhỏ khác".

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch CÐGD Việt Nam Vũ Minh Ðức phấn khởi cho biết: Nhờ những hoạt động thiết thực lan tỏa từ những năm trước, năm 2019, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, tham gia và hỗ trợ nhiệt tình về tinh thần, vật chất của các đơn vị trong quá trình tổ chức như: CÐGD các tỉnh, thành phố, công đoàn và các đơn vị trong khối thi đua của CÐGD Việt Nam, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Công đoàn Quốc phòng và Ðài Truyền hình Việt Nam. Tổng giá trị hỗ trợ năm 2019 là 600 triệu đồng gồm tiền mặt, quà tặng như chăn ấm, sách vở, dầu ăn, mì tôm, sữa uống, đồ dùng thiết thực cho giáo viên và học sinh vùng miền núi khó khăn. Trong chương trình Tết Sum vầy, 600 giáo viên, 100 chiến sĩ biên phòng và hơn 4.000 học sinh các trường vùng khó khăn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An và huyện Bát Xát, Lào Cai được tặng quà.

Năm học 2018 - 2019, CĐGD Việt Nam chỉ đạo các cấp thực hiện cuộc vận động “Quyên góp, hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”; đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 12 nhà công vụ; hỗ trợ mua thiết bị, đồ dùng cho giáo viên với kinh phí 504 triệu đồng. CĐGD các cấp chủ động triển khai vận động quyên góp được hàng chục tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng hơn 200 nhà công vụ và các công trình, thiết chế văn hóa ở các địa phương, đồng thời hỗ trợ hơn 30 nghìn cán bộ, giáo viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bài và ảnh: Thái Sơn