Cần nghiêm túc cung cấp thông tin học sinh

Thứ Ba, 22/01/2019, 02:24:42

Cuối tuần có dịp gặp gỡ bạn bè, nói chuyện về con cái, chị Hoài thở dài: Dạo này mình liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ số lạ, nói rõ tên, lớp, trường của con rồi mời chào tham gia học ngoại ngữ, kỹ năng sống, dự thi trẻ thông minh… thật phiền phức.

- Năm nay, con vào lớp 1, bạn mới biết đấy thôi. Chuyện đấy phổ biến nhiều năm rồi! Bạn chị Hoài đáp lời.

- Làm sao mà nhiều nơi biết rõ con mình tên gì, lớp nào, trường ở đâu, học như thế nào nhỉ? Chị Hoài băn khoăn.

- Các trung tâm, cơ sở dạy học ngoại khóa vào các trường xin tổ chức vài trò chơi, cuộc thi nọ, kia với lý do hỗ trợ miễn phí hoạt động giáo dục nhưng mục đích để xin thông tin các con kiểu “có đi, có lại”, khi có học sinh đến trung tâm học, trường sẽ được “lại quả”. Vì vậy, dù việc cung cấp thông tin là không đúng nhưng nhiều trường vẫn ngầm thực hiện gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh - Bạn chị Hoài lý giải.

Hiện nay các trung tâm, cơ sở giáo dục ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, học tập ngoại khóa… mọc lên như nấm, nhất là tại các thành phố lớn. Ðể có người học, các trung tâm, cơ sở giáo dục tư thục thường tìm mọi cách để mời chào, lôi kéo học sinh tham gia bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, cách thức phổ biến là tiếp cận các nhà trường để phát tờ rơi, xin thông tin, mời chào phụ huynh, học sinh. Vì vậy, ngành giáo dục cần có chế tài cụ thể, tránh các trường vì một vài lợi ích trước mắt, làm sai quy định, gây phiền phức cho học sinh, phụ huynh. Nhất là trong bối cảnh hiện nay chuẩn bị áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, có tính mở, tăng các hoạt động ngoại khóa, các trường được tăng quyền tự chủ trong sắp xếp thời gian học tập… dễ dẫn đến lạm dụng các hoạt động gây nên bức xúc cho phụ huynh, học sinh.

Giang Sơn