Để học sinh tự quản hiệu quả

Thứ Ba, 08/01/2019, 01:29:13

Gió mùa đông bắc tràn về, trời lạnh chỉ khoảng 10 độ C. Thấy con chuẩn bị đi học nhưng vẫn mặc áo khoác đồng phục khá mỏng, chị Minh liền nhắc: Trời rét con phải mặc đủ ấm chứ. Áo đồng phục mỏng như vậy để hôm nào trời ấm hơn thì mặc con ạ!

- Theo quy định của trường, thứ hai, tư, sáu con phải mặc đồng phục đến lớp mẹ ạ!

- Đấy là những ngày thời tiết phù hợp thôi. Trời rét phải mặc ấm để bảo đảm sức khỏe con ạ. Mẹ nghĩ nhà trường cũng không bắt buộc mặc vào những ngày thời tiết khắc nghiệt đâu!

- Nhưng mà không mặc đồng phục khi đến lớp, các anh chị sao đỏ đứng ở cổng trường vẫn ghi sổ con vi phạm quy chế ạ! - Con chị Minh cho biết.

- Con cứ mặc đủ ấm, mẹ sẽ trao đổi với cô giáo chủ nhiệm để việc thực hiện nội quy của các con phù hợp, bảo đảm sức khỏe nhé!

Có thể nói, việc các trường học hiện nay tổ chức các tổ, đội sao đỏ nhằm tạo ý thức tự quản, thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế đối với học sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc thực hiện tự quản của học sinh cần có sự hướng dẫn, giám sát của các thầy giáo, cô giáo để giúp các em tự quản thật sự hiệu quả. Nếu “thả nổi” cho học sinh tự quản sẽ dẫn đến việc làm cứng nhắc, không phù hợp. Điều đó sẽ đi ngược với mục tiêu đổi mới giáo dục, nâng cao nhận thức, kỹ năng sống, ứng dụng những điều đã học vào xử lý các tình huống thực tế, phát triển năng lực của học sinh…

Giang Sơn