Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ thêm

Thứ Sáu, 20/03/2020, 10:43:01

NDĐT - Để phòng dịch Covid -19, hôm nay 20-3, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 29-3-2020.

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ thêm

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, nhiều học sinh đã tìm được phương pháp tự học ở nhà hiệu quả.

Với các trường THPT, DTNT, các trường cao đẳng, các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện thì việc dạy, học chỉ tổ chức một buổi/ngày (vào các buổi sáng); không tổ chức chào cờ đầu tuần và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người cho tới khi UBND tỉnh có thông báo tiếp theo.

Trong thời gian nghỉ dạy và học, UBND tỉnh yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS phải phân công cán bộ quản lý, nhân viên và bảo vệ trực trường; hiệu trưởng các trường chỉ huy động giáo viên đến trường trong trường hợp cần thiết phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Cũng tại Công văn 754/UBND-KGVX ngày 20-3-2020, UBND tỉnh Điện Biên giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, có trách nhiệm hướng dẫn học sinh ôn luyện và học tập qua truyền hình theo chương trình tiếp sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên.

Trước đó, ngày 18-3, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Công văn 737 về việc giao nhiệm vụ Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên tiếp sóng dạy học trên truyền hình chương trình lớp 9 (gồm các môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh) và lớp 12 (các môn Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Giáo dục công dân và Tiếng Anh).

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thông báo kịp thời đến cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên Lịch phát sóng hàng tuần Chương trình dạy học trên truyền hình để học sinh biết, chủ động tham gia học tập. Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên cũng thông báo Chương trình học trên truyền hình được phát lại trên Trang thông tin Điện tử Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Điện Biên tại địa chỉ: Dienbientv.vn và Kênh Youtube của Đài: Đài Truyền hình Điện Biên.

* Ngày 20-3, UBND tỉnh Bắc Kạn ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và trường học tiếp tục cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 29-3.

Học sinh vùng cao xã Cao Thượng, huyện Ba Bể nhận bài tập về nhà làm trong khi nghỉ học.

UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương thông báo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục về việc tiếp tục nghỉ học, thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành giáo dục và đào tạo, hạn chế hoạt động tập trung đông người.

Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi, cập nhật sát sao tình hình dịch bệnh Covid-19 để tham mưu phương án đi học trở lại; tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn; triển khai các hình thức học tập và tổ chức ôn tập, kiểm tra, công nhận kết quả học tập qua mạng internet, truyền hình khi học sinh đi học trở lại.

Để bảo đảm dạy học, ôn tập cho học sinh trong khi nghỉ học, thời gian qua, đối với những nơi đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, Bắc Kạn đã triển khai hình thức học tập qua mạng internet; đối với học sinh vùng cao, giáo viên đứng lớp in bài tập ra, trực tiếp đến từng thôn, bản phát, hướng dẫn các em ôn bài.

* Sáng 20-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã có văn bản cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt học sinh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; sinh viên, học viên Trường Chính trị và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học đến ngày hết ngày 29-3.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Nam triển khai dạy học trên sóng truyền hình bảo đảm theo kế hoạch đề ra.

Đồng thời lưu ý, Trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học; thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19…

* Hải Phòng tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 5-4

Học sinh Hải Phòng tiếp tục được nghỉ học (Ảnh: Quang Dũng)

Chiều 20-3, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho học sinh các cấp, từ mầm non đến trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên tiếp tục nghỉ học hết ngày 5-4.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19; ngành giáo dục và đào tạo phối hợp Sở Y tế, các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

* Nam Định cho học sinh THPT và sinh viên nghỉ trở lại

Học sinh, sinh viên Nam Định các cấp từ THPT trở lên được nghỉ học đến hết ngày 5-4 (Ảnh: Trần Khánh).

Chiều tối 20-3, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, ra văn bản cho phép học sinh, sinh viên các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, các cơ sở đào tạo nghề, các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 23-3 đến hết ngày 5-4.

Trước đó, học sinh trên địa bàn tỉnh từ cấp THPT trở lên đã đi học từ ngày 9-3 sau kỳ nghỉ Tết kéo dài vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, do diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định quyết định làm tờ trình lên UBND tỉnh về việc cho học sinh, sinh viên ở mọi cấp học tiếp tục được nghỉ.

Thời gian tạm nghỉ học của trẻ em, học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS để phòng, chống dịch Covid-19 cũng được kéo dài đến hết ngày 5-4.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định cũng đề xuất UBND tỉnh cho hủy Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9, lớp 12 năm học 2019-2020; tạm dừng tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý sức khỏe, học tập tại nhà của trẻ em, học sinh, sinh viên, hạn chế tối đa việc đi lại và tập trung đông người; khẩn trương triển khai hướng dẫn sử dụng các phần mềm, ứng dụng dạy học trực tuyến cho học sinh.

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, đến ngày 20-3, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn.

LÊ LAN; TUẤN SƠN; TẤN NGUYÊN; QUANG DŨNG; TRẦN KHÁNH