10 thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi Khoa học Tự nhiên

Thứ Tư, 26/06/2019, 14:50:23

NDĐT- Trong buổi thi bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên gồm ba môn Vật lý, Hóa học và Sinh học sáng 26-6, đã có 10 thí sinh vi phạm Quy chế, bị đình chỉ.

10 thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi Khoa học Tự nhiên

Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Thông tin nhanh về buổi thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cho biết, trong buổi thi sáng 26-6 đã có 10 thí sinh vi phạm Quy chế bị đình chỉ thi, không có cán bộ nào vi phạm quy chế.

Tổng số đăng kí dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên là 342.413 thí sinh trong đó, môn Vật lí có 336.412 đăng ký, môn Hóa học có 340.411 đăng ký, môn Sinh học có 335.103 thí sinh đăng ký.

Các thí sinh đã tham dự với tỷ lệ cao, cụ thể số thí sinh đến dự thi môn Vật lí đạt tỷ lệ 99.6%; môn Hóa học đạt tỷ lệ 99.56%; môn Sinh học đạt tỷ lệ 99.66%.

Đánh giá chung là buổi thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng Quy chế. Theo báo cáo của các cụm thi, thời tiết nhìn chung thuận lợi cho thi sinh dự thi, giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

Trong sáng hôm nay, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và các Thứ trưởng đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra, động viên cán bộ coi thi và thí sinh tại một số địa phương như: Long An, Tuyên Quang, Tiền Giang, Bắc Cạn, Quảng Nam…

* Ngày 26-6, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã trực tiếp đến kiểm tra công tác tổ chức thi và phòng thi trên địa bàn tỉnh Long An.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra phòng lưu trữ đề thi, bài thi, quy trình giám sát. Bộ trưởng đi thăm phòng hội đồng, đồng thời động viên tinh thần thầy cô coi thi và yêu cầu giáo viên thực hiện đúng quy chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ trưởng đã gặp gỡ phụ huynh ở ngoài công trường, thăm hỏi và chúc các thí sinh làm bài thật tốt trong kỳ thi này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các cụm thi, trên địa bàn tỉnh Long An và các địa phương trong cả nước năm nay có sự chuẩn bị tốt, thực hiện đúng theo quy chế thi. Tai buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết về vấn đề chấm thi, ngoài những giải pháp kỹ thuật quy chế đã đưa ra, sắp tới bộ sẽ tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chấm thi tại 63 cụm thi trên cả nước để kỳ thi năm nay đạt kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Tân An, tỉnh Long An).

* Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, ngày thi thứ hai của Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Sóc Trăng có tổng số 8.342 thí sinh, vắng mặt 20 thí sinh. Đã không có vi phạm quy chế thi hoặc các sự cố đặc biệt khác tại các điểm thi.

Khác với tâm trạng lo lắng đầu buổi thi sáng nay (26-5), sau 150 phút làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), các thi sinh tại nhiều điểm thi ở Sóc Trăng đã rất phấn khởi khi đề thi nằm trong kiến thức đã học. Đa số các thí sinh cho biết, nhờ nằm vững kiến thức đã được nhà trường ôn tập nên đã làm bài khá tốt.

Hôm nay, thời tiết tại các điểm thi khá tốt, trời nắng nhưng không quá nóng. Đoàn thanh niên tình nghiện và Công an Sóc Trăng đã bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự cũng như sẵn sàng trợ giúp thí sinh khi cần thiết. Nhiều nơi, công an còn tổ chức nấu cơm trưa phục vụ cho các thí sinh để có thời gian nghỉ ngơi cho buổi thi môn Ngoại ngữ chiều nay.

* Chiều 26-6, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Cao Bằng cho biết, đến hết ngày thi thứ hai, tại 20 điểm thi đã có 103 thí sinh bỏ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại cụm thi Cao Bằng có 4.782 thí sinh đăng ký dự thi. Đến nay, không có thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế; không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế và không xảy ra sự cố đặc biệt. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi được thực hiện tốt.

Rạng sáng nay, 26-6, tại Cao Bằng xảy ra mất điện, làm gián đoạn hoạt động của camera giám sát tại phòng bảo quản đề thi, bài thi; cán bộ trực đã kịp thời vận hành máy nổ, bảo đảm camera giám sát hoạt động liên tục.

Được biết, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố hỗ trợ chỗ nghỉ trọ cho thí sinh ở xa và bố trí chỗ nghỉ cho thí sinh trong ký túc xá trường PTDTNT các huyện, khắc phục khó khăn do một số thí sinh nhà ở xa điểm thi.

Chiều 26-6, Thứ trưởng GD-ĐT Lê Hải An đến kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia tại Cao Bằng. Tại các nơi đến kiểm tra, Thứ trưởng đã yêu cầu cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi nghiêm túc thực hiện quy chế kỳ thi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hòa An, huyện Hòa An (Cao Bằng) làm thủ tục vào phòng thi.

* Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Đác Lắc, trong ngày thi thứ hai (26-6) kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh vắng 170 thí sinh và có một thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi.

Trong buổi sáng bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, tại tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh Đác Lắc không có thí sinh hay cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Tuy nhiên, trong môn thi Ngoại ngữ buổi chiều có một thí sinh là N.P.B.M., số báo danh 42020, phòng thi 85, điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành, huyện M’Đrắc vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi. Sau khi phát hiện, các cán bộ coi thi lập biên bản và đình chỉ thi môn Ngoại ngữ đối với thí sinh này.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Buôn Ma Thuột trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên.

* Ngày thi thứ hai, 26-6, trong tổng số hơn 12 nghìn thí sinh (TS) dự thi THPT quốc gia 2019 tại 31 điểm thi thuộc cụm thi số 33 tỉnh Thừa Thiên - Huế, có hơn 4.000 TS thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và gần 11.500 TS thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm.

Trưởng phòng Khảo thí chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Thành Trung cho biết, kết thúc ngày thi thứ hai THPT Quốc gia 2019, không có TS và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Ở các hội đồng thi đều lưu ý, nhưng TS đăng ký hai bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả hai, nếu TS bỏ một trong hai bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong hai buổi thi đầu, kỳ thi THPT quốc gia, tình hình an ninh trật tự trong và ngoài trường thi vẫn được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong cả hai buổi thi, thời tiết nắng nóng nên khá đông phụ huynh đưa con đi thi tìm đến công viên hoặc quán nước để tránh nắng. So với ngày thi trước, cổng trường các điểm thi “vắng” phụ huynh đứng đợi con hơn. Ở ngày thi thứ hai, lực lượng an, bảo vệ dân phố cũng làm tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn và không xảy ra ùn tắc ở các đoạn đường có điểm thi. Tình nguyện viên các điểm cũng hỗ trợ tích cực cho TS.

TS chuẩn bị làm bài thi các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên tại điểm thi Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế).

* Chiều 26-6, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh tổ chức họp thông tin ngày thi thứ hai kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày thi thứ hai không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, sáng 26-6, trong buổi thi bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, có ba điểm thi là: Trường THCS Colette, quận 3; Trường THPT Trần Khai Nguyên, quận 5 và Trường THPT Tân Bình, quận Tân Phú xảy ra sự cố thiếu mã đề thi.

Cụ thể, tại điểm thi THCS Colette, có 16 thí sinh thiếu mã đề thi môn Sinh học, rải đều ở năm mã đề thi khác nhau. Tại điểm thi THPT Trần Khai Nguyên, có tám thí sinh thiếu mã đề thi ở môn Hóa, trải đều ở năm mã đề thi khác nhau. Cũng ở điểm thi này, môn Sinh học tiếp tục có 20 thí sinh thiếu mã đề thi ở tám mã đề khác nhau. Riêng ở điểm thi THPT Tân Bình, có 11 thí sinh thiếu mã đề thi.

Việc xảy ra sai sót trên dẫn đến tại điểm thi Trần Khai Nguyên, giờ thi môn Hóa chậm hơn kế hoạch 5 phút và giờ thi môn Sinh muộn hơn 30 phút so với thời gian do Bộ GD-ĐT công bố do số lượng đề thi cần photo lớn. Tại điểm thi THCS Colette, thời gian làm bài môn Sinh trễ hơn thời gian công bố 15 phút do điểm thi tiến hành photo thêm đề thi cho thí sinh. Đối với điểm thi THPT Tân Bình do số lượng mã đề thi thiếu không nhiều nên sau khi sử dụng đề thi dự phòng không làm ảnh hưởng thời gian bắt đầu làm bài của thí sinh.

Để giải quyết sự cố này, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các điểm thi tính thêm giờ làm bài cho thí sinh, bảo đảm đúng thời gian làm bài theo quy định là 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần.

Cũng theo ông Hiếu, trong ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2019, môn Vật lý có 265 thí sinh vắng, môn Hóa học có 253 thí sinh vắng và môn Sinh học có 167 thí sinh vắng. Môn thi tiếng Anh có 374 thí sinh vắng.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP Hồ Chí Minh làm thủ tục vào vòng thi.

* Sau khi kết thúc buổi thi môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh ở tỉnh Sóc Trăng cho rằng đề thi môn tiếng Anh năm nay tuy không khó hơn so với năm ngoái nhưng do cấu trúc đề năm nay khá dài, có độ phân hóa cao, nên chỉ những thí sinh nào có vốn ngoại ngữ vững vàng mới có thể hoàn thành tốt bài thi, đạt điểm cao.

Đặc biệt, có nhiều câu khó nên phần lớn thí sinh chọn đáp án 50/50. Tuy nhiên, ngược lại cũng có nhiều thí sinh cho rằng đề tiếng Anh năm nay cũng nằm trong phần kiến thức ôn luyện, nên nếu ai chuyên cần thì bài làm đạt điểm 8 là khả thi.

Riêng môn tiếng Trung, do chỉ có 43 thí sinh dự thi (đạt 100% đăng ký) nên hội đồng thi Sóc Trăng bố trí ba phòng thi tại điểm trường Nguyễn Khuyến. Sau khi làm bài, các thí sinh đều tỏ ra an tâm vì hiểu đề và làm bài tự tin là sẽ có điểm cao.

“Ngoại ngữ là môn rất khó khăn của học sinh địa phương và nhiều năm ít có điểm cao, nhưng với khả năng làm bài chiều nay, có thể thấy trình độ ngoại ngữ của các thí sinh Sóc Trăng đã được cải thiện”, một giáo viên dạy tiếng Anh ở Sóc Trăng nhận định.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, buổi thi môn Ngoại ngữ, toàn tỉnh có 8.105/8.118 thí sinh dự thi môn tiếng Anh, đạt tỷ lệ 99,84% và môn tiếng Trung có 43/43 thí sinh dự thi. Cả hai môn thi đã không có sự cố nào xảy ra, thí sinh và giám thị không có vi phạm quy chế thi.

* Ngày 26-6, hơn 18 nghìn thí sinh tỉnh Nam Định bước vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Hầu hết các thí sinh dự thi đúng giờ, không có thí sinh hay cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Buổi sáng 26-6, các thí sinh làm bài thi tổ hợp kiến thức Khoa học tự nhiên. Theo Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Vật lý là 9.419 thí sinh, vắng 27 em. Môn Hóa học có 9.470 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 35 em. Môn Sinh học có 9.367 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 25 em.

Buổi chiều, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 16.442 thí sinh, vắng 31 em.

Theo ghi nhận, tất cả 33 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nam Định đều được bảo đảm an toàn, trật tự. Lực lượng an ninh và tình nguyện viên được huy động đông đảo, kịp thời hỗ trợ các thí sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt.

* Chiều 26-6, tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Bình Thuận, ở môn thi tiếng Anh, một thí sinh mang điện thoại vào phòng thi đã bị phát hiện và lập biên bản đình chỉ thí sinh này.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho biết, theo báo cáo của điểm thi này, khi các thi sinh làm bài môn thi tiếng Anh được 45 phút thì thí sinh Nguyễn Trần Hoàng Kiên, số báo danh 47000316, ở phòng thi số P0013 ngồi hàng dưới cùng sát với giám thị 2 đã tự giác khai báo mình mang điện thoại trong người do quên.

Ngay sau đó, điểm thi cùng cán bộ coi thi đã tiến hành lập biên bản và đình chỉ thi đối với thí sinh này. Trong hai giám thị coi thi ở phòng thi này, một người là giáo viên ở Bình Thuận, giám thị còn lại là giảng viên một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh.

Ngay chiều cùng ngày, Hội đồng thi Bình Thuận đã họp các cán bộ tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu xem xét để xử lý các vấn đề có liên quan đến sự cố này và xác định, các cán bộ coi thi đã làm hết trách nhiệm được phân công, nhắc nhở các thí sinh trước khi vào phòng thi không được mang tài liệu và thiết bị thu phát truyền tín hiệu vào phòng thi, tuy nhiên do thí sinh không tự giác để điện thoại di động ở ngoài nên không thể phát hiện được.

THANH XUÂN - Ảnh: DUY LINH; THANH PHONG; NGUYỄN PHONG; MINH TUẤN; NGUYỄN CÔNG LÝ; CÔNG HẬU; CAO TÂN; NGUYỄN PHONG; TRẦN KHÁNH; ĐÌNH CHÂU