Từ nhà trường... đến xã hội

Nỗi lo đuối nước dịp hè

Thứ Ba, 14/05/2019, 02:32:11
Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp hè, ông bà nội ở quê liên tục gọi điện giục các con cho các cháu về quê chơi nhưng chị Mai cứ lần lữa với lý do về quê nhiều ao hồ, sông suối. Chị Mai lo lắng:

- Các con đang ở tuổi hiếu động, ưa thích khám phá. Nếu không có sự giám sát của người lớn rất dễ xảy ra tai nạn đuối nước.

- Chị nên đăng ký cho con học bơi, vừa nâng cao thể lực, vừa có kỹ năng phòng, chống đuối nước - Tôi trấn an.

- Cũng phải, có lẽ năm nay mình sẽ cho con đi học bơi, chứ hè năm nào cũng “tất tả” đi tìm lớp học thêm cho con vừa vất vả cho mẹ, vừa nặng nề cho con - chị Mai nói.

Hằng năm, cứ vào mỗi dịp hè, tình trạng tai nạn đuối nước ở học sinh, sinh viên trên cả nước tăng đột biến, đặc biệt đối với học sinh phổ thông. Mặc dù vậy, nhiều địa phương và phụ huynh chưa coi trọng việc phòng, chống đuối nước cho trẻ. Trước kỳ nghỉ hè, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở giáo dục, giáo viên dành 3 đến 5 phút vào tiết học cuối ngày để nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình,…; khuyến khích các trường tăng cường dạy bơi cho học sinh. Các địa phương cần lưu ý quây rào, cắm biển cảnh báo tại các khu vực có ao hồ nguy hiểm; chủ động phối hợp các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong thời gian nghỉ hè.

QUỲNH NGUYỄN