Bài học từ Phù Ủng
Bài học từ Phù Ủng

Những ngày qua, vụ việc một học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) bị một số bạn cùng lớp đánh hội đồng gây phẫn nộ trong dư luận. Vụ việc được đánh giá là nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến niềm tin xã hội về môi trường học đường.

Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến

NDĐT- Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết trong công tác tuyển sinh vào trường mầm non, các lớp đầu cấp năm học 2019-2010 sẽ kiên quyết hạn chế tối đa hiện tượng trái tuyến, khắc phục tình trạng có trường học sinh trái tuyến nhiều trong khi có trường không tuyển đủ số lượng học sinh.

Lãng phí trong công tác đào tạo nghề ở Bình Phước
Lãng phí trong công tác đào tạo nghề ở Bình Phước

Khoảng mười năm trở lại đây, Bình Phước xây dựng hàng chục trung tâm đào tạo nghề ở cấp tỉnh và cấp huyện. Các ngành dọc cũng tổ chức đào tạo nghề riêng với nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng hoạt động chồng chéo, thiếu hiệu quả. Sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, nhiều cơ sở đào tạo nghề phải đóng cửa, giải thể. Ðây là một bài học trong việc quy hoạch, xây dựng cơ sở đào tạo nghề công lập mà không xem xét đến nhu cầu thực tế.

Gỡ vướng để tự chủ trong giáo dục đại học
Gỡ vướng để tự chủ trong giáo dục đại học

Những năm vừa qua, giáo dục đại học (GDĐH) có những chuyển biến tích cực khi nhiều cơ sở đào tạo đã được tự chủ, tự chịu trách nhiệm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức bộ máy và tài chính. Tuy nhiên, để các trường tự chủ thành công góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, cần có sự đồng bộ trong các văn bản pháp luật.

Bảo đảm tính trung thực của các kỳ thi
Bảo đảm tính trung thực của các kỳ thi

Thời gian qua, tại một số kỳ thi cấp quốc gia đã phát hiện xảy ra sai phạm, không chỉ gây bức xúc, mà còn gây lo lắng trong dư luận xã hội về tính minh bạch, khách quan, tuân phủ pháp luật của các kỳ thi đó. Trước tiên, phải nhắc đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia các tỉnh: Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình khi một số cá nhân đã thực hiện việc can thiệp, sửa để nâng điểm nhiều bài thi của thí sinh. Qua chấm thẩm định, tổng số điểm của nhiều thí sinh giảm hàng chục điểm, trong đó có môn giảm tới 9 điểm. Sai phạm nghiêm trọng tại những địa phương này vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thuốc chữa bệnh “diễn”
Thuốc chữa bệnh “diễn”

Đầu tháng 3-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn gửi các trường học trên địa bàn về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018-2019. Theo đó nghiêm cấm các nhà trường tuyển chọn học sinh tham dự học tập trong các tiết dự thi giáo viên dạy giỏi; không được dàn xếp, dạy trước... với học sinh của lớp được phân công tiết dự thi; không được yêu cầu học sinh chuẩn bị quá mức bình thường.

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số
Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Qua hai năm tích cực thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”, chất lượng học tập của trẻ em dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi ngày càng chuyển biến tích cực, học sinh mạnh dạn, tự tin và thích đến trường.

Khơi dậy khát vọng dấn thân, không sợ thất bại
Khơi dậy khát vọng dấn thân, không sợ thất bại

NDĐT- Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam còn non trẻ so với các nước trên thế giới, nhưng tiềm năng rất lớn. Làm thế nào để khởi dậy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ và cung cấp kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho giới trẻ là nhiệm vụ quan trọng mà ngành giáo dục Việt Nam đã đặt ra.

Siết chặt quy định về hồ sơ, sổ sách trong trường học
Siết chặt quy định về hồ sơ, sổ sách trong trường học

Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong trường học. Theo chỉ thị, lãnh đạo các cơ quan quản lý giáo dục, trường học tuyệt đối không được quy định hoặc yêu cầu giáo viên có thêm các loại hồ sơ, sổ sách trái quy định; không chỉ đạo phát hành hoặc trực tiếp phát hành các loại hồ sơ, sổ sách của nhà trường và giáo viên…

Xem xét toàn diện việc đổi mới thi học sinh giỏi quốc gia
Xem xét toàn diện việc đổi mới thi học sinh giỏi quốc gia

NDĐT- Ngày 21-1, Báo Nhân Dân đăng bài viết: “Nhiều băn khoăn trong tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia” phản ánh sai phạm trong kỳ thi học sinh giỏi những năm 2015, 2016, 2017 và những băn khoăn đặt ra trong kỳ thi năm 2019. Ngay sau khi báo đăng, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có phản hồi các nội dung liên quan bài báo.