Cung ứng 40 nghìn bản mẫu SGK tới các cơ sở giáo dục

Thứ Ba, 17/12/2019, 17:10:19

NDĐT- Chia sẻ về kế hoạch triển khai sách giáo khoa (SGK) mới lớp 1 đã và đang tiến hành, PGS,TS Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết sẽ cung ứng 40 nghìn bản sách mẫu phục vụ việc lựa chọn SGK mới tại các cơ sở giáo dục trong toàn quốc.

Cung ứng 40 nghìn bản mẫu SGK tới các cơ sở giáo dục

(Ảnh minh hoạ: X.M)

Trong danh mục SGK lớp 1 được sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông được Bộ GD-ĐT phê duyệt có tới 24 cuốn là của NXBGDVN (4/5 bộ). Theo lãnh đạo NXBGDVN, việc tổ chức tập hợp đội ngũ để biên soạn, biên tập, thiết kế, chỉnh sửa SGK mới lớp 1 để qua được các vòng thẩm định của các Hội đồng quốc gia thẩm định đã khó, nhưng việc triển khai thực hiện tốt những công việc tiếp theo cũng khó khăn không kém. Một mặt, NXBGDVN tiếp tục biên soạn, biên tập, hoàn thiện bản thảo trình Hội đồng quốc gia thẩm định những bộ sách của các lớp tiếp theo đáp ứng lộ trình đổi mới SGK của Bộ GD-ĐT, mặt khác phải hết sức khẩn trương thực hiện các kế hoạch nhằm triển khai SGK mới lớp 1 đến các cơ sở giáo dục trong toàn quốc.

SGK Toán và Tiếng Việt lớp 1 được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông của NXBGDVN

“Những người làm xuất bản phục vụ ngành giáo dục đang phải “gồng mình” để làm sao đạt được sự phục vụ về SGK mới tốt nhất, đáp ứng yêu cầu mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới” – Phó Tổng biên tập Nguyễn Văn Tùng chia sẻ.

Theo ông Tùng, NXBGDVN đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm giới thiệu các bộ SGK mới. Thông qua các cuộc hội thảo chuyên đề được tổ chức tại nhiều tỉnh thành, các thầy cô giáo trực tiếp dạy học ở lớp 1, cán bộ quản lý giáo dục đã được tiếp cận làm quen với các bộ SGK mới của NXBGDVN.

NXBGDVN đã mời gần 50 lượt các Tổng chủ biên, Chủ biên SGK mới báo cáo về nội dung, phương pháp, cấu trúc của SGK mới. Công tác này diễn ra cùng với việc Bộ GD-ĐT lấy ý kiến góp ý cho thông tư hướng dẫn các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK.

Sau đợt tổ chức các hội thảo chuyên đề sẽ là đợt tập huấn giáo viên khai thác và sử dụng SGK mới.

Đối với sách giáo viên, là các tài liệu hướng dẫn cụ thể, chi tiết để giáo viên tổ chức dạy học SGK học sinh làm sao tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất, hiện sách giáo viên được biên soạn đồng thời với SGK học sinh. Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Mức đầu tư cho biên soạn, biên tập sách giáo viên cũng là một khoản không nhỏ”. Trước mắt NXBGDVN dự kiến sẽ cung cấp miễn phí một số sách giáo viên qua hình thức phát không thu tiền sách giấy và đưa lên mạng internet.

Bên cạnh đó, một vấn đề được NXBGDVN lưu tâm là làm sao giáo viên và những người có trách nhiệm chọn sách được tiếp cận sách mẫu để lựa chọn được bộ SGK phù hợp với cơ sở giáo dục của mình. Hiện NXBGDVN đã xây dựng kế hoạch cung ứng 40 nghìn bản SGK tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cho giáo viên và các cơ sở giáo dục trong toàn quốc tiếp cận được với các bộ SGK mới.

NXBGDVN cũng đã chỉ đạo công ty thành viên này tích cực thực hiện kế hoạch làm SGK điện tử, hoàn thiện kho tài nguyên học liệu điện tử phục vụ giáo viên và học sinh thực hiện SGK mới. Kho tài nguyên học liệu điện tử với nguồn tài nguyên lớn và phong phú như các video clip bài giảng mẫu về các loại hình bài học điển hình trong mỗi cuốn SGK mới; các clip nói về chương trình SGK trên thế giới của các chuyên gia cao cấp quốc tế; các clip giới thiệu nội dung cấu trúc phương pháp của SGK mới của các Tổng chủ biên, Chủ biên SGK mới; các tài liệu hỗ trợ giáo viên tổ chức tốt việc dạy học theo SGK mới như sách giáo viên, tài liệu tập huấn giáo viên khai thác và sử dụng hiệu quả SGK mới,...

Với hình thức kho tài nguyên học liệu điện tử như vậy, giáo viên trong cả nước hoàn toàn được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận với các thông tin cần thiết, thiết thực nhằm sử dụng SGK mới một cách hiệu quả nhất.

Theo lãnh đạo NXBGDVN, điều khó khăn hơn cả là về việc in ấn, làm sao trong một thời gian ngắn (tháng 3-2020 các cơ sở giáo dục trong cả nước mới hoàn thành việc chọn sách), NXB có thể tập hợp được đầy đủ số lượng đặt hàng trong toàn quốc để in ấn cho kịp thời? Công tác dự báo, làm kế hoạch in ấn phát hành, hơn bao giờ hết trở nên vô cùng quan trọng. Làm sao không thiếu sách, sốt sách? Nhưng làm sao đừng để tồn kho? Đó là những câu hỏi không dễ gì giải quyết, trả lời cho chính những người đã làm công tác này hàng chục năm.

Tuy nhiên, Phó Tổng biên tập NXBGDVN khẳng định sẽ bảo đảm đủ, không để thiếu, sốt SGK lớp 1 trước ngày khai giảng năm học 2020-2021.

“73 đối tác phát hành thuộc mạng lưới phát hành của NXBGDVN đang nằm ở 63 tỉnh thành trong toàn quốc sẽ cùng NXBGDVN làm sao trong một thời gian ngắn nhất có thể đưa SGK mới kịp thời, đồng bộ đến với học sinh trên mọi miền tổ quốc, kể cả những vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, việc đưa sách phải sử dụng đến các phương tiện vận chuyển như voi (ở Tây Nguyên), ngựa (ở Tây Bắc)” – ông Tùng chia sẻ.

THANH XUÂN