“Nỗi đau tai nạn giao thông đang bóp nghẹt con tim mỗi chúng ta”

Chủ Nhật, 15-11-2020, 22:28
Tưởng niệm các nạn nhân bị TNGT.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã phát biểu, bày tỏ sự xúc động trong chương trình “Những người bạn đường” gắn với lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 15-11.

“Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông (TNGT) là hàng nghìn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục nghìn em nhỏ mất cha, mẹ; hàng nghìn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa những năm tháng cuối đời. Nỗi đau này là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng, thiệt hại do TNGT đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hoà bình, thân thiện. Cần thẳng thắn nhìn nhận, để xảy ra TNGT có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, cả cộng đồng và Nhà nước.

“Nỗi đau tai nạn giao thông đang bóp nghẹt con tim mỗi chúng ta” -0
 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình.

Trong những năm qua, tại Việt Nam, TNGT luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có hơn 7.500 người bị cướp đi mạng sống cùng với gần 15 nghìn người bị thương tật suốt đời.

Nhân Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020, để tiếp tục kéo giảm TNGT, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về ATGT, tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Đồng thời, mỗi người cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà TNGT đã gây ra cho các nạn nhân và gia đình họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi và chia buồn đến các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân đã mất.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng, năm 2020 là năm đầu thực hiện Luật Phòng. chống tác hại rượu bia và Nghị định 100. Hiện, nhiều người đi uống rượu đã không còn lái xe và những đơn vị sản xuất rượu bia cũng đồng hành vào cuộc rất quyết liệt. Có thể thấy rằng, TNGT sẽ giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây về cả ba tiêu chí và kỳ vọng mức giảm hơn 10%.

Tại lễ tưởng niệm, những hình ảnh xúc động, nghẹn ngào về nạn nhân tai nạn giao thông và nỗi đau tột cùng của gia đình thân nhân đã được tái hiện lại qua những câu chuyện sinh động, cuốn hút và truyền đi thông điệp “Mỗi người ra đường hãy chấp hành nghiêm Luật Giao thông”.

MINH TRANG. Ảnh: Ban tổ chức