Nội Bài nhận chứng nhận an toàn chống dịch của Hội đồng sân bay quốc tế

Thứ Sáu, 27-11-2020, 17:44
Cục trưởng HKVN Đinh Việt Thắng và PGĐ Cảng HKQT Nội Bài Tô Tử Hà nhận chứng chỉ của ACI. Ảnh: Quang Hưng

Ngày 27-11, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) đã đón nhận chứng chỉ Airport Health Accreditation (AHA) do Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế (Airports Council International - ACI) cấp.

Chứng chỉ AHA có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp. Đây là sự công nhận của ACI đối với Cảng HKQT Nội Bài trong việc bảo đảm quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay. 

Buổi lễ trao nhận chứng chỉ AHA diễn ra trực tuyến tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC), Nhà ga hành khách T2 (NIA). 

Tại buổi lễ, Cục trưởng Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng chia sẻ: “Đây không chỉ là ghi nhận của ACI mà còn là ghi nhận của cả cộng đồng quốc tế đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam đã có những biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19”. 

Thay mặt Cục HKVN, Cục trưởng Đinh Việt Thắng cũng cảm ơn các Bộ, ngành, TP Hà Nội, các cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện, hỗ trợ để Cảng HKQT Nội Bài sớm hoàn thành chương trình đánh giá của ACI. 

“Cục HKVN luôn hỗ trợ ACV tham gia sâu rộng các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ ACI, đặc biệt là các chương trình liên quan đến khai thác sân bay, an toàn hàng không”, ông Thắng khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc ACV kiêm Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài, cho biết: “Việc được trao chứng nhận AHA là kết quả những nỗ lực hết mình của tất cả các nhân viên của Cảng HKQT Nội Bài trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Chứng nhận AHA sẽ thêm động lực khích lệ cho đội ngũ CBCNV Cảng HKQT Nội Bài tiếp tục cố gắng để phát huy, thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp bảo đảm an toàn cho CBCNV của Cảng, cho hành khách, tạo niềm tin cho hành khách yên tâm sử dụng dịch vụ tại sân bay”.

Tại buổi lễ, ông Antoine Rostworowski, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Chương trình Dịch vụ thương mại ACI chúc mừng ACV nói chung và Cảnh HKQT Nội Bài nói riêng đã có nhiều nỗ lực ngoạn mục vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 để tiếp tục duy trì hoạt động và phát triển.  

“Chúng tôi rất vui khi biết ACV hoàn thiện thủ tục để khởi công sân bay Long Thành ngay trong năm nay. Chúng tôi cũng chúc mừng Cảng HKQT Nội Bài luôn giữ vị trí top những sân bay quốc tế quy mô hơn 15 triệu hành khách phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây. Chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Cảng HKQT Nội Bài trong việc tuân thủ hàng loạt các biện pháp, tiêu chuẩn đề ra trong chương trình đánh giá AHA. Đây là chương trình duy nhất được tổ chức ICAO phối hợp triển khai và tất cả các bên tham gia đều phải trải qua quá trình làm việc thật sự vất vả…” ông Antoine nói. 

“Sau Nội Bài, một số sân bay khác của Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình đánh giá của chúng tôi và hy vọng các sân bay sớm được nhận chứng chỉ”, ông Antoine thông tin cho biết. 

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid 19.  

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

“Cảng HKQT Nội Bài đang cung cấp những trải nghiệm sân bay an toàn cho tất cả hành khách đi đến Cảng, tuân thủ các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI (ACI Aviation Business Restart and Recovery guidelines) và các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn Covid-19 của ICAO” , ông Luis Felipe de Oliveira, Tổng Giám đốc Tổ chức ACI đánh giá trong thư gửi Cảng HKQT Nội Bài ngày 24-11.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên thế giới và ở Việt Nam, các sân bay trực thuộc ACV đã áp dụng Bộ quy tắc bảo đảm an toàn khai thác và Quy trình khai thác bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19. Trong đó, Cảng HKQT Nội Bài đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện việc làm sạch và khử khuẩn định kỳ và liên tục theo diễn biến của dịch bệnh; lắp đặt các hệ thống camera cảm biến nhiệt kiểm soát hiệu quả thân nhiệt của hành khách; lắp đặt các hệ thống thiết bị tự động làm thủ tục hàng không, lên tàu bay nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp; lắp đặt các hệ thống điều hòa giảm thiểu sự lan truyền của vi khuẩn và virus trong không khí; lắp đặt các tấm chắn trong suốt tại các quầy làm thủ tục và quầy boarding tại nhà ga. 

Bên cạnh đó, Cảng HKQT Nội Bài yêu cầu toàn bộ hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang, cung cấp trang phục bảo hộ an toàn cho các nhân viên ở tuyến đầu, cung cấp hàng loạt các trạm nước rửa tay diệt khuẩn ở tất cả các vị trí tại sân bay; Thực hiện hàng loạt các biện pháp truyền thông để hành khách tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng dịch; Bố trí các chuyến bay linh hoạt bảo đảm giãn cách, tuyệt đối tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục HKVN.

Phó Tổng giám đốc ACV Nguyễn Quốc Phương cho biết: “Với mạng lưới các sân bay được cấp chứng chỉ AHA, hy vọng rằng đây sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước và chính phủ các nước nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng chỉ, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu”.

Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế  - Airports Council International (ACI) là đại diện thương mại toàn cầu duy nhất của các sân bay trên thế giới thành lập vào năm 1991. ACI phân chia quản lý thành viên theo 5 khu vực: châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương; châu Phi, châu Mỹ La tinh, Bắc Mỹ với tổng số 641 thành viên quản lý khai thác 1.935 sân bay tại hơn 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo bản đồ các sân bay được cấp chứng nhận AHA trên website của ACI, hiện mới có 118 sân bay có chứng nhận AHA, 51 sân bay đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đánh giá của ACI. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một số sân bay lớn đã có chứng nhận AHA như: Changi; Hongkong (Trung Quốc), Siemriep,…

Tại Việt Nam, ba sân bay quốc tế trực thuộc ACV gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá AHA, trong đó Nội Bài đã được cấp chứng nhận AHA từ ngày 24-11-2020.

QUANG HƯNG